ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564

เตรียมเรียกอดีต สส.สอบ กรณีเสียบบัตรแทนกัน

2.52K 2.81K

ผลพวงจากการแก้ไขรัฐธรรมนูญเรื่อง ที่มาของ สว. ไม่เฉพาะจะส่งผลให้มีการยื่ถอดถอน อดีตประธานรัฐสภาฯ และอดีตประธานวุฒิสภา แต่ยังมีคดีที่พัวพันถึงอดีต สว. และ สส. จำนวนมาก

วันที่ 24 ก.พ. ที่ประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ กำหนดให้เป็นวันแถลงเปิดคดี ถอดถอนสมาชิกวุฒิสภา 38 คนผู้ถูกกล่าวหา ในกรณีที่สนับสนุนการแก้ไขรัฐธรรมนูญในประเด็นที่มาของ ส.ว. โดยมิชอบด้วยกฎหมาย ตามข้อกล่าวหาของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ และกำหนดวันแถลงเปิดคดี เป็นวันที่ 25 ก.พ. ขณะที่สำนวนคดีอาญากรณีอดีต สส.เสียบบัตรแทนกันในการประชุมรัฐสภาเพื่อแก้ไขร่างรัฐธรรรมนูญที่มาของ สว.โดยมิชอบ ยังอยู่ในการพิจารณา ของ ป.ป.ช.โดยเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ สรรเสริญ พลเจียก บอกว่า การไต่สวนได้มีกสนสอบพยานเพิ่มเติม บุคคลที่ปรากฏในคลิปการเสียบบัตรแทนกันครบหมดแล้ว เตรียมเสนอเข้าที่ประชุมอนุกรรมการไต่สวนในสัปดาห์หน้าเพื่อเชิญบุคคลที่เกี่ยวข้องกล่าวมาให้ปากคำ

คดีนี้ เครือข่ายภาคประชาชนปกป้องประเทศ นำโดยนายสมมาตร์ พรนที เป็นผู้นำเรื่องนี้ เป็นผู้เข้ายื่นหนังสือต่อ ป.ป.ช. กรมสอบสวนคดีพิเศษ และผู้ตรวจการแผ่นดิน ขอให้ตรวจสอบกรณี ส.ส.พรรคเพี่อไทย เสียบบัตรลงคะแนนแทนกันในการประชุมรัฐสภา เมื่อวันที่ 10 กันยายน ปี 2556 ที่มีการลงมติแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญเกี่ยวกับที่มา ส.ว. โดยระบุว่า กรณีดังกล่าวสร้างความอับอาย เสื่อมเสียชื่อเสียงของประเทศ เป็นความผิดตามประมวลจริยธรรมนักการเมือง มีโทษถึงขั้นถอดถอนออกจากตำแหน่ง และยังเป็นการขัดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 145 เป็นการแสดงตนโดยไม่มีสิทธิ และเนื่องจากเป็นความผิดซึ่งหน้าขณะปฏิบัติหน้าที่ในรัฐสภา ก็เข้าข่ายมีความผิดฐานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 ด้วย


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend