ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 2 มีนาคม พ.ศ. 2564

ประชุม สนช. ลงมติถอดถอน

2.25K 760

การประชุม สนช. เพื่อลงมติถอดถอนอดีตนายกรัฐมนตรี รวมถึง ประธานรัฐสภา / อดีตประธานวุฒิสภา ได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว โดยที่ประชุมจะพิจารณาพร้อมกันทีเดียวทุกสำนวน ความคืบหน้าล่าสุดเป็นอย่างไร ติดตามจากคุณ อนุพรรณ จันทนะ รายงานสดจากรัฐสภา

การประชุม สนช.วันนี้เริ่มต้นขึ้นเมื่อเวลา 10.00 น. โดยประธาน สนช. พรเพชร วิชิตชลชัย ได้นัดสมาชิกประชุมเพื่อพิจารณาวาระเร่งด่วน 3 เรื่อง เพื่อลงมติถอดถอน อดีตประธานวุฒิสภา นิคม ไวยรัชพานิช / อดีตประธานสภาผู้แทนราษฎร สมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ กรณีแก้ไขรัฐธรรมนูญ ประเด็นที่มาของสมาชิกวุฒิสภา รวมถึง อดีตนายกรัฐมนตรี ยิ่งลักษณ์ ชินวัตรออกจากตำแหน่ง กรณีไม่ระงับยับยั้งปล่อยให้เกิดการทุจริตโครงการรับจำนำข้าว

สำหรับขั้นตอนในวันนี้ เป็นการลงมติถอดถอนหรือไม่ถอดถอน แบบลงคะแนนลับ ซึ่งสมาชิกจะได้รับบัตรลงคะแนน 3 ใบ โดยมีการแยกสีของบัตรลงคะแนนที่ชัดเจน ของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ใช้สีเหลือง นายสมศักดิ์ ใช้สีขาว และนายนิคม ใช้สีชมพู ซึ่งการลงมติวันนี้จะลงแบบรวดเดียวทั้ง 3 สำนวน และจะมีการตั้งกรรมการตรวจสอบความเรียบร้อยและนับคะแนน คาดว่าจะใช้เวลาทั้งสิ้นประมาณ 3 ชั่วโมง โดยในระหว่างการลงคะแนน จะมีการถ่ายทอดสดตามปกติ

ส่วนกระแสข่าวว่าจะมีการล็อบบี้ หลังจากที่สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ มีงานเลี้ยงสังสรรค์เมื่อวาน ก่อนที่จะมีการลงมติถอดถอนทั้ง 3 สำนวนในวันนี้ ประธาน สนช.พรเพชร วิชิตชลชัย ยืนยันว่า งานเลี้ยงสังสรรค์ของ สนช.ที่จัดขึ้นก่อนที่ สนช.จะลงมติถอดถอนทั้ง 3 สำนวน เป็นเรื่องบังเอิญที่กำหนดวันไว้ก่อนแล้ว ไม่ได้จัดขึ้นเพื่อล็อบบี้เสียงของสมาชิกสนช. และขอให้ดูผลการลงมติในวันนี้


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend