ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2563

เปิดตัวธนบัตรฉบับ100 บาท เฉลิมพระเกียรติพระเทพฯ

21.82K 23

ธปท. จัดพิมพ์ธนบัตรที่ระลึก ชนิดราคา 100 บาท เพื่อร่วมเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามราชกุมารี จำนวน 10 ล้านฉบับ

นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า เนื่องในโอกาสเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามราชกุมารี ในโอกาสฉลองพระชนมายุ 5 รอบ 2 เมษายน 2558 ธปท.จึงได้จัดพิมพ์ธนบัตรที่ระลึก เพื่อร่วมเฉลิมพระเกียรติในโอกาสดังกล่าว เพื่อเป็นการน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ และพระราชกรณียกิจอันอเนกประการที่ทรงมีต่อปวงชนชาวไทย

สำหรับธนบัตรที่ระลึกดังกล่าว จัดพิมพ์จำนวน 10 ล้านฉบับ โดยทีขนาด สี และลักษณะด้านหน้าธนบัตรเช่นเดียวกับธนบัตรชนิดราคา 100 บาท แบบ 16 ที่ออกใช้เมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

สำหรับด้านหลังธนบัตร ได้เชิญพระฉายาทิสลักษณ์สมเด็นพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี เป็นภาพประธาน โดยมีภาพพระราชกรณียกิจเมื่อครั้งโดยเสด็จพระราชดำเนินพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ ภาพตราสัญลักษณ์งานเฉลิมพระเกียรติฯภาพดอกจำปีสิรินธร และภาพดอกม่วงเทพรัตน์ ซึ้งเป็นพรรณไม้ในพระนามาภิไธย เป็นภาพประกอบ

ธนบัตรที่ระลึกนี้ ธปท.จะออกใช้ในวันที่ 2 เมษายน 2558 โดยจ่ายแลกในราคา 100 บาท ประชาชนที่สนใจสามารถติดต่อได้ที่ธนาคารพาณิชย์ทุกแห่ง ธนาคารออมสิน ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย

ทั้งนี้ ธนบัตรรุ่นดังกล่าวจะมีลักษณะต่อต้านการปลอมแปลงเช่นเดียวกับธนบัตรชนิดราคา100 บาทแบบ 16 คือ 1.ลายน้ำ ปรากฏพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ และตัวเลข ๑๐๐ ที่โปร่งแสงพิเศษ 2.ตัวเลขแฝง มีตัวเลข 100 ซ่อนไว้ในลายประดิษฐ์สีทองแดง 3.หมึกพิมพ์พิเศษสีเหลือบเขียว มีแถวตัวเลข 100 กับลายประดิษฐ์ในแนวตั้ง 4.แถบฟอยล์ 3 มิติ มีตราสัญลักษณ์ฯและตัวเลข 100 ซึ่งจะเปลี่ยนเป็น ๑๐๐ เมื่อเปลี่ยนมุมมอง 5.แถบสีม่วงแดงฝังในเนื้อกระดาษ และจะเปลี่ยนเป็นสีเขียวเมื่อเปลี่ยนมุมมอง


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend