ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2564

ไทยเป็นเจ้าภาพจัดทำมาตรฐานฝีมือแรงงานรับเออีซี

1.00K 2

ปลัดกระทรวงแรงงานเผยที่ประชุมมาตรฐานฝีมือแรงงานอาเซียน ขอให้ไทยเป็นเจ้าภาพจัดทำมาตรฐานฝีมือแรงงานในกลุ่มประเทศเพื่อนบ้าน

นายนคร ศิลปอาชา ปลัด ก.แรงงาน เปิดเผยถึงการเตรียมความพร้อมสำหรับแรงงานไทยในการรองรับการเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน(เออีซี) ว่าการเตรียมความพร้อมของกระทรวงแรงงาน จะเน้นทางด้านการกำหนดมาตรฐานฝีมือแรงงานซึ่งล่าสุดจากการส่งผู้แทน ไปร่วมประชุมการจัดทำมาตรฐานฝีมือแรงงานอาเซียนที่กรุงจาการ์ต้า ประเทศอินโดนีเซีย

โดยที่ประชุมเสนอให้ไทยเป็นเจ้าภาพในการจัดทำมาตรฐานฝีมือแรงงานอาเซียน ในส่วนของกลุ่มประเทศเมียนมาร์ ลาวและกัมพูชา โดยขณะนี้กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน(กพร.) ได้ประกาศมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติไปแล้ว 513 สาขาอาชีพแรงงานไทยจะต้องเรียนรู้ภาษาต่างประเทศเป็นภาษาที่สอง รวมทั้งต้องเรียนรู้วัฒนธรรมของประเทศอื่นๆ ในอาเซียนด้วยเพื่อการทำงานร่วมกัน

ขณะที่ประเด็นที่น่าห่วงคือแรงงานจากประเทศฟิลิปปินส์ซึ่งมีทักษะด้านภาษาอังกฤษดีกว่าและมักจะได้เปรียบแรงงานไทยเพราะสามารถติดต่อสื่อสารกับนายจ้างชาวต่างชาติได้ดีกว่า โดยได้ให้กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน(กพร.) ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมอาชีวศึกษา(สอศ.) เร่งพัฒนาฝีมือแรงงานและทักษะภาษาต่างประเทศ ให้กับนักศึกษาและประชาชน ตามนโยบายของรัฐบาลเพื่อเตรียมความพร้อมแรงงานในการเข้าสู่เออีซี


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend