พบ "ปูมะพร้าว" ใกล้สูญพันธุ์ ที่หมู่เกาะสิมิลัน

อุทยานสิมิลันพบ "ปูมะพร้าว" สาบสูญจากเกาะนับสิบปีกลับคืนถิ่น ชี้เป็นผลจากความอุดมสมบูรณ์ ธรรมชาติฟื้นคืน สั่ง จนท.เร่งสำรวจจำนวนที่แน่ชัด ก่อนวางแนวทางอนุรักษ์ปูหายาก พร้อมจัดระเบียบท่องเที่ยวเข้ม โซนนิ่งพื้นที่ลดรบกวนสัตว์ป่า

เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม นายณัฐ โก่งเกษร หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน เปิดเผยว่า อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน จ.พังงา ประกอบไปด้วยเกาะใหญ่น้อย ได้แก่ เกาะบอน เกาะบางู เกาะสิมิลัน เกาะปายู เกาะห้า เกาะเมียง เกาะปาหยัน เกาะปายัง เกาะหูยง เกาะตาชัย ได้รับการประกาศจัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติของประเทศไทย ลำดับที่ 43 ถือเป็นหมู่เกาะที่มีภูมิประเทศแปลกตา รูปร่างต่างกันไป ผลจากกระบวนการกัดเซาะ มีขนาดพื้นที่ 87,500 ไร่ เต็มไปด้วยระบบนิเวศที่หลากหลาย ทั้งป่าชายหาด ป่าละเมาะ ป่าดงดิบ ทำให้สัตว์ป่าและพันธุ์พืชที่สำคัญหาพบได้ยาก ได้แก่ ละมุดป่า และงวงช้างทะเล พบเฉพาะเกาะใหญ่ในทะเลอันดามัน
รวมทั้งสัตว์ป่าสำคัญ เช่น ค้างคาวแม่ไก่เกาะ ค้างคาวปีกถุงเคราดำ พญากระรอกดำ โลมาหัวขวด เต่าทะเล ตลอดจนนกชาปีไหน นอกจากนี้ยังมีสัตว์พันธุ์ใหม่ของโลก หอยมรกต และตะขาบม่วง รวมถึงปูไก่ ที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์
ล่าสุด เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม เจ้าหน้าที่อุทยานพบการกลับมาของ "ปูมะพร้าว" ที่เกาะสี่ หรือเกาะเมียง ของอุทยาน หลังจากหายสาบสูญไปจากถิ่นอาศัยนานกว่า 10 ปี ปูมะพร้าวเป็นปูหายากแห่งเกาะสิมิลัน เป็นปูยักษ์ขนาดมหึมา หากโตเต็มที่ลำตัวยาวประมาณ 40 เซนติเมตร ชื่อวิทยาศาสตร์ Coconut Crab จัดอยู่ในประเภทสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง ไฟลัมอาร์โธรพอด เป็นสัตว์ที่วิวัฒนาการมาจากปูเสฉวน และเป็นสัตว์ขาปล้องขนาดใหญ่ที่สุดที่อาศัยอยู่บนพื้นดิน มีกิตติศัพท์ว่า ปูมะพร้าวสามารถเจาะลูกมะพร้าวด้วยก้ามอันทรงพลัง
นายณัฐ กล่าวอีกว่า ขณะนี้มอบหมายให้ นายศรายุทธ ปาโส ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานสิมิลัน เร่งสำรวจจำนวนประชากรปูมะพร้าวเพื่อทราบจำนวนที่แน่ชัดและถิ่นที่อยู่อาศัยว่ากระจายทั่วหมู่เกาะ หรือบริเวณเกาะสี่แห่งเดียว เพื่อให้ง่ายต่อการจัดการ มั่นใจว่าจะต้องมีจำนวนมากกว่านี้ หากสำรวจอย่างจริงจัง ก่อนจะทำรายงานเสนอกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืชเพื่อทราบต่อไป
"นับสิบปีแล้วที่ไม่พบปูมะพร้าวบนเกาะสิมิลัน หากใครอยากเห็นปูมะพร้าวสิมิลันต้องไปดูที่สตัฟฟ์ไว้ในสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำภูเก็ต หรือห้องจัดแสดงที่ภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กรุงเทพฯ การพบปูมะพร้าวคู่แม่ลูกรวม 3 ตัว ยังแสดงถึงการขยายพันธุ์ที่เกิดขึ้นบนเกาะสิมิลัน ผลจากความอุดมสมบูรณ์และสภาพธรรมชาติในพื้นที่กลับมา ตลอดจนอุทยานมีมาตรการจัดระเบียบนักท่องเที่ยว ไม่ให้รบกวนสัตว์ป่า งดกิจกรรมในเวลากลางคืน จัดเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ มีเจ้าหน้าที่เดินนำชมให้คำแนะนำ รวมถึงกำหนดโซนนิ่งที่ท่องเที่ยวชัดเจน" หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน กล่าว