ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2563

กสิกรไทยชี้คนกรุง ใช้จ่ายปีใหม่ 2.5 หมื่นล้านบาท

7.38K 0

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คาดคนกรุงฯ ค่าใช้จ่ายในช่วงเทศกาลปีใหม่ เกิน 2.5 หมื่นล้าน ลดจากปีที่แล้วร้อยละ 8.5

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย เผยผลการสำรวจพฤติกรรมการใช้จ่ายของคนกรุงเทพฯ ในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2558 พบประเด็นสำคัญที่น่าสนใจว่า จากสถานการณ์ทางการเมืองที่มีความสงบมากขึ้น ประกอบกับการประกาศให้มีวันหยุดราชการในช่วงเทศกาลปีใหม่ยาวติดต่อกันถึง 5 วัน ในขณะที่บางส่วนอาจจะลาหยุดยาวติดต่อกันถึง 9 วันนั้น น่าจะช่วยเรียกบรรยากาศเฉลิมฉลองปีใหม่ 2558 ของคนกรุงเทพฯ ให้กลับมาคึกคักได้

ทั้งนี้ ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คาดว่า เม็ดเงินค่าใช้จ่ายในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2558 ของคนกรุงเทพฯ จะสะพัดไม่ต่ำกว่า 25,000 ล้านบาท ขยายตัวร้อยละ 8.2 (YoY) หรือชะลอตัวลงเล็กน้อยจากปีก่อนหน้าที่ขยายตัวที่ร้อยละ 8.5

โดยแยกเป็นค่าใช้จ่ายอาหารและเครื่องดื่ม 8,300 ล้านบาท รองลงมาคือ ท่องเที่ยว (เฉพาะค่าที่พักและค่าเดินทาง) 6,000 ล้านบาท การให้เงินพ่อแม่ พี่น้องเป็นของขวัญปีใหม่ 4,700 ล้านบาท ซื้อของขวัญ ของฝาก 3,600 ล้านบาท และทำบุญ ไหว้พระ 2,400 ล้านบาท ตามลำดับ

สำหรับค่าใช้จ่ายที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ส่วนใหญ่จะตกอยู่ที่ค่าอาหารและเครื่องดื่ม รวมถึงค่าท่องเที่ยว (เฉพาะที่พักและค่าเดินทาง) ในขณะที่ค่าใช้จ่ายในการเลือกซื้อของขวัญ/ของฝาก กลับกลายเป็นค่าใช้จ่ายที่คนกรุงเทพฯ ส่วนใหญ่เลือกที่จะวางแผนการใช้จ่ายอย่างประหยัด

อย่างไรก็ตาม จากการสำรวจคนกรุงเทพฯ พบว่า กลยุทธ์การตลาดทางด้านราคายังมีบทบาทสำคัญต่อการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้า ดังนั้น หากผู้ประกอบการมุ่งจะช่วงชิงกำลังซื้อในช่วงเทศกาลปีใหม่นี้ การให้ความสำคัญกับกลยุทธ์การลดราคา น่าจะมีส่วนจูงใจกระตุ้นให้คนกรุงเทพฯ หันมาจับจ่ายใช้สอยมากขึ้น


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend