ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2563

ทั่วโลกร่วมไว้อาลัย เหตุยิงถล่ม นสพ."ชาร์ลี เอบโด"

1.50K 1.27K

ทั่วโลกร่วมไว้อาลัยแก่ผู้เสียชีวิต 12 คนในเหตุการณ์มือปืนยิงถล่มสำนักงานหนังสือพิมพ์ชาร์ลี เอบโด ในฝรั่งเศส พร้อมกับแสดงจุดยืนต่อต้านความรุนแรงและสนับสนุนเสรีภาพสื่อ

ธงฝรั่งเศสในสถานทูตฝรั่งเศสในหลายประเทศทั่วยุโรปต่างลดธงลงครึ่งเสาเพื่อไว้อาลัย และที่สำนักงานสหภาพยุโรปในกรุงบรัสเซลส์ของเบลเยียม มีจอขนาดยักษ์ขึ้นคำว่า เฌอ ซุยส์ ชาร์ลี หรือ ฉันคือชาร์ลี เพื่อร่วมสนับสนุนหนังสือพิมพ์แนวเสียดสีชาร์ลีเอบโด ด้วย และมาร์ติน ชูลตซ์ ประธานสหภาพยุโรปร่วมสงบนิ่งไว้อาลัยด้วย

นอกจากนี้ยังมีการสงบนิ่งไว้อาลัยที่ด้านนอกสถานีตำรวจสกอตแลนด์ยาร์ดของอังกฤษในกรุงลอนดอนของอังกฤษด้วยเช่นกัน

และในอิตาลี มีประชาชนร่วมลงชื่อไว้อาลัยในสมุดไว้อาลัยที่ด้านนอกสถานทูตฝรั่งเศสในกรุงโรม และมีประชาชนวางดอกไม้ไว้อาลัยใกล้สถานทูต โดยมีการ์ดเขียนคำว่าฉันคือชาร์ลี ด้วย

นอกจากนี้ที่สถานทูตฝรั่งเศสในกรุงมอสโกของรัสเซีย ก็มีผู้ร่วมลงชื่อในสมุดไว้อาลัยและวางดอกไม้ไว้อาลัยด้วยเช่น นอกจากนี้ยังมีข้อความให้คำกำลังใจ เช่น ขอให้ฝรั่งเศสเข้มแข็งด้วย

ส่วนที่เยอรมนี นายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล ร่วมลงชื่อในสมุดไว้อาลัยที่สถานทูตฝรั่งเศสในกรุงเบอร์ลิน โดยระบุว่า ขอร่วมแสดงความเสียใจต่อประชาชนชายฝรั่งเศสโดยเฉพาะญาติของผู้ที่ตกเป็เหยื่อของการโจมตีที่ป่าเถื่อน เยอรมนีและฝรั่งเศสจะร่วมปกป้องค่านิยมเสรีภาพและประชาธิปไตยด้วยกัน

ส่วนที่เขตนิเทโร ใกล้กับนครริโอ เด จาเนโร ของบราซิล มีประชาชนรวมตัวเพื่อไว้อาลัยแก่ผู้เสียชีวิตในฝรั่งเศส โดยหลายคนถือป้ายข้อความว่า ริโอ คือ ชาร์ลี ผู้จัดงานไว้อาลัย บอกว่า เราไม่อาจทนนิ่งเงียบเมื่อเกิดเหตุร้ายแรงครั้งใหญ่ที่คุกคามสันติสุขของประชาชน

นอกจากนี้บางคนถือป้ายที่มีข้อความว่า อย่ายอมคุกเข่า และบางคนถือดินสอสองแท่งเป็นรูปไม้กางเขนที่เป็นสัญลักษณ์ของศาสนาคริสต์ไปทางแสงพระอาทิตย์ที่กำลังจะลับขอบฟ้าเพื่อร่วมไว้อาลัยด้วย

นอกจากนี้นักข่าวในฮ่องกง ร่วมชูป้าย ฉันคือชาร์ลี ที่ด้านนอกสมาคมผู้สื่อข่าวระหว่างประเทศ โดยนักเขียนการ์ตูนจากกรีซคนหนึ่ง บอกว่า เพื่อนสื่อสารมวชนทั่วโลกจะร่วมยืนหยัดรักษาเสรีภาพสื่อ เสรีภาพการแสดงออก และเสรีภารทางความคิด


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend