ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

ผู้นำฝรั่งเศส ประกาศจะล่าตัวคนร้ายมาลงโทษให้ได้

487 0

ประธานาธิบดีฟรังซัวส์ ออลลองด์ ของฝรั่งเศสประกาศให้วันนี้เป็นวันอาลัยทั่วประเทศแก่ผู้เสียชีวิตทั้ง 12 คน และให้คำมั่นว่าจะตามล่าตัวคนร้ายมาลงโทษให้ได้

ประธานาธิบดีออลลองด์ ซึ่งอยู่ในอารมณ์โศกเศร้า ประกาศผ่านทางสถานีโทรทัศน์เมื่อวันพุธว่าจะตามล่าคนร้าย และให้คำมั่นกับเพื่อนร่วมชาติว่าจะเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน ในช่วงเวลาแห่งความไม่มั่นคงและพะวงสงสัย โดยบอกว่า เรามาผนึกกำลังกันเราจะชนะและ "ฝรั่งเศสจงเจริญ"

นอกจากนี้เขาบอกด้วยว่า เอกภาพเป็นอาวุธที่ดีที่สุดของเรา ไม่มีอะไรสามารถแบ่งแยกเราได้ เสรีภาพจะเข้มแข็งกว่าความป่าเถื่อน เขายังกล่าวชื่นชมความกล้าหาญของชาร์ลี เอ็บโดด้วย

หนังสือพิมพ์ฉบับนี้เคยตีพิมพ์ภาพการ์ตูนล้อเลียนพระศาสดาของศาสนาอิสลามจนเกิดกระแสโกรธแค้นไปทั่วโลก

นอกจากนี้ผู้นำฝรั่งเศสประกาศให้วันพฤหัสบดีนี้เป็นวันไว้อาลัยทั่วประเทศแก่ผู้เสียชีวิต ซึ่งเป็นครั้งที่ 5 ในรอบ 50 ปีที่มีการประกาศไว้อาลัยทั่วประเทศ นอกจากนี้มีการลดธงชาติลงครึ่งเสาเพื่อไว้อาลัยด้วย

ขณะเดียวกันทางการฝรั่งเศสเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยเข้มงวด โดยส่งทหารเกือบ 800 นายอารักขาสถานที่ต่างๆ เช่น สถานที่ประกอบพิธีทางศาสนา, สำนักงานสื่อสารมวลชนและการขนส่ง โรงเรียนทั่วกรุงปารีสปิดการเรียนการสอน

ขณะที่ผู้นำทั่วโลกต่างร่วมประนามเหตุโจมตีสำนักพิมพ์ โดยประธานาธิบดีบารักโอบามาของสหรัฐกล่าวว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นการกระทำที่ขี้ขลาด พร้อมกับเสนอให้ความช่วยเหลือฝรั่งเศสในการตามล่าคนร้าย

นอกจากนี้ทั้งนายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล ของเยอรมนีและนายกรัฐมนตรีเดวิดคาเมรอน ประสานเสียงเช่นเดียวกับผู้นำหลายคนทั่วโลก ประนามเหตุการณ์โจมตีหนังสือพิมพ์ แมร์เคิลบอกว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นการโจมตีต่อค่านิยมที่เรายึดถือ ทั้งในด้านค่านิยมเกี่ยวกับเสรีภาพสื่อ เสรีภาพทั่วไป และเกียรติศักดิ์ศรีของบุคคล


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend