ญี่ปุ่นช่วยนักปีนเขาจากภูเขาไฟปะทุ

ความคืบหน้าของการช่วยเหลือนักปีนเขาที่ยังติดค้างอยู่บนภูเขาไฟออนทาเกะกว่า 40 คนนั้น ล่าสุดสามารถช่วยเหลือออกมาได้แล้ว 3 คนในเช้าวันนี้ หลังจากราว200 คนลงมาเองได้อย่างปลอดภัย

เฮลิคอปเตอร์ของกองทัพญี่ปุ่นได้ลำเลียงนักปีนเขา 3 คนออกจากภูเขาไฟออนทาเกะในเช้าวันนี้และนำตัวส่งโรงพยาบาลใกล้เคียงแล้ว ขณะที่หน่วยกู้ภัยที่มีทั้งตำรวจ นักดับเพลิงและทหารราว 550 คนกำลังเร่งค้นหาและช่วยเหลือนักปีนเขาที่เชื่อว่ามีกว่า 40 คนติดค้างอยู่บนภูเขาไฟ ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมแห่งนี้

ภูเขาไฟ ออนทาเกะ เริ่มปะทุครั้งใหญ่เมื่อเวลาก่อนเที่ยงวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่น พ่นกลุ่มก๊าซและเถ้าสีขาวขนาดใหญ่หนาทึบปกคลุมท้องฟ้าเป็นบริเวณกว้างสูงจากปากปล่องภูเขาไฟถึง 10 กม.และมีเสียงดังสนั่นคล้ายฟ้าผ่า โดยมีการปะทุเล็กๆ พ่นเถ้าถ่านและหินอีกหลายครั้งจนถึงเช้า ทำให้มีนักปีนเขาเกือบ 230 คนติดค้างอยู่บนเนินเขา แต่เกือบ 200 คนสามารถหาทางลงมาได้อย่างปลอดภัยในคืนวันเดียวกัน และบางคนได้เข้าพักที่แคมป์ในเมืองใกล้เคียง 4 แห่ง  


มีรายงานว่าภัยพิบัติครั้งนี้ทำให้มีผู้หญิงเสียชีวิต 1 คนและผู้บาดเจ็บอีกว่า 70 คน ซึ่ง 32 คนบาดเจ็บสาหัส โดย 10 คนในจำนวนนี้ยังหมดสติ โดยผู้บาดเจ็บอย่างน้อย 7 คนถูกฝังใต้กองเถ้าถ่านจากภูเขาไฟ และอีก 5 คนมีอาการกระดูกหัก 


นายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ ที่เพิ่งกลับจากการเข้าร่วมประชุมสหประชาชาติที่นครนิวยอร์กของสหรัฐ บอกว่า ได้รับแจ้งข่าวระหว่างบินกลับ และได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องใช้ความพยายามอย่างที่สุดในการช่วยเหลือผู้เคราะห์ร้ายและนักปีนเขาที่ติดค้างอยู่บนภูเขา 
มีรายงานว่า เที่ยวบิน 2 เที่ยวของสายการบินเจ็ตสตาร์ ที่จะมุ่งหน้าไปยังสนามบินนาริตะในกรุงโตเกียวต้องเปลี่ยนไปลงจอดที่สนามบินคันไซ เนื่องจากโตเกียวอยู่ห่างจากภูเขาไฟเพียง 210 กม.สำนักงานอุตุนิยมวิทยาปรับระดับการเตือนภัยภูเขาไฟจากระดับ 1 เป็นระดับ 3 จากที่มีอยู่ทั้งหมด 5 ระดับ โดยเตือนให้หลีกเลี่ยงเข้าใกล้ภูเขาไฟ เพราะเถ้าถ่านและหินที่พ่นออกมาอาจตกในพื้นที่ใกล้เคียงภายในรัศมี 4 กม.ได้


ภูเขาไฟออนทาเกะ ทอดยาวระหว่างจังหวัดนางาโนะ และกิฟุ  เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของนักปีนเขา และเป็นหนึ่งในภูเขาไฟที่ยังไม่ดับกว่า 100 ลูกในญี่ปุ่น โดยปะทุุครั้งหลังสุดเมื่อเดือน มี.ค. 2550