ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2563

10 สุดยอดทิวทัศน์ทางอากาศเมืองไทย จากหน้าต่างเครื่องบินโดยสาร

57.05K 17
10 สุดยอดทิวทัศน์ทางอากาศเมืองไทย จากหน้าต่างเครื่องบินโดยสาร

ภาพถ่ายเที่ยวไทยบันทึกนักเดินทางสายการบินใครชอบเข้าห้องน้ำเชิญนั่งชิดทางเดิน ส่วนใครชอบดูทิวทัศน์สวยๆ ต้องนั่งติดหน่าต่าง อย่าลืมเลือกที่นั่งให้ถูกข้าง ไม่ติดปีก แล้วถ่ายรูปมาอวดกันต่อไปนี้คือ 10 ทิวทัศน์ทางอากาศของเมืองไทย ที่เห็นได้ผ่านหน้าต่างเครื่องบินโดยสารที่เรานั่งไปเที่ยวกัน 

1.หาดไม้ขาว ก่อนแลนดิ้งสนามบินภูเก็ต แต่ต้องลุ้นเอานะครับ ว่าวันนั้นจะแลนดิ้งด้านไหน ที่เห็นนี้คือด้านที่มุ่งหน้าไปทางทิศตะวันออก (รันเวย์ 09)------------------------------------------------------

2.อ่าวพังงาถ้าวันไหนเครื่องบินไฟล์ทจากกรุงเทพฯ ไปภูเก็ตจะแลนดิ้งด้านที่มุ่งหน้าไปด้านตะวันตก (รันเวย์ 27) ตอนเครื่องลดระดับ ถ้านั่งหน้าต่างฝั่งขวาจะได้เห็นทิวทัศน์อลังการที่สุดในโลก คืออ่าวพังงา สวยไม่แพ้อ่าวฮาลอง

ลำคลองคดเคี้ยวกลางป่าชายเลนผืนใหญ่ที่สุดของอ่าวพังงา 

แต่ถ้าไฟล์ทไหนจะแลนดิ้งรันเวย์ 09 (ชี้ไปด้านทิศตะวันออก) จะเห็นวิวแบบนี้แทน จากหน้าต่างซ้ายส่วนขาออกจากสนามบินภูเก็ต (บินกลับกรุงเทพฯ) ถ้าเครื่องบินขึ้นด้านที่มุ่งหน้าไปทิศตะวันตก (รันเวย์ 27) พอเลี้ยวขวามุ่งหน้าขึ้นเหนือ หน้าต่างขวาก็ได้เห็นภาพนี้เช่นกัน แต่มุมจะสูงหน่อยเพราะตอนเครื่องบินไต่ระดับจะเร็วกว่าตอนลดระดับครับ

ไฟล์ทเช้าๆ ------------------------------------------------------

3.เขื่อนรัชชประภา (เขื่อนเชี่ยวหลาน)เห็นได้ระหว่างทาง จากกรุงเทพฯ ไปภูเก็ต เฉพาะวันที่จะแลนดิ้งรันเวย์ 09 เห็นภาพอลังการเช่นนี้ได้จากหน้าต่างซ้าย

ใกล้ๆ กัน คือป่าเขาสก ภูเขาสลับซับซ้อน------------------------------------------------------

4.แหลมโพธิ์ อำเภอพุมเรียง จังหวัดสุราษฏร์ธานีวิวนี้ไม่อลังการ แต่รูปร่างของแหลมที่ยื่นออกไปในทะเลดูแปลกตา เห็นได้ระหว่างเส้นทางบินไปภูเก็ตเช่นกัน ช่วงที่เครื่องบินผ่านจุดเลี้ยวแถวๆ สุราษฏร์ธานี ------------------------------------------------------

5.คุ้งบางกระเจ้าคุ้งแม่น้ำที่คอดเข้าหากันเป็นรูปกระเพาะหมูตรงนี้ ถูกยกย่องให้เป็นโอเอซิสใกล้กรุงเทพฯ แผ่นดินในคุ้งอุดมสมบูรณ์ด้วยสีเขียว เพื่อนๆ ที่บินจากดอนเมืองลงใต้ จะได้เห็นภาพนี้ ขาไปหน้าต่างซ้าย ขากลับหน้าต่างขวาครับ

------------------------------------------------------

6.เกาะพะงันอยู่ระหว่างเส้นทางบินจากกรุงเทพฯ ไปเกาะสมุย หน้าต่างขวา เครื่องบินจะลดระดับเลาะแนวชายฝั่งของเกาะพะงัน มองเห็นอ่าวเล็กอ่าวน้อยสวยงามมาก

ก่อนแลนดิ้งไม่กี่วินาที เห็นวิวหาดบ่อผุด ที่อยู่ใกล้หัวรันเวย์สนามบินสมุย

------------------------------------------------------

7.เกาะแตน สุราษฏร์ธานี เกาะเล็กๆ นี้อยู่ใกล้เกาะสมุยครับ หลายคนคงรู้จักเพราะเคยไปเที่ยวกันบ้างแล้ว วิถีชีวิตยังงดงาม ปะการังใต้น้ำยังดี

------------------------------------------------------

8.ป่าชายเลน อำเภอเหนือคลอง จังหวัดกระบี่สวยไม่แพ้อ่าวพังงา แต่เล็กไปหน่อย มองเห็นไปจากหน้าต่างซ้าย แลนดิ้งรันเวย์ 32 (มุ่งหน้าไปด้าน ตะวันตกเฉียงเหนือ)ถึงอยู่ใกล้เกาะสมุย เที่ยวบินจากสมุยไม่น่าจะได้เห็น ต้องเป็นเส้นทางบินจากสนามบินนครศรีธรรมราช (หาดใหญ่ด้วยหรือเปล่าไม่แน่ใจ) หน้าต่างขวาครับ------------------------------------------------------

9.ทุ่งนา และแม่น้ำปาย

เห็นได้ระหว่างเส้นทางบินจากเชียงใหม่ ไปสนามบินเล็กๆ ในอำเภอปาย เมื่อก่อนให้บริการโดยสารการบิน SGA ตอนหลังเปลี่ยนเป็น Nok Mini และเลิกบินไป กลายเป็นสายการบิน KAN AIR (กานต์แอร์) ทั้งหมดใช้เครื่องบินขนาดเล็ก Cessna Grand Caravan ขนาด 12 ที่นั่ง ค่าตั๋วไม่แพง และได้เห็นภาพที่สวยงามที่สุดในหุบเขาปาย ก่อนแลนดิ้ง

------------------------------------------------------

10.เทือกเขาผีปันน้ำ ถ้านั่งเครื่องบินโดยสารขนาดเล็ก จากเชียงใหม่ไปปาย หรือไปเชียงราย ไปน่าน จะตัดผ่านเทือกเขาผีปันน้ำ ซึ่งวางตัวตัดกับเส้นทางบิน จะได้เห็นว่า ผีปันน้ำอย่างไร

------------------------------------------------------

ชายฝั่งทะเล จังหวัดชุมพรสวยไม่แพ้เมืองไหน และเดี๋ยวนี้มีเที่ยวบินไปลง นั่งหน้าต่างขวาครับ------------------------------------------------------

น้ำตกทีลอซู จังหวัดตาก

เมื่อเกือบสิบปีที่แล้ว สายการบิน SGA (ภายหลังเปลี่ยนเป็น NOK MINI) เปิดเส้นทางบินจากกรุงเทพฯ ไปสนามบินอุ้มผาง นับว่าเจ้าของสายการบินนี้ฮีโร่มาก เพราะลงทุนปรับปรุงสนามบินร้างให้ใช้งานได้ ใช้เครืองบินแบบ 12 ที่นั่ง Cessna Grand Caravan

ถึงแม้ไม่ใช่เส้นทางบินแบบประจำ แต่ก็ขายแพคเกจเป็นรายหัว ราคาไม่เกินเอื้อม บินไปลงสนามบินอุ้มผาง แล้วพายเรือล่องแก่ง นั่งรถโฟล์วีลล์ต่อไปเที่ยวน้ำตก

ได้เที่ยวน้ำตกแบบใกล้ชิด แต่อะไรก็ไม่เท่ากับทีเด็ดตอนก่อนแลนดิ้ง หรือหลังเทคออฟ นักบินจะพาบินไปดูน้ำตกทีลอซูกันในมุมมองของนกเงือก

น่าเสียดายที่เที่ยวบินนี้ยกเลิกไปแล้ว แต่ยังอยู่ในความทรงจำครับ------------------------------------------------------

เกาะพีพีเล จังหวัดกระบี่

ทะเลไทยสวยไม่แพ้มัลดีฟ เคยมีสายการบินที่ใช้เครื่องบินสะเทิ้นน้ำสะเทิ้นบก บินขึ้นจากสนามบินภูเก็ต รับส่งผู้โดยสารที่เกาะพีพี หาดป่าตอง และเกาะลันตา

ผมว่าภาพเกาะพีพีเลทางอากาศนี้สวยที่สุดในโลก ด้านบนคืออ่าวมาหยา ด้านล่างขวาคืออ่าวปิเล๊ะ

น่าเสียดายที่เที่ยวบินน้ำยกเลิกไปแล้วเช่นกันครับ แต่ได้ข่าวว่าจะกลับมาเร็วๆ นี้ ถ้ามีข่าวเมื่อไหร่จะรีบแจ้ง และฝากไปใช้บริการกันด้วย ไปดูทะเลไทยให้เห็นกับตา

------------------------------------------------------

ขอบคุณบทความจากคุณ Nai Ron Ram เว๊ปไซด์ Pantip.comhttp://pantip.com/topic/32608010

---------------


เรื่องโดย Nai Ron Ram @Pantip.com | ภาพโดย Nai Ron Ram @Pantip.com
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend