ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

"สรรเสริญ" แจงบีทีเอสขึ้นราคา อยู่นอกเหนืออำนาจรัฐ

3.55K 4
สรรเสริญ แจงบีทีเอสขึ้นราคา อยู่นอกเหนืออำนาจรัฐ

ทำเนียบฯ / 12 มี.ค.58 - ไก่อู แจงบีทีเอสขึ้นราคาอยู่นอกเหนืออำนาจรัฐ โยนเป็นสัญญาสัมปทานเก่ากับกทม. ระบุมอบ มท.คุยชะลอปรับลดภาระประชาชน

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 12 มีนาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีให้สัมภาษณ์กรณีข้อวิพากษ์วิจารณ์การปรับขึ้นค่าโดยสารรถไฟฟ้าบีทีเอส ว่า เรื่องนี้อยู่นอกเหนืออำนาจของรัฐบาล เพราะเรื่องรถไฟฟ้าบีทีเอสเป็นไปตามสัญญาณสัมปทานที่บีทีเอสมีกับกรุงเทพฯ ซึ่งมีมาตั้งแต่ปี 2542 โดยค่าโดยสารขั้นต้นอยู่ที่ 10 บาทกับ 40 บาทโดยปี 2550 มีการปรับขึ้นครั้งแรกอยู่ที่ 15-40 บาท และปี 2556 มีการปรับครั้งที่สอง ซึ่งลักษณะการปรับราคาเป็นไปตามสัญญาสัมปทานคือทางบีทีเอสสามารถที่จะปรับราคาขึ้นได้โดยแจ้งกับทางกทม.และประชาชนรับทราบก่อนที่จะมีการขึ้นจริงในเวลา 30 วัน อย่างไรก็ตามเมื่อภาวะเศรษฐกิจปัจจุบันเป็นเช่นนี้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ จึงมีนโยบายมอบหมายกระทรวงมหาดไทยให้ไปลองคุยกับทางกทม.ดูว่าจะสามารถเจรจากับบีทีเอสได้หรือไม่ ถ้าสามารถเจรจาได้ก็จะชะลอการปรับราคาขึ้นได้ก็จะเป็นผลดีกับประชาชน

สังคมต้องเข้าใจว่าเรื่องดังกล่าวอยู่นอกเหนืออำนาจรัฐบาล แต่เป็นไปตามสัญญาที่มีอยู่เดิม และการปรับขึ้นราคาก็มีสัดส่วนแน่นอนว่าท้ายที่สุดจะต้องไม่เกินเพดานสูงสุดที่ตั้งไว้ และเท่าที่ทราบทางบีทีเอสจะปรับขึ้นอยู่ที่ร้อยละ 5-6 หรือประมาณ 2 บาท พล.ต.สรรเสริญ กล่าว 


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend