ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ตบยางสาวไทยคว้า 3 คะแนนแรก เอาชนะญี่ปุ่น ไปอย่างสนุก 3-1 เซ็ต

6.22K 5.12K
ตบยางสาวไทยคว้า 3 คะแนนแรก เอาชนะญี่ปุ่น ไปอย่างสนุก 3-1 เซ็ต

ตบยางสาวไทย ดีกรีแชมป์เอเซียสองสมัย แชมป์เอเวีซีคัพปี 2012 และทีมอันดับ 12 โลก ซึ่งส่งทีมสายเลือดใหม่ไปป้องกันแชมป์เอวีซีคัพที่เสิ่นเจิ้นเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา และคว้าอันดับ 5 มานั้น ในเอเชี่ยนเกมส์ ซึ่งสาวไทยยังไม่เคยไปถึงฝั่งฝัน คว้าเหรียญรางวัลใดๆได้เลย ทีมตบยางสาวไทยจึงส่งผู้เล่นชุดใหญ่ร่วมทีมมามากถึงเจ็ดคน และเสริมทัพด้วยผู้เล่นอดีตทีมชาติอีกสองคน และดาวรุ่งอีกสามคน เพื่อทำภารกิจชาติคว้าเหรียญทองครั้งแรกให้กับประเทศ

สาวไทยซึ่งจับฉลากอยู่สายเอร่วมกับเกาหลีใต้ ญี่ปุ่น และอินเดียนั้น วันนี้ก็ได้ลงแข่งขันนัดแรก พบกับญี่ปุ่น ซึ่งส่งผู้เล่นชุดบีมาแข่งขัน ดีกรีอันดับ 4 เอวีซีคัพที่ผ่านมา นำทีมโดยซาโอริ ทาคาอาชิ ส่วนสาวไทยส่งผู้เล่นแกร่งฟูลทีม ทั้งอรอุมา สิทธิรักษ์ ปลื้มจิตร์ ถินขาว วิลาวัณย์ อภิญญาพงศ์ นุศรา ต้อมคำ ทัดดาว นึกแจ้ง ฐาปไพพรรณ ไชยศรีและมีปิยะนุช แป้นน้อย ลิเบอโร่ตัวเก่งเป็นผู้ช่วยปรับเสริมเกมรับให้ทีม

เซ็ตแรกทั้งสองทีมเล่นสูสี ผลัดกันรุกและรับ แต่ญี่ปุ่นมีมิกุ โตริโกเอะ ลิเบอโร่ยอดเยี่ยมในรายการเอวีซีคัพ ทำให้เกมรับของญี่ปุ่นเหนียวแน่นมากขึ้น ท้ายเกมเป็นสาวไทยที่พลาดเอง ญี่ปุ่นเอาชนะไปได้ก่อน 27-25 ขึ้นนำ 1-0

สาวไทยปรับเกมรับใหม่ในเซ็ตที่สองและเซ็ตที่สาม โดยมีอรอุมาเป็นกงจักรตบสังหาร ซึ่งทำคะแนนเป็นกอบเป็นกำให้กับทีมไทย สาวไทยคืนฟอร์มเก่งได้เร็ว เอาชนะญี่ปุ่น 25-18 25-19 ทำให้พลิกกลับมานำญี่ปุ่น 2-1 เซ็ต.

ในเซ็ตที่สี่ สาวไทยออกนำตั้งแต่ต้น 16-13 ก่อนที่ญี่ปุ่นจะเล่นแน่นอนมากขึ้น ทำสี่คะแนนติด ไล่ตีเสมอไทย 16-16 และแซงขึ้นนำ 17-16 แต่สาวไทยก็อาศัยประสบการณ์เหนือกว่ากลับมาตีเสมอได้อีกครั้งและแซงนำ 18-17 จากนั้นก็นำห่าง ก่อนเข้าป้ายได้สำเร็จ 25-21 เอาชนะญี่ปุ่น 3-1 เซ็ตพร้อมเก็บ 3 คะแนนแรก และยังเป็นการล้างตาให้ทีมสาวไทยสายเลือดใหม่ที่ไปพ่ายญี่ปุ่นสามเซ็ตรวดในเอวีซีคัพด้วย นัดต่อไป สาวไทยจะเจอศึกหนัก พบเจ้าภาพเกาหลีใต้ ซึ่งมีคิมคยอนยอง ตัวตับหลักสำคัญของทีม โดยทั้งสองทีมจะแข่งขันกัน ณ ยิมเนเซียมซองนิม ในวันที่ 23 กันยายน เวลา 17.30น ตามเวลาประเทศไทย


เรื่องโดย ปรีชาชาญ วิริยานุภาพพงศ์ | ภาพโดย ชาลินี ถิระศุภะ
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend