อย.เตรียมเผายาเสพติดกว่า 2,167 กิโลกรัม มูลค่ากว่า 6,565 ล้านบาท ยาบ้าเยอะสุด เกือบ 2 พันกิโลกรัม 19 ล้านเม็ด มูลค่าเกือบ 6 พันล้านบาท

เมื่อวันที่ 11 ธ.ค. เวลา 13.30 น. ที่ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา นพ.รัชตะ รัชตะนาวิน รมว.สาธารณสุข แถลงข่าวการเผาทำลายยาเสพติดให้โทษของกลาง ว่า จากการที่ อย.ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐและเอกชน อาทิ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กองทับบก สำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด เป็นต้น จัดให้มีกำหนดจะเผาทำลายยาเสพติดให้โทษของกลางที่สิ้นสุดคดีความแล้วเป็นรอบ 2 ของปี 2557 ในวันที่ 18 ธ.ค.เวลา 10.00 น. ที่ ศูนย์บริหารสาธารณูปโภคและสิ่งแวดล้อม นิคมอุตสาหกรรมบางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา โดยการเผาทำลายครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่ 44
ซึ่งมีปริมาณยาเสพติดให้โทษของกลางที่จะเผาทำลายทั้งสิ้นประมาณ 2,167 กิโลกรัมจาก 1,059 คดี ได้แก่ เมทแอมเฟตามีนหรือยาบ้าน้ำหนักกว่า 1,754 กิโลกรัมหรือประมาณ 19 ล้านเม็ด มูลค่า 5,847 ล้านบาท ยาไอซ์ น้ำหนักกว่า 318 กิโลกรัม มูลค่า 637 ล้านบาท เฮโรอีนน้ำหนักกว่า 86 กิโลกรัม มูลค่า 68 ล้านบาท โคคาอีน น้ำหนักกว่า 3 กิโลกรัม มูลค่า 10 ล้านบาท เอ็กซ์ตาซี่หรือยาอีน้ำหนัก 0.45 กิโลกรัมหรือประมาณ 1840 เม็ด มูลค่า 1.8 ล้านบาท ฝิ่น 0.81 กิโลกรัม มูลค่า 2.5 หมื่นบาท ซึ่งรวมแล้วมีมูลค่ากว่า 6,565 ล้านบาท
นพ.รัชตะ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ยังมีกัญชาของกลางที่กองบัญชาการตำตรวจปราบปรามยาเสพติดาร่วมเผา จำนวน 2,933 กิโลกรัม มูลค่า 7 ล้านบาท และกัญชาของกลาง จ.อุบลราชธานี จำนวนกว่า 2,546 กิโลกรัม มูลค่ากว่า 6 ล้านบาท ซึ่งของกลางทั้งหมดจะถูกนำไปเผาทำลายที่ศูนย์บริหารสาธารณูปโภคและสิ่งแวดล้อมฯ โดยมี นายยงยุทธ ยุทธวงศ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ทั้งนี้ในการเผาทำลายนั้นจะเผาด้วยวิธีไพโรไลติก อินซิเนอะเรชั่น ซึ่งเป็นการเผาที่อุณหภูมิสูงไม่ต่ำกว่า 850 องศาเซลเซียส และการเผาด้วยวิธีนี้จะทำให้เกิดการสลายตัวของโมเลกุลกลายเป็นคาร์บอนในระยะเวลาอันรวดเร็วและไม่ก่อให้เกิดมลพิษในอากาศและสิ่งแวดล้อม
ด้านนพ.บุญชัย สมบูรณ์สุข เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา กล่าวว่า ก่อนที่จะมีการนำไปเผาทำลายนั้นในวันที่ 17 ธ.ค.ทางอย.จะมีการตรวจเช็คและชั่งน้ำหนักของยาเสพติดให้โทษของกลางและแยกประเภท หลังจากนั้นก็จะนำไปแพ็กใส่กล่อง ซึ่งคลังเก็บยาเสพติดของอย.มีความปลอดภัยสูงเพราะในการเปิดจะมีผู้ถือกุญแจ ถึง 6 คน และก่อนเปิดต้องขออนุญาตจากอย.ก่อนทุกครั้ง อย่างไรก็ตามสำหรับการรักษาความปลอดภัยนั้นจะมาตรการรักษาความปลอดภัย
โดยจะแบ่งเป็นหลายทีม เช่น จะมีทีมรักษาความปลอดภัย มีรถนำขบวน มีรถคอยกันรถคันอื่นๆที่จะแทรกเข้ามาในขนวบ และมีหน่วยคอมมานโดคอย คุ้มกัน เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีการใช้เฮอร์ริคอปเตอร์ จำนวน 1 ลำ คอยคุ้มกันของกลาง และอีก 1 ลำคอยพาช่างภาพเก็บภาพการขนย้ายตลอดทาง อย่างไรก็ตามปัญหายาเสพติดล้นคลังของอย.นั้น ขณะนี้นี้กระทรวงสาธารณสุขได้อนุมัติงบมาแล้วประมาณ 100 ล้าน บาทให้มาสร้างคลังเก็บยาเสพติดฯ ซึ่งหากสร้างเสร็จก็จะสามารถแก้ปัญหาได้เนื่องจากคลังใหม่นี้สามารถเก็บ ของกลางได้ประมาณ 100 ตัน