ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ตั้งฉายาตร.ประจำปี 2557 โดย สตช.ได้รับฉายาว่า "ตร.ลายพราง"

3.42K 2.52K

สมาคมผู้สื่อข่าวและช่างภาพอาชญากรรมแห่งประเทศไทย ตั้งฉายาตำรวจประจำปี 2557 โดยสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้รับฉายาว่า "ตร.ลายพราง" ขณะที่พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธ์ม่วง ได้ฉายา ผบ.ขายฝัน ส่วน พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์ ได้ฉายา "นายพลช็อกโลก" ส่วนวลีเด็ดแห่งปีนั้น ยุคสมัยของผม ใหญ่แค่ไหนก็จับ

นายไพโรจน์เทศนิยม นายกสมาคมผู้สื่อข่าวและช่างภาพอาชญากรรมแห่งประเทศไทยพร้อมคณะกรรมการบริหารสมาคม ตั้งสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้รับฉายาว่า ตร.ลายพราง เพราะบทบาทขององค์กรตำรวจในช่วงปีที่ผ่านมาก่อนคสช.เข้ามาบริหารประเทศและจัดตั้งรัฐบาลขึ้น สำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีทิศทางในการทำงานที่คู่ขนานกับการเมืองมาโดยตลอด

2. พลตำรวจเอก สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วงผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ได้รับฉายา ผบ.ขายฝัน เพราะเข้ามารับตำแหน่ง ได้ให้นโยบายในการทำงานแก่ตำรวจไว้หลายด้านเพื่อดูแลขวัญกำลังใจตำรวจเช่นหนี้ตำรวจ แต่ที่ผ่านมาโครงการต่างๆที่กล่าวไว้นั้นยังไม่ปรากฎเห็นผลเด่น

3. พลตำรวจเอก เอก อังสนานนท์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ( รองผบ.ตร.) ได้รับฉายา เอก โลกลืม เพราะหน้านี้ พล.ต.อ.เอกเป็นแคนดิเดตตำแหน่ง ผบ.ตร.คู่มากับพล.ต.อ.สมยศ หลังแต่งตั้งพล.ต.อ.สมยศ เป็น ผบ.ตร. แล้ว ก็ถูกลดบทบาทลง

4.พลตำรวจเอก เรืองศักดิ์ จริตเอกรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ( รองผบ.ตร.) ได้รับฉายา รองแตกฟอง เพราะชอบอธิบายรายละเอียดของงานต่อสื่อมวลชนนานกว่าปกติเพราะเป็นคนชอบพูดนั่นเอง

5.พลตำรวจโท ประวุฒิ ถาวรศิริผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผู้ช่วยผบ.ตร.) และโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้รับฉายา โฆษกหน้าย่น เพราะมีสีหน้าเคร่งเครียดตลอดเวลาการให้สัมภาษณ์หรือให้ข่าวไม่มีรอยยิ้มให้ปรากฏ

6.พลตำรวจโท พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์อดีตผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (ผบช.ก.) ได้รับฉายา นายพลช็อกโลก เพราะ พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ถือว่าเป็นนายตำรวจฝีมือดีและเป็นครูตำรวจอย่างแท้จริงเมื่อถูกสั่งย้ายและจับกุมในความผิดฉกรรจ์จึงเป็นที่มาของฉายานี้

7.พลตำรวจโท ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุลผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) ได้รับฉายา น.1 เอาคืน เพราะหลังเข้ารับตำแหน่ง ได้สั่งการให้ตำรวจตรวจสอบการบริหารที่ผิดปกติการติดตั้งป้ายโฆษณาหรือจอแสดงภาพบนป้อมจราจรจนต้องรื้อป้ายโฆษณาเป็นการเอาคืนพื้นที่ราชการกลับมา

8.พลตำรวจตรี อดุลย์ ณรงค์ศักดิ์รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (รองผบช.น.) ได้รับฉายา มิสเตอร์โปรเจกท์ เพราะมีแนวคิดในการแก้ปัญหาจราจรมากมายหลายวิธีเช่นคลินิกตำรวจจราจร

9.พลตำรวจตรี สมบัติ มิลินทจินดาผู้บังคับการสืบสวนสอบสวน กองบัญชาการตำรวจนครบาล (ผบก.สส.บช.น.) ได้รับฉายา บัติ คัมแบ็ก เพราะได้รับการไว้วางใจให้กลับเข้ามาดูแลงานสืบสวนของบช.น.หลังจากไปดำรงตำแหน่งภาค1 นานหลายปี

10. ร้อยตำรวจตรี ธีรเดช เล็กภู่รองสารวัตรจราจร สถานีตำรวจภูธรแสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี ได้รับฉายา วีรบุรุษผ่านฟ้า เพราะช่วงมีการชุมนุมของม็อบ กปปส .ถูกส่งเข้ามาทำหน้าที่บริเวณสะพานผ่านฟ้า ถูกปาระเบิด แต่ใช้เท้าเตะออกทำให้บาดเจ็บที่ขา

11. พันตำรวจเอก เด่นชัย บุตรโพธิ์ศรีอดีตนักบิน (สบ 5) กลุ่มงานการบิน กองบินตำรวจ ได้รับฉายา นักบินนอกรันเวย์ เพราะตกเป็นผู้ต้องหาปลอมคำสั่ง ผบ.ตร.เพื่อเข้าค้นแรงงานต่างด้าวในสถานบริการย่านห้วยขวาง จนถูก ผบ.ตร.สั่งให้ออกจากราชการ

ส่วนวลีเด็ดแห่งปีนั้น ยุคสมัยของผม ใหญ่แค่ไหนก็จับ เป็นคำให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนของ พล.ต.อ.สมยศพุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร.ในการแถลงข่าวการจับกุมเครือข่าย พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ฉายาพันธุ์ อดีต ผบช.ก. กับพวก


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend