ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

เมื่อสาวนิวยอร์กวัย 23 ใช้ชีวิตโดยที่ไม่ผลิตขยะเป็นเวลาสองปี

59.73K 11.07K
เมื่อสาวนิวยอร์กวัย 23 ใช้ชีวิตโดยที่ไม่ผลิตขยะเป็นเวลาสองปี

หากลองคิดดูว่าในชีวิตประจำวันเรามีส่วนผลิตขยะมากเพียงใด หลายคนก็คงคิดว่าการที่จะใช้ชีวิตอยู่โดยไม่สร้างขยะนั้นเป็นไปไม่ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้ชีวิตในเมืองใหญ่ด้วยแล้ว ตัวอย่างง่ายๆ อย่างเช่นเพียงแค่เรากินชาไข่มุกสักแก้ว สิ่งที่เราจะได้มาก็คือ แก้วพลาสติก หลอด ฝาครอบแก้ว บ้างก็จัดเต็มมาด้วยถุงพลาสติกอีกชั้น และถุงกระดาษอีกชั้น รวมถึงกระดาษทิชชูที่ห่อแก้วกันเย็นมืออีก เรียกได้ว่า น้ำหนึ่งแก้วที่ซื้อมา เราได้สร้างขยะมากถึง 6 ชิ้นเข้าไปแล้ว ซึ่งขยะเหล่านี้บางชิ้นยังคงอยู่บนโลกของเรา ไม่ย่อยสลาย ถึงแม้เราจะจากโลกไปแล้วหลายสิบปี แล้วไหนจะพลาสติก โฟม และอื่นๆ ที่เป็นสิ่งห่อผลิตภัณฑ์ที่เราซื้อและบริโภคอีกจำนวนมาก แต่ถ้าบอกว่ามีสาวนิวยอร์กวัย 23 ใช้ชีวิตโดยที่ไม่ได้ผลิตขยะมาเป็นเวลาสองปีแล้ว คุณจะเชื่อไหม?

Lauren Singer คือสาวอายุ 23 อาศัยอยู่ในเมืองนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา โดยเธอเป็นนักศึกษาสาขาสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยนิวยอร์ก เมื่อวันหนึ่งเธอตระหนักว่าชีวิตเธอเต็มไปด้วยพลาสติก ทั้งพลาสติกห่อของ ห่ออาหาร และทุกสิ่ง

เธอเริ่มหันมาทำยาสีฟันใช้เอง ใช้แปรงสีฟันที่ทำจากไม้ไผ่แทนที่พลาสติก ขณะที่เธอค้นหาข้อมูลที่เว็บไซท์ www.zerowastehome.com/ ก็พบว่ามีคุณแม่พร้อมลูกสองคนสามารถทำได้ แล้วทำไมล่ะเธออยู่ตัวคนเดียวจะทำไม่ได้ และการค้นหาทางเลือกที่จะเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่จะเป็นขยะนี่เอง เธอก็ได้รับแรงบันดาลใจที่จะค่อยๆ เปลี่ยนแปลงสิ่งรอบตัว ในที่สุดเธอก็ไม่ได้ตีกรอบว่าการใช้ชีวิตแบบไม่ผลิตขยะ (Zero waste) เป็นกรอบของชีวิต แต่เป็นไลฟ์สไตล์ที่เธอเลือกและสร้างสรรค์ขึ้น รวมถึงเป็นเป้าหมายที่สามารถทำได้ นอกเหนือจากเป็นการช่วยสิ่งแวดล้อมแล้ว ที่สำคัญคือ เธอยังมีเงินเก็บมากขึ้น และมีความสุขมากขึ้น เวลาที่ไปซูเปอร์มาร์เก็ตเธอก็มีตัวเลือกแล้วในใจว่าจะซื้ออะไรบ้าง และสามารถทำให้ประหยัดเงินได้หลายร้อยดอลลาร์

นอกจากนี้ไลฟ์สไตล์ไร้ขยะของเธอยังเป็นแรงบันดาลใจให้เธอออกจากงาน หันมาเปิดบริษัทของเธอเอง ผลิตผงซักฟอกที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ไม่มีสารเคมี และปรากฏว่าได้รับความสนใจเป็นอย่างมากจากชาวอเมริกัน สร้างรายได้ให้กับเธอมากถึง 10,000 เหรียญสหรัฐฯ ภายในเวลา 48 ชั่วโมง และกำลังจะได้รับใบรับรองสินค้าปลอดสารพิษ USDA Organic Certified

หากสาวนิวยอร์กที่อยู่ท่ามกลางมหานครแห่งแสงสีสามารถทำได้ แล้วทำไมเราจะลองทำดูบ้างไม่ได้ อาจจะเริ่มจากสิ่งใกล้ๆ ตัว อาทิ การซื้อชาไข่มุกที่กล่าวตอนแรก หากเราพกพากระติกน้ำไปซื้อก็จะสามารถปฏิเสธขยะได้ หรือเพียงแค่ปฏิเสธขยะชิ้นอื่นๆ ให้ขยะให้น้อยลง ไม่ใช้หลอด ไม่ใช้ถุงพลาสติก ไม่ใช้ฝาครอบ เราหนึ่งคนก็จะสามารถลดขยะได้อย่างน้อย 3 ชิ้น และหากเราหลายพันคนร่วมมือกันล่ะก็ โลกของเราจะเบาขยะขึ้นกี่ชิ้น ลองคิดดูสิคะ

ที่มา : greenpeace.org โดย รัตนศิริ กิตติก้องนภางค์

http://www.greenpeace.org/seasia/th/news/blog1/23/blog/51809/

ขอบคุณคลิปจากเวปไซด์ youtube โดยผู้โพสต์ Collectively


เรื่องโดย รัตนศิริ กิตติก้องนภางค์ | ภาพโดย Collectively.org
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend