ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564

แถลงปิดคดีถอดถอน "ยิ่งลักษณ์"

11.94K 1.09K

การประชุมสภานิติบัญญัติ นัดพิเศษวันนี้ มีวาระแถลงปิดคดีการถอดถอน อดีตนายกรัฐมนตรี ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ข้อหาปล่อยให้เกิดการทุจริตโครงการรับจำนำข้าว โดยทีมทนายความยืนยันว่าคุณยิ่งลักษณ์ จะมาแถลงปิดคดีด้วยตัวเอง ขณะที่สภาวางมาตรการดูแลความปลอดภัยอย่างเข้มงวด คุณอนุพรรณ จันทนะ สดจากรัฐสภา

การประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เวลา 10.00 น. มีวาระพิจาณาเพื่อดำเนินกระบวนการถอดถอน นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ออกจากตำแหน่ง กรณีไม่ระงับยับยั้งปล่อยให้เกิดการทุจริตในโครงการรับจำนำข้าว ซึ่งเป็นไปตามมาตรา 6 วรรคสอง ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) พุทธศักราช 2557 ประกอบมาตรา 64 แห่งพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2542

โดยวันนี้อยู่ในขั้นตอนการรับฟังคำแถลงการณ์ปิดสำนวนด้วยวาจาของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. ผู้กล่าวหา และ นางสาวยิ่งลักษณ์ ในฐานะผู้ถูกกล่าวหา

นายนรวิชญ์ หล้าแหล่ง ทีมทนายความโครงการรับจำนำข้าวของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ในการแถลงปิดคดีจำนำข้าววันที่ 22 ม.ค. น.ส.ยิ่งลักษณ์จะเดินทางไปแถลงปิดคดีโครงการรับจำนำข้าวด้วยตัวเอง โดยมีทีมทนายความ 4 คน และอดีตรัฐมนตรี 5 คน ร่วมเดินทางไปด้วย ทั้งนี้ ทีมทนายความได้รวบรวมข้อมูลจากการแถลงเปิดคดี การแถลงโต้แย้งข้อกล่าวหา ตลอดจนคำตอบจากการตั้งคำถาม 35 ข้อ มาให้น.ส.ยิ่งลักษณ์นำไปเป็นข้อมูลพิจารณากลั่นกรองว่า จะหยิบเรื่องใดมาใช้ในการแถลงปิดคดีบ้าง

นายนรวิชญ์ กล่าวว่า ส่วนกรณีที่ป.ป.ช.ลงมติชี้มูลความผิดนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรมว.พาณิชย์ กรณีการทุจริตระบายข้าวแบบจีทูจีนั้น ถือเป็นคนละประเด็นกับสำนวนการถอดถอนน.ส.ยิ่งลักษณ์ ซึ่งส่วนตัวกังวลว่า จะมีการสร้างกระแสและแรงกดดันให้ สนช.นำคดีนายบุญทรงมาใช้ถอดถอนน.ส.ยิ่งลักษณ์ ถือว่าไม่ถูกต้อง อยากฝากถึงสนช.ให้ตั้งหลักให้ดีในการใช้ดุลยพินิจ ต้องแยกแยะว่า เรื่องใดเป็นประเด็นในสำนวนหรือประเด็นนอกสำนวน จะนำมารวมกันไม่ได้


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend