ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564

สนช.ย้ำ "ยิ่งลักษณ์" ต้องตอบคำถามด้วยตัวเอง

3.81K 2.64K

การประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ เพื่อซักถามอดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จากกรณีไม่ยับยั้งการทุจริตจำนำข้าว โดย สนช. ก็ยืนยันว่า คุณยิ่งลักษณ์ ต้องตอบคำถามด้วยตัวเอง ความเคลื่อนไหวล่าสุดเป็นอย่างไร ติดตามจากคุณ อนุพรรณ จันทนะ

การประชุม สนช. เพื่อซักถามอดีตนายกยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จากกรณีไม่ยับยั้งการทุจริตจำนำข้าว โดยการประชุมในช่วงบ่ายนี้ต้องจุดพักลงชั่วคราว หลังจากที่กรรมาธิการซักถาม เริ่มตั้งคำถามอดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ในฐานะผูู้ถูกกล่าวหาว่า // แต่อดีตรองนายกฯ และรัฐมนตรีพาณิชย์ นิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล และทีมทนาย ได้พยายามลุกขึ้น ขอใช้สิทธิตอบคำถามแทน

ทำให้ รองประธานสนช. สุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย ได้สั่งให้พักการประชุม 10 นาที เพื่อหารือกันอีกรอบระหว่างคู่กรณีกับกรรมาธิการซักถาม และผู้ยื่นญัตติ และเมื่อกลับเข้าสู่การประชุมอีกครั้ง รองประธาน สนช. ก็ยืนยันว่า ผลการหารือเป็นไปตามเดิมตามข้อสรุปที่ตกลงกันไว้ตั้งแต่ช่วงเช้า หลังยื่นข้อเสนอให้ตัวแทนประสานไปยังอดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ ให้มาตอบคำถามภายใน 18.00 น.แต่ตัวแทนกลับบอกว่า ไม่สามารถติดต่อได้

ขณะที่ทนายความผู้ถูกกล่าวหา คุณ นรวิชญ์ บอกก่อนการประชุมว่า สาเหตุที่ คุณยิ่งลักษณ์ ไม่เดินทางมายังสนช.ในวันนี้ เนื่องจากที่ประชุมสนช.มีมติเมื่อวันที่ 9ม.ค.ระบุว่ามีมติกำหนดให้มีการประชุมสนช.เพื่อซักถามผู้ที่เกี่ยวข้องอยู่แล้ว ประกอบกับข้อบังคับการประชุมสนช.พ.ศ.2557 ข้อที่ 154 กำหนดให้ผู้ที่เกี่ยวข้องสามารถมาชี้แจงได้ ดังนั้น ผู้ถูกกล่าวหาจึงขอใช้สิทธิตามข้อบังคับการประชุมสนช.ที่จะให้ผู้แทนตอบข้อซักถามแทนจนกว่าจะเสร็จ ซึ่งที่ผ่านมาน.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้ชี้แจงและแถลงคัดค้านในเรื่องที่มีรการกล่าวในทุกประเด็นจนครบถ้วนแล้ว

และเห็นว่าในขั้นตอนนี้หากมีข้อซักถามใดคณะทนายความเห็นว่าบรรดารัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องใน ฐานะผู้บริหาร กำกับ แต่ละกระทรวงที่เกี่ยวข้องกับโครงการรับจำนำข้าวสามารถที่จะตอบข้อซักถาม เพราะเป็นผู้ปฏิบัติงานในโครงการรับจำนำข้าวโดยตรงอยู่แล้ว


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend