ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2564

กมธ.ซักถามจวก "ยิ่งลักษณ์" ไม่ให้เกียรติ เหน็บไม่มาเพราะข้อสอบไม่รั่ว

12.21K 5.88K

กิตติศักดิ์ รัตนวราหะ สมาชิก สนช.ในฐานะคณะกรรมาธิการซักถามคดีถอดถอนอดีตนายกรัฐมนตรี ชี้ยิ่งลักษณ์ไม่ยอมเดินทางมาตอบคำถามด้วยตัวเอง เพราะข้อสอบไม่รั่ว เลยไม่สามารถเขียนโพยมาอ่านคำตอบได้ ยืนยันว่า สนช.ให้ความเป็นธรรม อย่างถึงที่สุดแล้ว

นายกิตติศักดิ์ รัตนวราหะ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ในฐานะคณะกรรมาธิการซักถามคดีถอดถอน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ไม่อนุญาตให้ผู้แทนของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ตอบข้อซักถามแทนในคดีถอดถอนจากการจำนำข้าวว่า

ที่ผ่านมานายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช.ให้หลักการบอกคู่กรณีทั้งสองฝ่ายไปแล้วว่าหากใครเป็นผู้มาแถลงเปิดคดี ก็ควรมาตอบข้อซักถามด้วยตัวเอง เป็นหลักการที่ทั้งสองฝ่ายทราบดีอยู่แล้ว

ขณะเดียวกันในการยื่นญัตติคำถามของผู้ยื่นคำถามทั้ง 13 ราย ยืนยันว่า ต้องการให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์เป็นผู้ตอบคำถามเพียงคนเดียวเท่านั้น ไม่ประสงค์ให้ผู้อื่นเป็นผู้ตอบคำถามแทน ดังนั้นคณะกรรมาธิการซักถามจึงไม่สามารถให้ผู้อื่นมาตอบคำถามแทนได้ ถือว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่ให้เกียรติสมาชิกที่ตั้งคำถาม เพราะคำถามทั้งหมดเกี่ยวข้องกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์โดยตรง

นายกิตติศักดิ์กล่าวว่า ส่วนกรณีทีมทนายความ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ระบุว่า ข้อบังคับการประชุม สนช.ข้อ 154 เปิดช่องให้ผู้เกี่ยวข้องสามารถมาตอบคำถามแทนได้นั้น เป็นกรณีที่หมายถึงน.ส.ยิ่งลักษณ์จะต้องเดินทางมาตอบคำถามเอง แต่หากมีคำถามข้อใดที่เป็นรายละเอียดในทางปฏิบัติ ก็อาจจะพิจารณาให้ผู้เกี่ยวข้องช่วยตอบคำถามแทนได้ แต่ น.ส.ยิ่งลักษณ์จะต้องมาชี้แจงร่วมด้วย

นายกิตติศักดิ์กล่าวว่า สาเหตุที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่ยอมเดินทางมาตอบคำถามด้วยตัวเอง เพราะข้อสอบไม่รั่ว เลยไม่สามารถเขียนโพยมาอ่านคำตอบได้ ยืนยันว่า สนช.ให้ความเป็นธรรม อย่างถึงที่สุดแล้ว ถึงขนาดเปิดโอกาสว่า จะรอ น.ส.ยิ่งลักษณ์มาตอบคำถามจนถึงเวลา 18.00 น. วันที่ 16 ม.ค. แต่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ก็ไม่มา เรื่องคอขาดบาดตายที่มีความสำคัญกับตัวเองขนาดนี้ แต่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ก็ยังไม่สนใจ ก็ขอให้ประชาชนใช้วิจารณญาณตัดสินเองว่าเป็นอย่างไร


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend