ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 2 มีนาคม พ.ศ. 2564

เพื่อไทย...มั่นใจ "ยิ่งลักษณ์" รอดคดีถอดถอน

503 0

ทีมกฎหมายของอดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร มั่นใจว่าจะรอดพ้นจากคดีถอดถอน เพราะเป็นนโยบายสาธารณะจะคำนึงเรื่องการทุนหรือกำไรไม่ได้ และเตรียมฟ้องศาลหากมีการถอดถอนเกิดขึ้นจริง

มีรายงานจากคนใกล้ชิดอดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ระบุว่า มีการหารือของทีมทนายความกับคุณยิ่งลักษณ์ ก่อนที่จะถึงวันพิจาณาเพื่อเตรียมแนวทางต่อสู่ตลอดเวลา โดยเมื่อวันที่ 5 ม.ค.ที่ผ่านมา อดีตนายกฯ ได้เดินทางมาร่วมหารือเป็นเวลาประมาณ 2-3 ชั่วโมง เพื่อเตรียมความพร้อมกรณี สนช.จะเปิดแถลงคดีถอดถอน ตามสำนวนที่ ป.ป.ช.เสนอมา ซึ่งที่ประชุมได้หารือถึงประเด็นการแถลงคัดค้านโต้แย้งคำแถลงเปิดสำนวนหรือรายงานพร้อมความเห็นของ ป.ป.ช.โดยข้อบังคับนั้นผู้ถูกกล่าวหาจะไปชี้แจงเอง หรือตั้งผู้แทนไปก็ได้

ทีมทนายได้แจ้งกับอดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ว่า จะตัดสินใจอย่างไร ซึ่งคุณยิ่งลักษณ์บอกว่า จะเดินทางไปชี้แจงเอง อยากจะไปชี้แจงด้วยตัวเอง เพราะมั่นใจว่าสามารถที่จะชี้แจงได้ในทุกประเด็น เมื่อเป็นผู้ถูกกล่าวหา คงไม่มีใครที่จะชี้แจงได้ดีเท่ากับตัวเธอเอง พร้อมกับเล่าข้อเท็จจริงต่างๆ ให้ทีมทนายความฟัง โดยไล่ลำดับเหตุการณ์ด้วยว่ามีอะไรบ้าง และข้อเท็จจริงเป็นอย่างไรต่อทีมทนาย

รายงานระบุว่า ทีมทนายได้หารือถึงกระบวนการของ สนช.ในวันที่ 9 ม.ค.นี้ ซึ่งจะยังไม่มีการซักถาม เพราะต้องมีการตั้งคณะกรรมาธิการซักถามขึ้นมาชุดหนึ่งก่อน และเป็นเพียงการแถลงเปิดสำนวน

ขณะนี้ยังไม่รู้ว่าจะเปิดในเรื่องอะไร แต่โดยข้อบังคับให้ถือสำนวนของ ป.ป.ช.เป็นหลัก โดยทีมทนายความพร้อมที่จะโต้แย้งในประเด็นๆ และชี้ให้เห็นว่าโครงการเพื่อสาธารณะนั้น จะมองเฉพาะเรื่องการขาดทุนหรือกำไรไม่ได้และเมื่อกระบวนการในวันที่ 9 ม.ค.เสร็จสิ้นแล้ว หลังจากนั้นไม่เกิน 7 วัน ตามข้อบังคับจึงจะเข้าสู่กระบวนการซักถาม โดยคณะกรรมาธิการซักถามต่อไป

ด้านแกนนำพรรคเพื่อไทย อำนวย คลังผา บอกว่า ตามรัฐธรรมนูญฉบับปี 50 มาตรา 178 เขียนไว้ว่าต้องมีความรับผิดชอบร่วมกันต่อรัฐสภาในนโยบายของคณะรัฐมนตรีดังนั้น หากสนช.ตัดสินว่า อดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ มีความผิด และดำเนินการถอดถอน จากนโยบายจำนำข้าวที่แถลงไว้ต่อรัฐสภา ก็หมายความว่าผิดกันทั้งสภา คนที่เป็ นส.ว.ในขณะนั้น ก็ต้องโดนด้วย

ซึ่งวันนี้หลายคนก็มาเป็น สนช.ด้วย โดยเฉพาะกลุ่ม 40 ส.ว.จึงขอเตือนว่าอาจจะถูกถอดถอนเสียเอง และหากมีการถอดถอนเกิดขึ้นจึงก็จะฟ้องต่อศาลเพื่อถอดถอนอดีต ส.ว.ด้วยเช่นกัน


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend