ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 7 มีนาคม พ.ศ. 2564

"นิคม-สมศักดิ์" ตอบข้อซักถาม สนช.

2.46K 832

ตรวจสอบล่าสุดการเข้าตอบข้อซักถามปมถอดถอน ของนายนิคม ไวยรัชพานิช อดีตประธานวุฒิสภา และนายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ อดีตประธานรัฐสภา ต่อที่ประชุม สนช.กับคุณอนุพรรณ จันทนะ รายงานสดจากอาคารรัฐสภา

การประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ที่มีนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสนช.เป็นประธาน เพื่อพิจารณาสำนวนถอดถอนนายนิคม ไวยรัชพานิช อดีตประธานวุฒิสภา และนายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ อดีตประธานรัฐสภา จากกรณีการแก้ไขรัฐธรรมนูญในประเด็นที่มาส.ว. ที่ได้แถลงเปิดสำนวนคดีไปแล้ว โดยเป็นการซักถามประเด็นที่สนช.ได้ส่งไปยังคณะกรรมาธิการซักถาม

ซึ่งการซักถามส่วนใหญ่ เป็นประเด็นเกี่ยวกับเมื่อพ้นตำแหน่งแล้ว ทำไมจึงต้องถอดถอนอีก รวมถึงมูลความผิดที่นำไปสู่การถอดถอน มีบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ หรือ กฏหมายใดรองรับ ซึ่งวันนี้ อดีตประธานรัฐสภา สมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ เดินทางมาตอบข้อซักถามด้วยตัวเองด้วย แม้ในวันเปิดแถลงสำนวนคดีจะไม่ได้เดินทางมาแถลงคัดค้านสำนวนก็ตาม ขณะที่นายนิคม ไวยรัชพานิช ยังคงเดินทางมาตอบข้อซักถามด้วยตัวเอง เช่นเดียวกับวันที่เดินทางมาแถลงคัดค้านสำนวน

โดยนายพรเพชร ได้แจ้งต่อที่ประชุมก่อนหน้านั้นให้ทราบถึงกำหนดวันแถลงปิดคดีของนายนิคมและนายสมศักดิ์ในวันที่ 21 ม.ค. และคดีถอดถอนน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในวันที่ 22 ม.ค.และลงมติทั้ง 3 คดีในวันที่ 23 ม.ค. พร้อมย้ำว่าทั้ง 3 คดีเป็นคดีที่อยู่ในความสนใจของประชาชน หากไม่ติดธุระจริง ๆ ขอให้สนช.มาร่วมประชุมเพื่อลงมติ และเตือนสมาชิกว่าไม่ควรแสดงความคิดเห็นใด ๆ เกี่ยวกับการลงมติในทางหนึ่งทางใด เพราะมีผลกระทบต่อคดี และส่อขัดข้อบังคับพรรคการประชุมและกฎหมาย หากคิดเห็นอย่างไรควรเก็บไว้ในใจ

เราไปดูบรรยากาศบางช่วงบางตอน ระหว่างการซักถาม ของสนช.และการตอบคำถามของป.ป.ช.ในฐานะผู้กล่าวหา และการตอบคำถามของผู้ถูกกล่าวหาทั้งสองคน คืออดีตประธานรัฐสภา และอดีตประธานวุฒิสภา


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend