ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

กรมศิลป์ยันของกลางคดี"พงศ์พัฒน์" เป็นวัตถุโบราณหายาก

11.21K 73
กรมศิลป์ยันของกลางคดีพงศ์พัฒน์ เป็นวัตถุโบราณหายาก

กรมศิลป์ยันของกลางคดี"พงศ์พัฒน์" เป็นวัตถุโบราณหายาก

วันที่ 26 พฤศจิกายน ที่ค่ายทหารแห่งหนึ่งย่านแจ้งวัฒนะ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธ์ม่วง ผบ.ตร. ร่วมกับ พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ ผู้ช่วย ผบ.ตร.ในฐานะ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และรรท.ผบช.ก. ได้นำสื่อมวลชนไปตรวจสอบทรัพย์สินของกลางที่เจ้าหน้าที่ยึดได้ภายหลังการจับกุม พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธ์ อดีต ผบช.ก.พร้อมพวก ซึ่งเป็นผู้ต้องหาในฐานความผิดตามมาตร 112 เรียกรับผลประโยชน์ และผิด พรบ. ฟอกเงิน โดยให้สื่อมวลชนบันทึกภาพ ก่อน พล.ต.อ.สมยศ พล.ต.ท.ประวุฒิ และพล.ต.อ.จรัมพร สุระมณี ที่ปรึกษา ผบ.ตร.จะจัดแถลงข่าวอย่างเป็นทางการ

พล.ต.อ.สมยศ กล่าวว่า ของกลางที่ได้มานี้เป็นร่วมกันจับกุมระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจ และเจ้าหน้าที่ทหาร โดยทรัพย์ที่เปิดให้สื่อมวลชนบันทึกภาพนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของทรัพย์ที่ยึดมาได้ อาทิ พระพุทธรูปโบราณ ทองคำแท่ง 24 แท่ง กรอบพระเลี่ยมทอง 225 กรอบ สร้อยคอทองคำ 224 เส้น ทองคำขาวหนัก 180 กก. โฉนดที่ดินมูลค่า 418 ล้านบาท และทรัพย์สินอื่นๆอีกจำนวนมาก ซึ่งของกลางประเภทวัตถุโบราณได้มอบให้กรมศิลปากรตรวจสอบ สำหรับทรัพย์สินอื่นๆจะส่งให้ ปปง.ตรวจสอบ และเพื่อให้สำนวนคดีมีหลักฐานแน่นหนาและรัดกุมได้มอบหมายให้ พล.ต.อ.จรัมพร สุระมณี ที่ปรึกษา ผบ.ตร ร่วมตรวจสอบโดยการเก็บดีเอ็นเอพิมพ์ลายนิ้วมือหลักฐานต่างและของกลางที่เกี่ยวข้องว่ามีความเชื่อมโยงกับผู้ใดบ้าง

เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงคำให้การของ พล.ต.ท.พงพัฒน์ นั้น พล.ต.อ.สมยศ กล่าวว่า เป็นเรื่องในสำนวน และอาจเกี่ยวข้องกับคนอื่นๆที่ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ นอกจากนี้ ยังมีของกลางอื่นๆ ที่เคลื่อนย้ายลำบาก อาทิ ไม้สัก ไม้ยาง ไม้มะค่า และไม้หายากที่ต้องใช้รถบรรทุกขนย้ายกว่า 80 คัน โดยจะส่งให้องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ หรือ ออป.ตรวจสอบ อย่างไรก็ตาม ในส่วนของการเก็บรักษาของกลางทั้งหมดอยู่ในพื้นที่ทหารซึ่งมีการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดและปลอดภัย มีการติดตั้งกล้อง และจัดเวรยามดูแลอย่างดีที่สุด

ด้าน น.ส.พัชรินทร์ ศุภประมูล หัวหน้ากลุ่มทะเบียนคลังพิพิธภัณฑ์และสารสนเทศ สำนักพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ กรมศิลปากร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบต้องแบ่งประเภทวัตถุโบราณอีกครั้งว่าเป็นประเภทใดบ้าง ซึ่งหากเป็นวัตถุโบราณสมัยเก่าที่แท้จริงนั้น จะมีรูปแบบที่ไม่เหมือน ไม่ซ้ำกัน เนื่องจากทำขึ้นมาเพื่อบูชา เป็นความเชื่อ ไม่ใช่การค้า

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบพบว่ามีวัตถุโบราณหายากจำนวนมาก เช่น พระพุทธรูปไม้ สมัยอยุธยา ซึ่งมีครบทั้งองค์พระและฐาน ถือว่าเป็นของหายากมาก เพราะแม้กรมศิลปากรเองก็ยังไม่สามารถหาได้ครบเช่นนี้ นอกจากนี้ ยังมีพระเครื่องใหญ่ ซึ่งยอมรับว่าสวยและหายากมาก อย่างไรก็ตาม บุคคลทั่วไปสามารถที่จะมีไว้ในครอบครองได้ หากสามารถตรวจสอบถึงที่มาที่ไปได้ เช่นเป็นสมบัติ หรือมรดกตกทอดในวงศ์ตระกูล


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend