ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ยอดตายอีโบลาพุ่ง 3,000

2.16K 2.06K

องค์กรอนามัยโลกประกาศว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากการแพร่ระบาดของไวรัสอีโบล่า ในแอฟริกาตะวันตกพุ่งทะลุ 3000 รายแล้ว แต่ยังมีความหวังในการรักษาผู้ติดเชื้อ โดยการถ่ายเลือดจากผู้รอดชีวิต มารักษาและฟื้นฟูผู้ที่กำลังติดเชื้อ

ปัจจุบัน ยอดผู้เสียชีวิตที่พุ่งสูงขึ้นเรื่อยๆ จากจำนวนผู้ติดเชื้อที่แทบจะคาดการณ์ไม่ได้ จนทำให้มีผู้เสียชีวิตจากไวรัสอีโบล่า มากกว่า 3000 ราย โดยประเทศไลบีเรียเพียงประเทศเดียว มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 150 รายภายใน 2 วัน 

องค์กรอนามัยโลก หรือ WHO บอกว่าการระบาดของอีโบล่ายังคงดำเนินต่อไป และแม้จะคาดการณ์ยอดผู้เสียชีวิตได้ แต่ก็มีกรณีผู้ติดเชื้ออีกมากมายนับไม่ถ้วนที่ไม่สามารถนับจำนวนได้ เพราะมีผู้ติดเชื้อและผู้ป่วยจำนวนมากในเขตแอฟริกาตะวันตกที่ไม่ยอมเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล และไม่มีการเยียวยาอย่างถูกวิธี

ญาติผู้ติดเชื้อรายหนึ่งจากมอนโรเวีย ประเทศไลบีเรียกล่าวว่าข่าวร้ายจากการติดเชื้อของสมาชิกในครอบครัวทำให้ทุกคนหวาดกลัวจนไม่กล้าออกจากที่พัก และอยากใช้ช่วงเวลาสุดท้ายกับคนที่รักให้นานที่สุด 

ในขณะที่มีชาวบ้านผู้เสี่ยงต่อการติดเชื้อเป็นจำนวนมากออกมาร้องเรียนถึงการป้องกันการแพร่ระบาดว่าไม่ถูกสุขอนามัยและอาณาบริเวณกักกันผู้ติดเชื้อไม่แน่นหนาพอ อาจทำให้มีการปะปนกันระหว่างผู้ติดเชื้อและผู้เสี่ยงต่อการติดเชื้อได้

องค์กรอนามัยโลกบอกว่าว่ามากกว่า 50 % ของจำนวนผู้ติดเชื้อจะเสียชีวิตลงในเวลาต่อมา แต่ก็ได้ออกรายงานภายหลังว่า การรักษาโดยการถ่ายเลือดจากผู้ป่วยอีโบล่าที่รอดชีวิตสู่ผู้ติดเชื้อ อาจทำให้มีโอกาสหายจากไวรัสมรณะนี้ได้ โดยได้รับการรับรองจากองค์การสหประชาชาติว่า อาจเป็นหนึ่งในหนทางที่มีประสิทธิภาพในการรักษา ถึงแม้ว่าขณะนี้อาจจะอยู่ในขั้นตอนการทดลองก็ตาม 

ตัวแทนจากองค์การสหประชาชาติย้ำว่า จะมีการออกคู่มือเพื่อการรักษาโดยการถ่ายเลือดภายในสัปดาห์หน้า ในพื้นที่ที่มีการติดเชื้อสูงสุดอย่างไลบีเรีย กินี และเซียร่าลีโอน


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend