ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2564

UN ประชุมกำหนดเป้าหมายโลกร้อน

1.55K 787

เหล่าผู้นำจากทั่วโลกกว่า 120 คนร่วมประชุมสุดยอดเรื่องโลกร้อนที่ยูเอ็น โดยประกาศเป้าหมายลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกและระดมเงินทุนเพื่อช่วยเหลือชาติกำลังพัฒนาที่เสี่ยงได้รับผลกระทบจากโลกร้อน

การประชุมสุดยอดว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลกจัดขึ้นเพียงวันเดียวที่สำนักงานใหญ่แห่งสหประชาชาติในนครนิวยอร์กของสหรัฐเมื่อวาน โดยบัน คี มุนเลขาธิการสหประชาชาติ กล่าวว่า ปัญหาโลกร้อนเป็นเรื่องที่ต้องแก้ไขในคนยุคนี้ ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้จะเป็นตัวกำหนดอนาคต

ผู้นำกว่า 120 ชาติที่เข้าร่วมประชุม เห็นพ้องร่วมกันในข้อตกลงที่ไม่มีผลผูกมัด กำหนดเป้าหมายที่จะระดมเงินกว่า 2 แสนล้านดอลลาร์เข้ากองทุน กรีน ไครเมต ฟันด์ เพื่อช่วยเหลือประเทศที่เสี่ยงได้รับผลกระทบจากโลกร้อน และส่งเสริมการใช้พลังงานสะอาดในประเทศเหล่านี้ นอกจากนี้ภายในปี 2563 แต่ละประเทศจะต้องประกาศเป้าหมายลดปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจก และตามข้อตกลงยังให้คำมั่นเพิ่มการใช้พลังงานหมุนเวียน หยุดการตัดไม้ทำลายป่าภายในปี 2573 และเพิ่มการใช้รถยนต์ไฟฟ้าในเมืองคิดเป็นสัดส่วน 30% ภายในปี 2573 นอกจากนี้ที่ประชุมคาดหวังว่าจะสามารถได้สนธิสัญญาต่อสู้โลกร้อนฉบับใหม่ภายในสิ้นปีหน้า

ประธานาธิบดีบารัก โอบามาของสหรัฐ บอกด้วยว่า ข้อตกลงสากลจำเป็นต้องได้รับการสนับสนุนจากกลุ่มเศรษฐกิจเกิดใหม่เพราะมีส่วนปล่อยก๊าซเรือนกระจกมากขึ้นตามการพัฒนาของเศรษฐกิจ และข้อตกลงจะต้องสะท้อนถึงความเป็นจริงของเศรษฐกิจในอีก 10 ปีข้างหน้าหรือนานกว่านั้นด้วย นอกจากนี้เขาประกาศเป็นครั้งแรกว่าสหรัฐจะลดปริมาณการปล่อยก๊าซลงอีกหลังจากปี 2573

ก่อนขึ้นกล่าวสุนทรพจน์ โอบามาได้พบหารือกับรองนายกรัฐมนตรีจาง เกาลี่ ของจีนและสองฝ่ายเห็นพ้องกันว่า สหรัฐและจีน ซึ่งปล่อยก๊าซเรือนกระจกมากที่สุดในโลกมีภาระรับผิดชอบที่จะต้องผลักดันการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่เป็นสาเหตุให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศโลก

จีนและสหรัฐปล่อยก๊าซเรือนกระจกรวมกันเกือบ 45% ของทั้งหมดทั่วโลก โดยจีนเป็นประเทศที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกมากที่สุดในโลกนับตั้งแต่ปี 2550

นายจางกล่าวต่อที่ประชุมว่า จีนจะประกาศเรื่องมาตรการลดโลกร้อนที่จะดำเนินการภายหลังปี 2573 โดยเร็วเท่าที่ทำได้ซึ่งขณะนี้มีความคืบหน้าในการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และคาดว่าการเพิ่มขึ้นของปริมาณการปล่อยก๊าซจะถึงจุดสูงสุดในเร็วนี้และจะลดลงต่อเนื่องหลังจากนั้น

ขณะที่มีเสียงวิจารณ์จากนักเคลื่อนไหวสิ่งแวดล้อมว่าการประชุมครั้งนี้มีเพียงการให้สัญญาอย่างกว้างๆและคลุมเครือ และไม่สามารถระดมเงินระดมเงินเข้ากองทุนกรีน ไคลเมต ฟันด์ได้ตามเป้า โดยได้เพียง 2,300 ล้านดอลลาร์จากที่คาดหวังว่าจะได้ถึง10,000 ล้านดอลลาร์ภายในสิ้นปีนี้ และนับจากปี 2563 จะมีเงินทุนปีละ 1 แสนล้านดอลลาร์


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend