ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2564

แรงงานยื่น 11 ข้อเรียกร้อง ชูปรับค่าจ้างทั่วประเทศ

1.17K 625

แรงงาน ยื่น 11 ข้อเรียกร้อง ชูปรับ ค่าจ้างทั่วประเทศ ให้ใช้บัตรประกันสังคมใบเดียว รักษาได้ทุก รพ. ไม่เก็บภาษีรายได้แรงงานหลังเกษียณ แก้ปัญหาหนี้สินแรงงาน

ประธานสภาองค์การลูกจ้าง แรงงานยานยนต์แห่งประเทศไทยในฐานะ ประธานคณะกรรมการจัดงานวันแรงงานแห่งชาติปี58 นายมานิตย์ พรหมการีย์กุล เปิดเผยว่าปีนี้สภาองค์การลูกจ้าง 14 องค์กร ร่วมกับองค์กรรัฐวิสาหกิจ เครือข่ายแรงงานนอกระบบ ได้รับงบสนับสนุนจากรัฐบาลกว่า 4 ล้านบาทในการจัดงานปีนี้ โดยงานปีนี้เน้นจัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

ส่วนข้อเรียกร้องของแรงงาน เตรียมยื่นนายกรัฐมนตรีมีทั้งหมด 11 ข้อ อาทิ ปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำให้สอดคล้องกับสภาพเศรษฐกิจ ค่าครองชีพพร้อม ควบคุมราคาสินค้าอุปโภคและบริโภค ออกกฎหมายตั้งกองทุนประกันความเสี่ยงให้แก่ลูกจ้าง ยกเว้นเก็บภาษีรายได้เมื่อแรงงานเกษียณ แก้ไขกฎกระทรวงเกี่ยวกับบัตรรับรองสิทธิรักษาพยาบาลใบเดียวให้ใช้ได้ทุกโรงพยาบาล รับรองอนุสัญญาองค์การแรงงานระหว่างประเทศ(ไอแอลโอ)ฉบับที่87และ98ว่าด้วยสิทธิการรวมตัวและเจรจาต่อรอง

นอกจากนี้ อยากให้รัฐบาลแก้ปัญหาหนี้สินให้แก่แรงงาน เนื่องจากแรงงานเป็นหนี้นอกระบบกันมากเพราะรายได้ไม่พอรายจ่าย และไม่สามารถกู้เงินธนาคารได้เพราะติดเรื่องการค้ำประกันเงินกู้


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend