ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564

"บวรศักดิ์" จะยกร่าง รธน.โดยยึดหลักพอเพียง

1.03K 1.43K

ประธานคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ย้ำว่า จะเร่งยกร่างรัฐธรรมนูญ โดยยึดหลักพอเพียง เพื่อให้รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ เปลี่ยนแปลงสังคมไทย ให้เกิดความมั่นคง และสันติสุข อย่างยั่งยืน

ประธานคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ บวรศักดิ์ อุวรรณโณ บอกว่า ของขวัญปีใหม่ ที่สภาปฏิรูปแห่งชาติ จะให้กับประชาชน คือร่างรัฐธรรมนูญที่ จะทำให้สังคมไทยมีความเจริญและความมั่นคง โดยจะเร่งจัดทำร่างรัฐธรรมนูญให้สอดคล้องกับหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง

คือมีความพอดี พอประมาณ สามารถหลีกความเสี่ยง สร้างภูมิคุ้มกันให้เกิดขึ้นกับสังคมไทย ซึ่งทั้งหมดนี้จะเกิดขึ้นได้ ต้องอาศัยความร่วมมือประชาชนให้ข้อคิดความเห็นมาให้มากที่สุด

ตอนนี้กระบวนการจัดทำร่างรัฐธรรมนูญได้เดินหน้าไปอย่างมาก โดยหลังจากที่ คณะกรรมาธิการยกร่างฯ ได้รับความฟังคิดเห็นของสภาปฎิรูปแห่งชาติเสร็จสิ้นไปแล้ว ตั้งแต่เมื่อวันที่ 19 ธ.ค. ระหว่างนี้ คณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญจะดำเนินการจัดทำรัฐธรรมนูญร่างแรกให้เสร็จภายในวันที่ 17 เม.ย. 2558

เพื่อเสนอให้ สปช.ให้ความคิดเห็น และเปิดให้สมาชิก สปช.ทำคำขอแก้ไขรัฐธรรมนูญ ภายในเดือน พ.ค. หลังจากนั้นคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญจะไปดำเนินการแก้ไขและปรับปรุงให้เสร็จเป็นรัฐธรรมนูญร่างสุดท้าย ภายในวันที่ 23 ก.ค.

และนำร่างรัฐธรรมนูญนั้น เสนอให้ สปช.อีกครั้ง โดย สปช.มีเวลาอภิปรายอีก 15 วัน วันสุดท้ายที่ สปช.ต้องให้ความเห็นชอบหรือไม่ให้ความเห็นชอบต่อร่างรัฐธรรมนูญ คือวันที่ 6 ส.ค. 2558 ถ้าผ่านได้ ก็จะส่งให้สำนักอาลักษณ์ สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี เขียนลงบนสมุดไทยแบบโบราณเล่มใหญ่ก่อนนำขึ้นทูลเกล้าในวันที่ 4 ก.ย.2558

แต่หาก สปช. ไม่ให้ความเห็นชอบ รัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว ทั้งคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญและ สปช. ก็ต้องยุติการทำหน้าที่ และเริ่มต้นขบวนการกันใหม่


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend