ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ใต้อ่วม...นราธิวาส สงขลา คลื่นลมแรง

809 12

ที่นราธิวาสคลื่นลมทะเลยังแรง จนพัดเอาเรือที่ถูกปล้นจากอินโดนีเซียเกยตื้น แถมท้องเรือแตกน้ำมันเครื่องไหลลงทะเล ส่วนที่สงขลาเรือประมง จอดเรียงราย รอคลื่นลมสงบหลังวันที่ 21 ธันวาคมนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานข่าวจาก จ.นราธิวาส กรณีเรืออินโดนีเซียชื่อ "ศรีกาดี้ 151" (SRICADI 151) ซึ่งเป็นเรือของกลางที่บรรทุกน้ำมันปาล์ม จำนวน 2.7ล้านลิตร ที่ถูกโจรสลัด 8 คน ได้ปล้นจากน่านน้ำอินโดนีเซีย มาจอดทอดสมอจำหน่ายน้ำมันปาล์มในน่านน้ำนราธิวาส ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้จับกุมเมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา

และได้ยึดเรือดังกล่าวมาจอดทอดสมอในน่านน้ำนราธิวาส ห่างจากชายฝั่งหาดนราทัศน์ ประมาน 400 เมตร และได้ถูกคลื่นและกระแสลมแรงพักเกยตื่นติดโขดหิน โดยเจ้าหน้าที่ได้พยายามกู้เรือลำดังกล่าวมาเป็นเวลา 3 วันติดต่อกันก่อนหน้านี้ แต่ไม่ประสบผลสำเร็จ จึงได้ยกเลิกภารกิจไป

ล่าสุด เรือลำดังกล่าวในส่วนท้ายได้ถูกคลื่นซัดจมไปแล้วบางส่วน แถมใต้ท้องเรือซึ่งเป็นห้องเครื่องได้กระแทกกับโขดหิน ส่งผลทำให้น้ำมันเครื่องของเครื่องยนต์เรือลำดังกล่าว ซึมไหลลงสู่ทะเลแล้วโดยมีคราบน้ำมันเครื่องลอยอยู่บนผิวน้ำ คาดว่าหากปล่อยไว้เป็นเช่นนี้ จนใต้ท้องเรือส่วนที่บรรทุกน้ำมันปาล์ม เกิดไปกระแทกกับโขดหิน จะส่งผลทำให้น้ำมันปาล์มกว่า 2.7 ล้านลิตร ซึมไหลลงสู่ทะเล จนสร้างมลภาวะให้หาดนราทัศน์ ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวลือชื่อได้รับความเสียหายได้

ส่วนสงขลาศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก ได้ออกประกาศ เตือนฉบับที่ 11 เรื่องคลื่นลมแรงในอ่าวไทย และฝนตกหนักบริเวณภาคใต้ตอนล่าง ทำให้เรือประมงทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ยังคงจอดเรียงรายบริเวณท่าจอดเรือที่บริเวณท่าเทียบเรือประมงสงขลา เพื่อรอเวลาให้คลื่นลมลดความรุนแรงลง เพราะไม่สามารถนำเรือออกไปทำการประมงได้

ในขณะเดียวกันบริเวณท่าเทียบเรือประมง ว่างเปล่าไม่มีเรือมาจอดขนถ่ายสินค้าสัตว์น้ำแม้แต่ลำเดียว แพปลาบริเวณท่าเรือต้องปิดชั่วคราว รวมทั้งคนงานที่ใช้รถเข็นรับจ้างบรรทุกสินค้าสัตว์น้ำให้กับแพปลาก็ไม่มีงานทำ ขาดรายได้

อย่างไรก็ตาม เรือขนถ่ายสินค้าสัตว์น้ำหรือทัวร์ เตรียมเสบียงและถังสำหรับดองปลาลงเรือเรียบร้อยแล้ว พร้อมออกเรือไปรับสินค้าสัตว์น้ำจากเรือประมงที่ออกไปทำการประมงนอกน่านน้ำ รวมทั้งเรือประมงอวนปลาจาระเม็ดที่ลูกเรือประมงเตรียมอุปกรณ์พร้อมออกเรือไปทำการประมงได้ทันที่ หากคลื่นลมสงบหลังวันที่ 21 ธ.ค.2557 ตามที่ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออกได้แจ้งให้ทราบ


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend