ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2564

โฆษก สนช. เผย 12 พ.ย.สนช.ตั้งกมธ.ไต่สวน "ปู"สอยคดีโกงข้าว

962 1.54K

โฆษก สนช. เผย 12 พ.ย.สนช.ตั้งกมธ.ไต่สวน "ปู"สอยคดีโกงข้าว คาดใช้เวลา 30-45 วันรู้ผลถอดถอน

น.พ.เจตน์ ศิรธรานนท์ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช) ในฐานะวิปสนช. กล่าวถึงสนช.บรรจุวาระการถอดถอนน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เข้าสู่ที่ประชุมสนช.ในวันที่ 12 พ.ย.

การประชุมสนช.ในวันที่ 12 พ.ย.ถือเป็นการเริ่มต้นนับหนึ่งในการถอดถอน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่ต้องมาพิจารณาว่าจะรับหรือไม่รับเรื่องไว้พิจารณาเหมือนกรณีนายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์และนายนิคม ไวยรัชพานิชอีกแล้ว เพราะนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสนช.ได้ใช้วินิจฉัยรับเรื่องการถอดถอนดังกล่าวไว้แล้ว เนื่องจากกรณีของน.ส.ยิ่งลักษณ์มีความชัดเจนเรื่องฐานความผิดครบถ้วน ไม่ต้องให้ที่ประชุมสนช.มาช่วยพิจารณาอีกแล้ว

โดยจะมีการวางกรอบการทำงาน และตั้งคณะกรรมาธิการชุดหนึ่งขึ้นมา เรียกว่า คณะกรรมาธิการซักถาม มีประมาณ 5-7 คน ทำหน้าที่เป็นองค์คณะในการซักถามคำถาม ข้อสงสัยต่างๆต่อน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี คณะกรรมการป.ป.ช. รวมถึงพยานบุคคลต่างๆในที่ประชุม แทนสมาชิกสนช.ทุกคน เพราะตามระเบียบข้อบังคับการประชุมสมาชิกสนช.ไม่มีอำนาจในการซักถาม หากใครมีข้อสงสัย อยากจะซักถามอะไร ก็ต้องถามผ่านคณะกรรมาธิการชุดดังกล่าว

น.พ.เจตน์. กล่าวว่า นอกจากนี้ในวันที่ 12พ.ย.ที่ประชุมสนช. จะพิจารณาข้อเรียกร้องต่างๆของน.ส.ยิ่งลักษณ์ หากมีการร้องขอมา เช่น การขอให้สอบพยานบุคคลหรือเอกสารเพิ่มเติมที่ทางป.ป.ช.ไม่ได้ดำเนินการให้ หากมีการร้องขอมา ที่ประชุมสนช.จะพิจารณาว่าจะอนุมัติให้หรือไม่ ส่วนใหญ่แล้วก็จะอนุมัติให้ตามที่ร้องขอ เพื่อให้ความเป็นธรรม ทั้งนี้หลังจากมีการประชุมในนัดแรกในวันที่ 12 พ.ย.แล้ว จากนั้นอีก 2 สัปดาห์จะเริ่มต้นกระบวนการใน 3 ขั้นตอนคือ

1.การแถลงเปิดคดีของฝ่ายป.ป.ช.และน.ส.ยิ่งลักษณ์ ซึ่งจะมาด้วยตัวเองหรือส่งตัวแทนมาก็ได้2.ที่ประชุมสนช.จะเรียกพยานและบุคคลที่เกี่ยวข้องมาให้การต่อที่ประชุมสนช.3.การแถลงปิดสำนวนคดีของป.ป.ช.และน.ส.ยิ่งลักษณ์

ทั้งสามขั้นตอนดังกล่าว จะใช้เวลาประมาณ 30-45 วัน หลังจากนั้นอีก 3 วัน ที่ประชุมสนช.จะลงมติเรื่องการถอดถอน ซึ่งต้องใช้คะแนนเสียง 3 ใน 5 คน ของจำนวนสมาชิกสนช.ทั้งหมด ซึ่งในวันที่ 11 พ.ย.จะมีการประชุมวิปสนช.เพื่อวางกรอบเบื้องต้นในการประชุมวันที่ 12 พ.ย.


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend