ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2563

"สุริยะใส" ห่วงแผนก่อเหตุ 100 จุดยังคงอยู่

1.17K 790

สุริยะใส ห่วงแผนก่อเหตุ 100 จุดยังคงอยู่ หากคาร์บอมบ์สมุยโยงเหตุระเบิดที่กรุงเทพฯ แนะฝ่ายความมั่นคงทำงานเชิงรุกมากขึ้นและต้องพูดความจริงกับประชาชน

นายสุริยะใส กตะศิลาอาจารย์วิทยาลัยนวัตกรรมสังคม ม.รังสิต และ ผู้อำนวยการสถาบันปฏิรูปประเทศไทย (สปท.) กล่าวว่าถ้าเป็นไปอย่างหน่วยงานข่าวกรองระบุว่าเหตุคาร์บอมบ์เกาะสมุยและวางเพลิงสหกรณ์โคออปสุราษฎร์ธานี เชื่อมโยงกับเหตุการณ์ระเบิดที่กรุงเทพฯก่อนหน้านี้จริง แสดงว่าแผนการก่อเหตุรุนแรง 100 จุดทั่วประเทศที่ผู้ต้องหาสารภาพนั้น ยังเป็นแผนการที่ยังคงอยู่ เป้าหมายยังคงเดิมไม่เปลี่ยนแปลงและกลุ่มก่อเหตุที่เจ้าหน้าที่จับกุมไปอาจจะเป็นแค่ผู้ปฏิบัติการณ์ส่วนหนึ่งเท่านั้น" ที่น่าเป็นห่วงคือผู้ก่อเหตุไม่ได้มีผู้ขึ้นตรงหรือผู้สั่งการคนเดียวกัน น่าจะเป็นลักษณะแยกทีมกันทำ ทำให้การสืบสวนขยายผลจากคำสารภาพของคนร้ายสาวไปไม่ถึงกลุ่มอื่นที่เตรียมก่อเหตุ ทำให้เจ้าหน้าที่ตกเป็นฝ่ายวิ่งตามตลอดเวลาซึ่งเหตุระเบิดที่มีเป้าหมายการเมืองตั้งแต่หลังปีใหม่เป็นต้นมากลุ่มก่อเหตุพุ่งเป้าไปยังจุดสำคัญ และเกือบจะทุกครั้งเจ้าหน้าที่ตกเป็นฝ่ายตั้งรับและยังจับคนร้ายไม่ได้ในหลายจุด

ที่น่าเป็นห่วงมาก ถ้าหากเหตุคาร์บอมบ์ที่เกาะสมุยครั้งนี้ เป็นการสมรู้ร่วมคิดกันระหว่างกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบใน 3 จังหวัดชายแดนใต้กับกลุ่มหัวรุนแรงทางการเมืองที่เป็นแนวร่วมอำนาจเก่า ก็ยิ่งจะมีความสลับซับซ้อนมากขึ้นกว่าหลายๆ เหตุการณ์ที่ผ่านมาไม่ว่าเหตุรุนแรงเหล่านี้จะมีนัยยะระดับใดก็ตาม ก็ถือเป็นการท้าทายมาตรา 44 โดยตรง และถ้าฝ่ายความมั่นคงยังทำงานเชิงรุกได้ไม่มาก อาจะมีเหตุการณ์ในลักษณะแบบนี้เกิดขึ้นได้อีก โดยเฉพาะในจังหวัดท่องเที่ยวสำคัญต้องระมัดระวังเป็นพิเศษถึงเวลาที่ฝ่ายความมั่นคงจะต้องให้ข้อมูลที่เป็นจริงกับประชาชนมากขึ้น เพื่อเป็นการเตือนภัยและให้ประชาชนเป็นเครือข่ายช่วยเฝ้าระวังเหตุร้ายในพื้นที่สำคัญๆ ร่วมกันกับเจ้าหน้าที่ " นายสุริยะใส กล่าว


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend