ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2564

รัฐเตรียมปรับโครงสร้างราคาแอลพีจี

8.14K 6

กระทรวงพลังงาน เตรียมปรับโครงสร้างราคาแอลพีจี ครัวเรือนขึ้นอีก 5 บาท 22 สตางค์ต่อกิโลกรัม ขนส่งขึ้นอีก 5 บาท 85 สตางค์ต่อกิโลกรัม โดยใช้วิธีทยอยปรับภายใน 1 ปี และยังมีแผนจะยกเลิกจำหน่ายแก๊สโซฮอล์ 91 ด้วย

กระทรวงพลังงาน เผยว่าในเร็วๆ นี้ กระทรวงจะนำเสนอแนวทางการปรับโครงสร้างราคาแก๊สแอลพีจีในกรอบใหญ่ต่อ รมต.กระทรวงพลังงาน นายณรงค์ชัย อัครเศรณี เพื่อให้ความเห็นชอบ การปรับราคาแก๊สแอลพีจีให้สะท้อนต้นทุนการจัดหาที่ 27.85 บาทต่อกิโลกรัม โดยแอลพีจีขนส่งปัจจุบันอยู่ที่ 22 บาทต่อกิโลกรัม จะต้องปรับขึ้น 5.85 บาทต่อกิโลกรัม 

และแอลพีจีภาคครัวเรือน ปัจจุบันอยู่ที่ 22.63 บาทต่อกิโลกรัม จะต้องปรับขึ้นอีก 5.22 บาทต่อกิโลกรัม โดยจะทยอยปรับขึ้นเดือนละ 50 สตางค์ต่อ กิโลกรัม เป็นระยะเวลา 12 เดือน อย่างไรก็ตาม มาตรการช่วยเหลือที่มีอยู่ยังดำเนินการเหมือนเดิม คือ ครัวเรือนที่มีรายได้น้อย รัฐกำหนดให้ใช้ราคาเดิม ในปริมาณไม่เกิน 15 กิโลกรัม.ต่อ 3 เดือน และร้านค้าหาบเร่แผงลอยอาหารไม่เกิน 150 กิโลกรัมต่อเดือน ซึ่งทั้งหมดมีประมาณ 7.7 ล้านครัวเรือน ขณะที่แท็กซี่ที่ใช้แอลพีจี จะส่งเสริมให้ปรับมาใช้ก๊าซธรรมชาติสำหรับยานยนต์หรือเอ็นจีวีแทน

       สำหรับผลกระทบต่อราคาอาหารนั้น จากการคำนวนแล้วพบว่าการปรับขึ้นแอลพีจีครัวเรือน 1 บาทต่อ กก.หรือ 15 บาทต่อถังขนาด 15 กก.จะส่งผลให้ต้นทุนอาหารเพิ่มขึ้นประมาณ 5 สตางค์ต่อจาน และหากปรับขึ้นให้สะท้อนต้นทุนอีก 5.22 บาทต่อกิโลกรัม หรือเพิ่มขึ้นประมาณ 78.30 บาทต่อถัง จะทำให้ต้นทุนอาหารเพิ่มขึ้นประมาณ 30 สตางค์ต่อจานเท่านั้น

ส่วนแอลพีจีขนส่งที่สะท้อนต้นทุนการจัดหาอยู่ที่ประมาณ 27.85 บาทต่อกิโลกรัม หรือประมาณ 16 บาทต่อลิตร ซึ่งคิดเป็นค่าเชื้อเพลิงของรถยนต์อยู่ที่ประมาณ 1.44 บาทต่อกิโลเมตร เมื่อเทียบกับผู้ใช้รถยนต์ที่ใช้น้ำมันแก๊สโซฮอล์แล้วก็ถูกกว่ามาก

ขณะเดียวกันด้าน นายชวลิต พิชาลัย ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) กล่าวว่า ตอนนี้ สนพ.อยู่ระหว่างการศึกษาร่วมกับกรมธุรกิจพลังงาน เกี่ยวกับการยกเลิกการจำหน่ายแก๊สโซฮอล์ 91 หากมีการยกเลิกแก๊สโซฮอล์91 จะส่งผลให้การพัฒนาพลังงานทดแทนทำได้มากขึ้น

เนื่องจากจะทำให้หัวจ่ายน้ำมันในสถานีบริการว่าง และสามารถจำหน่ายน้ำมัน อี85 ซึ่งปัจจุบันมีหัวจ่ายน้อยได้เพิ่มขึ้น นอกจากนี้ก็พร้อมสนับสนุนการใช้น้ำมันดีเซล บี10 ที่มีมาตรฐานสูง โดยอยู่ระหว่างการหารือกับผู้ผลิตรถยนต์ให้ผลิตรถยนต์ที่สามารถรองรับน้ำมันชนิดนี้ได้ ซึ่งตามแผนเดิมประเทศไทยจะมีการใช้น้ำมัน บี10 ในปี 2564.


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend