ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2563

Cooking is Fun : ข้าวแกงกะหรี่ญี่ปุ่นหมูทอด

16.47K 25
Cooking is Fun : ข้าวแกงกะหรี่ญี่ปุ่นหมูทอด

เมนูง่ายๆ ทำเองที่บ้าน ไม่ยากอย่างที่คิดแต่บางทีก็อยากทำกินเองในบ้านนะ แถมประหยัดกว่ากันเยอะชอบอะไรก็ใส่เพิ่มเข้าไปได้ จะเพิ่มชีส เพิ่มไข่ดาว ตามแต่จินตนาการเรามาเริ่มกันเลยดีกว่า

ของที่ต้องเตรียมส่วนของแกงกะหรี่

- เครื่องแกงกะหรี่ญี่ปุ่นก้อน พระเอกของงานเลย หาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เก็ต มีให้เลือกจะเผ็ดมากเผ็ดน้อย บ้านผมเด็กกินด้วยจัดแบบเผ็ดน้อยมา พ่ออยากกินเผ็ด จะะเติมปาปริก้าผง หรือ พริกป่นบ้านๆเราทีหลังก็ได้- หอมใหญ่หั่นเต๋าใหญ่

- มันฝรั่งหั่นเต๋า ขนาดประมาณ 2x2 cm ขนาดกำลังดี ต้ม เคี่ยวแล้วไม่เละจนหาไม่เจอ ^^- แครอท ขนาดเดียวกับมันฝรั่ง

- มะเขือเทศหั่น

แถมๆ ใครมีแอปเปิ้ลเขียว แอปเปิ้ลแดง หรือกล้วยหอมติดตู้เย็นไว้จะหั่นใส่ไปด้วยก็ไม่ผิดนะครับ แถมได้มิติของรสชาติเพิ่มขึ้นอีก

ส่วนของเนื้อหมูทอด ไก่ทอด- สะโพกหมู แล่แล้วทุบๆๆๆ ให้นุ่มและแผ่ออก โรยเกลือนิด พริกไทยหน่อย พักรอไว้- อกไก่แล่ครึ่งให้บางลงหน่อย เกลือพริกไทยเหมือนหมูพักรอไว้- แป้งชุบทอด- เกล็ดขนมปัง- ไข่ไก่สด

ส่วนของข้าวสวยจะใช้เป็นข้าวญี่ปุ่น หรือ ข้าวหอมมะลิบ้านเราก็ได้ (ผมชอบข้าวหอมมะลิมากกว่า แต่ข้าวญี่ปุ่นก็อร่อยไปอีกแบบ ^^)

เริ่มทำแกงนำมันฝรั่ง แครอท ไปต้มใส่น้ำให้ท่วมเยอะหน่อย ใช้เวลาประมาณ 20-30 นาที ให้สุกอีกหม้อนึง นำน้ำมัน หรือเนยก็ได้ลงผัดกับหอมใหญ่ พอให้หอม ไม่ต้องถึงกับสุก เพราะเดี๋ยวเราต้องเอาไปเคี้ยวต่อ ใส่เครื่องแกงกะหรี่ก้อนลงไป ตามด้วย น้ำต้มมันฝรั่ง มันฝรั่งและแครอทที่ต้มไว้ลงไป เคี้ยวไฟกลางประมาณ 20 นาที

มีเทคนิคอย่างนึง ถ้าใครอยากได้แกงกะหรี่ข้นๆ ให้ช่วงที่เคี้ยวไปก็บี้ๆ ยีๆ มันฝรั่งในหม้อไปด้วย จะทำให้แป้งจากมันออกมาผสมกับน้ำแกงทำให้ข้นขึ้น แต่อย่าบี้มากนะครับ เดี๋ยวจะกลายเป็นข้นเกินไป ทานไม่อร่อยในช่วงนี้ใครมีแอปเปิ้ล หรือ กล้วยก็หั่นเต๋าใส่ลงไปเคี่ยวด้วยได้เลย

หลังจากได้ที่ พักไว้

เริ่มทอดหมู ไก่นำเนื้อหมู เนื้อไก่ที่พักไว้มาตอกไข่ตีพอให้ไข่แดง ขาวผสมกันในถ้วยจานใส่แป้งทอด จานใส่เกล็ดขนมปังเพื่อคลุก

เริ่มโดยนำหมูชุบแป้งทอดแห้ง นำไปชุบไข่ กลับมาชุบแป้งทอดแห้ง ชุบไข่ แล้วไปชุบเกล็ดขนมปัง เรียงลงจาน พักไว้ ทำอย่างนี้ทั้งหมด แล้วนำไปพักในตู้เย็นซัก 30 นาที

เตรียมน้ำมันทอด ใช้น้ำมันเยอะหน่อยจะสวย แนะนำให้น้ำมันสูงกว่าความสูงของเนื้อหมูชุบแป้งที่จะทอด เพราะเนื้อหมูจะได้ไม่สัมผัสก้นกระทะ จะทำให้ทอดสวยขึ้น

ทอดให้สุกเหลือง นำขึ้นพักสะเด็ดน้ำมันบนตะแกรง

เรียบร้อยครับ เตรียมจัดเสิร์ฟ!!!

ในส่วนของการจัดเสิร์ฟตามแต่จินตนาการเลยครับจะ Top ด้วย ไข่ดาวเยิ้มๆ รึ โปะชีสแล้วนำไปอบให้เยิ้มๆก็ได้ ตามแต่ชอบเลยครับ

ง่ายมั๊ยครับ แกงกะหรี่หมูทอด ไก่ทอด สำหรับวันหยุดนี้

ขอให้สนุกกับการทำอาหารครับ#41kitchen


เรื่องโดย 41KITCHEN | ภาพโดย 41KITCHEN
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend