ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2564

รออนุมัติเงิน 3 พันล้านซื้อน้ำมันปาล์มเก็บสต๊อก

727 0

อคส.เตรียมเสนอให้คณะกรรมการนโยบายและมาตรการช่วยเหลือเกษตรกร อนุมัติงบราว 3,000 ล้าน เพื่อนำไปรับซื้อน้ำมันปาล์มดิบมาเก็บสต๊อกไว้ หลังผลผลิตปาล์มสดออกสู่ตลาดมาก ส่งผลให้ราคาตกต่ำ

นางจินตนา ชัยยวรรณาการ ประธานคณะกรรมการองค์การคลังสินค้า (บอร์ด อคส.) เปิดเผยว่า อคส.เตรียมเสนอให้คณะกรรมการนโยบายและมาตรการช่วยเหลือเกษตรกร (คชก.) พิจารณาอนุมัติงบประมาณราว 3,000 ล้านบาท เพื่อนำไปรับซื้อน้ำมันปาล์มดิบจากโรงสกัดน้ำมันปาล์มมาเก็บสต๊อกไว้ โดยมีปริมาณเป้าหมายรับซื้อที่ 100,000 ตัน และทำสัญญาขายล่วงหน้าให้กับโรงกลั่นในราคาที่เหมาะสม ถือเป็นการดึงผลผลิตส่วนเกินออกจากตลาด

ทั้งนี้ เนื่องจากขณะนี้ผลผลิตปาล์มสดออกสู่ตลาดอย่างมาก โดยเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา คาดมีผลผลิต ปาล์มสดออกสู่ตลาด 1.3 ล้านตัน เดือน พ.ค.ลดเหลือ 1.2 ล้านตัน เดือน มิ.ย.ลดลงเหลือราว 1 ล้านตัน จนส่งผลให้ราคาผลปาล์มสดในประเทศตกต่ำเหลือไม่ถึงกิโลกรัม (กก.) ละ 4 บาท ที่เปอร์เซ็นต์น้ำมัน 17% 

อย่างไรก็ตาม ในสัญญาขายล่วงหน้ากับโรงกลั่นนั้น อคส.จะต้องระบุให้ชัดเจนว่า โรงกลั่นสามารถนำน้ำมันปาล์มดิบในถังเก็บไปใช้ได้ก่อนแล้วซื้อของใหม่มาเก็บไว้แทน หากเก็บไว้นานกว่า 3 เดือนจะเสื่อมคุณภาพ สำหรับขายสต๊อกน้ำมันปาล์มดิบนั้น คาดว่าจะนำออกขายในช่วงที่ผลผลิตขาดแคลน 

จากต้นทุนผลิตที่ กก.ละ 3.38 บาท ส่วนสต๊อกน้ำมันปาล์ม ดิบ ล่าสุดอยู่ที่ 250,000 ตัน"  ถือว่าอยู่ในภาวะปกติ ขณะที่ความต้องการใช้อยู่ที่ 150,000 ตันต่อเดือน


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend