ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2564

ให้วิป สนช.ถก กรณีท้วงติง"เมธี" เป็นกต.

618 0

ประธาน สนช.เตรียมให้วิป สนช.หาทางออก กรณีประธานศาลฎีกาทำหนังสือท้วงกรณีตั้ง นายเมธี ครองแก้ว เป็นกต.ผู้ทรงคุณวุฒิ เหตุถูกฟ้องในคดีอาญา

ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ พรเพชร วิชิตชลชัย พูดถึงกรณี นายดิเรก อิงคนันท์ ประธานศาลฎีกา ส่งหนังสือถึงประธานสนช.แจ้งเรื่องมีกลุ่มทนายความคัดค้านการแต่งตั้งนายเมธี ครองแก้ว อดีตกรรมการป.ป.ช. เป็นกรรมการตุลาการ (กต.)ผู้ทรงคุณวุฒิ เนื่องจากมีคุณสมบัติต้องห้าม กรณีถูกฟ้องเป็นจำเลยในคดีอาญาว่า เพิ่งได้รับหนังสือจากประธานศาลฎีกา เมื่อช่วงเย็นวันที่ 31 ต.ค.ที่ผ่านมา /จากนี้จะนำเรื่องดังกล่าวแจ้งให้คณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการสนช.(วิปสนช.)และที่ประชุมสนช.ทราบต่อไป ซึ่งคงต้องกำชับที่ประชุมให้เพิ่มความระมัดระวังในการรับฟังข้อมูลต่าง ๆให้มากยิ่งขึ้น แต่ขณะนี้ยังไม่ทราบว่า ขั้นตอนทางธุรการได้มีการส่งเรื่องนี้ออกไปจากสนช.แล้วหรือยัง

ประธานสนช.พรเพชร บอกว่า กรณีของนายเมธีนั้น ขอดูรายละเอียดที่ประธานศาลฎีกาส่งมาให้ชัดเจนก่อนว่า เป็นการขัดคุณสมบัติ หรือผิดจริยธรรม หากพบว่า มีการขาดคุณสมบัติจริง ถือเป็นเรื่องใหญ่ ก็ต้องหารือกับวิปสนช.ว่าจะหาทางออกกันอย่างไร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ประชุมสนช.เมื่อวันที่ 2 ต.ค.ที่ผ่านมา ได้มีมติเลือกเลือกนายเมธี ครองแก้ว ด้วยเสียง 144 คะแนน และ นายปรีชา ชวลิตธำรง ด้วยคะแนน 134 คะแนน เป็นกรรมการตุลาการศาลยุติธรรมผู้ทรงคุณวุฒิ ไปแล้ว

ต่อมานายดิเรก อิงคนินันท์ ประธานศาลฎีกา มีหนังสือ ที่ ศย 003/57449 ลงวันที่ 28 ตุลาคม 2557 ถึงประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ระบุว่า ได้รับหนังสือจากทนายความ 18 คน มีเนื้อหาคัดค้านการเป็นกรรมการตุลาการศาลยุติธรรมผู้ทรงคุณวุฒิของนายเมธี เพราะถูกฟ้องเป็นจำเลยในหลายคดี จึงมีคุณสมบัติอันเป็นลักษณะต้องห้าม หรืออาจไม่เหมาะสมทางจริยธรรม ซึ่งหนังสือดังกล่าวถูกส่งมาหลังจากที่สนช.ได้มีการลงมติไปแล้ว จึงถือได้ว่า กระบวนการภายในสนช.ได้เสร็จสิ้นไปแล้ว


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend