ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2563

30 ภาพ เทียบอดีตกับปัจจุบัน กาลเวลาพาทุกสรรพสิ่งเปลี่ยนแปลงขนาดไหน

161.73K 634
30 ภาพ เทียบอดีตกับปัจจุบัน กาลเวลาพาทุกสรรพสิ่งเปลี่ยนแปลงขนาดไหน

มาดูภาพในอดีต เทียบกับภาพปัจจุบันในต่างประเทศ พื้นที่เดียวกัน มุมกล้องเดียวกัน กาลเวลา ทำให้สถานที่ต่างๆ เหล่านั้นเปลี่ยนเปลงไปขนาดไหน -------------------------------------------------------------------------

ในวันที่  6 มิถุนายน 2487กองทัพพันธมิตรได้ยกพลขึ้นบนที่ชายหาดนอร์มังดียุทธการวัน D-Day เพื่อทำลายกองทัพนาซีเยอรมันนีเป็นการเริ่มต้นของการสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2

ในวันนี้ มีหลายประเทศเตรียมเฉลิมฉลองครบรอบวาระ 70 ปีของวัน D-Day ที่มีการยกพลขึ้นบกที่ชายหาดนอร์มังดีแต่ภาพในตอนนี้มีนักท่องเที่ยวมานอนอาบแดดขัดแยังกับภาพเหตุการณ์ในอดีตที่มีการสู้รบอย่างรุนแรง

ช่างภาพของรอยเตอร์ส์ (Reuters) Chris Helgrenได้ถ่ายรูปสถานที่ปัจจุบันเปรียบเทียบกับภาพในอดีตเป็นการย้อนกลับไปในเหตุการณ์ที่เคยเกิดขึ้นมาแล้วกับเหตุการณ์ในปัจจุบันที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง

 5 มิถุนายน 2487 หน่วยรบพิเศษกองทัพสหรัฐในสงครามโลกครั้งที่  2 กำลังเดินทัพไปยังท่าเทียบเรือท้องแบนที่ Weymouth อังกฤษ ภาระกิจหลัก คือ การทำลายกองร้อยทหารปืนใหญ่เยอรมันนีที่ป้องกันแนวชายฝั่ง Pointe du Hocด้านตะวันตกของชายหาด Omaha Beach ที่จะมีการยกพลขึ้นบกในวัน D-Day Reuters

นักท่องเที่ยวเดินผ่านหน้าชายหาดในวันหยุดที่ท่าเทียบเรือ Dorset ในเมือง Weymouthตอนนี้สภาพแตกต่างกับตอนที่กองทัพพันธมิตรหลายพันนายยกพลขึ้นบกในวัน D-Day Reuters-------------------------------------------------------------------------

6 มิถุนายน 2487 กองหนุนสหรัฐยกพลขึ้นบกที่ชายหาด Omaha ในยุทธการนอร์มังดีในวัน D-Day ใกล้กับ Vierville sur Mer ฝรั่งเศส Reuters 

ผู้คนที่พักผ่อนในวันหยุดต่างชื่นชอบกับแสงแดด  บริเวณที่เคยมีการยกพลขึ้นบกในวัน D-Day ที่ชายหาด Omaha ใกล้กับ Vierville sur Mer ฝรั่งเศส Reuters-------------------------------------------------------------------------

6 มิถุนายน 2487 หน่วยรบทหารอเมริกันกำลังช่วยพยุงทหารประจำการกองทัพเดียวกันขึ้นฝั่งหลังจากเรือท้องแบนถูกยิงจมโดยศัตรูที่ชายหาด Omaha ใกล้กับ Colleville sur Mer ฝรั่งเศส Reuters

 

นักท่องเที่ยวสตรีถือพลั่วกับถังของลูกเธอ บริเวณที่เคยมีการยกพลขึ้นบกในวัน D-Day ที่ชายหาด Omaha ใกล้กับ Vierville sur Mer ฝรั่งเศส Reuters-------------------------------------------------------------------------

6 มิถุนายน 2487 กองทัพสหรัฐอเมริกา กรมทหารราบที่ 8, กองทหารราบที่ 4 เคลื่อนทัพผ่านกำแพงคอนกรีตที่สร้างเป็นแนวป้องกันน้ำทะเลกัดเซาะชายหาดตั้งอยู่บนชายหาด Utah Beach ใกล้กับ La Madeleine ฝรั่งเศส Reuters

เด็ก ๆ เดินผ่านแนวกำแพงคอนกรีตที่ยังหลงเหลืออยู่ บริเวณที่เคยมีการยกพลขึ้นบกในวัน D-Dayที่ชายหาด Utah Beach ใกล้กับ La Madeleine ฝรั่งเศส Reuters-------------------------------------------------------------------------

6 มิถุนายน 2487 รถถัง Cromwell ของกองพันรถถังที่ 7 กองพลทหารที่ 4 London Yeomanryสหราชอาณาจักร หลังจากยกพลขึ้นบกในวัน D-Day ที่ชายหาด Gold Beach ใน Ver-sur-Mer ฝรั่งเศส Reuters

 

คู่รักเดินบนถนนบริเวณที่เคยมีการยกพลขึ้นบกในวัน D-Day ที่ชายหาด Gold Beach ใน Ver-sur-Mer ฝรั่งเศสสถานที่กองทัพสหราชอาณาจักรเคยยกทัพขึ้นบกในปี 2487 ที่นี่Reuters-------------------------------------------------------------------------

มิถุนายน 2487 ซากเรือบินรบสหรัฐบนชายหาดที่เห็นได้ตอนน้ำลง ยังหลงเหลืออยู่ หลังจากกองทัพแคนาดายกพลขึ้นบกในวัน D-Dayที่ชายหาด Juno Beach ใน Saint-Aubin-sur-Mer ฝรั่งเศส Reuters

นักท่องเที่ยวมีความสุขกับแสงแดดบริเวณที่เคยมีการยกพลขึ้นบกในวัน D-Dayที่ชายหาด Juno Beach ใน Saint-Aubin-sur-Mer ฝรั่งเศสสถานที่กองทัพแคนนาดาเคยยกพลขึ้นบกที่นี่ Reuters-------------------------------------------------------------------------

6 มิถุนายน 2487 กองทัพสหรัฐอเมริกาวางแผนการรบในฟาร์มเลี้ยงปศุสัตว์ท่ามกลางสัตว์เลี้ยงที่ตายเพราะลูกกระสุนปืนใหญ่  ใกล้บริเวณยกพลขึ้นบกชายหาด Utah Beach ใน Les Dunes de Varreville ฝรั่งเศส Reuters

ชาวนา Raymond Bertot อายุ 19 ปี ตอนที่กองทัพพันธมิตรยกพลขึ้นบกในปี 2487แสดงภาพทรัพย์สินตอนนี้ของเขา บริเวณที่เคยมีการยกพลขึ้นบกชายหาด Utah Beach ใน Les Dunes de Varreville ฝรั่งเศส Reuters-------------------------------------------------------------------------

7 มิถุนายน 2487 ทหารกองทัพบกสหรัฐอเมริกาจับกลุ่มกันรอบ ๆ สถานีวิทยุ/ส่งสัญญาณที่ใช้งานโดยบรรดาทหารช่าง  บนป้อมปราการทหารเยอรมันนีที่เคยใช้สังเกตการณ์ชายหาด Omaha Beach ใกล้กับ Saint Laurent sur Mer ฝรั่งเศส หลังวันยกพลขึ้นบกในวัน D-Day Reuters

 

นักท่องเที่ยวเดินผ่านป้อมปราการทหารเยอรมันนีที่เคยใช้สังเกตการณ์ชายหาด Omaha Beach ใกล้กับ Saint Laurent sur Mer ฝรั่งเศส บริเวณที่เคยเป็นสถานที่ยกพลขึ้นบกในวัน D-Day Reuters-------------------------------------------------------------------------

18 มิถุนายน 2487 กองทัพบกสหรัฐอเมริกาเคลื่อนพลผ่านเนินเขาที่ในอดีตเป็นป้อมปราการทหารเยอรมันนีที่ใช้สังเกตการณ์ชายหาด Omaha Beachใกล้กับ Colleville sur Mer ฝรั่งเศส หลังวันยกพลขึ้นบกในวัน D-Day Reuters

 

วัยรุ่นเดินขึ้นเขาที่ในอดีตมีป้อมปราการทหารเยอรมันนีที่เคยใช้สังเกตการณ์ชายหาด Omaha Beachใกล้กับ Colleville sur Mer ฝรั่งเศส บริเวณที่เคยมีการยกพลขึ้นบกหลังวัน D-Day Reuters-------------------------------------------------------------------------

8 มิถุนายน 2487 ธงชาติสหรัฐอเมริกาปักธงเป็นเครื่องหมายว่าได้ทำลาย/ยึดครองป้อมปราการทหารเยอรมันนีได้แล้ว  โดยต้องใช้เวลาถึง 2 วันในยุทธการรบชิงพื้นที่สังเกตการณ์ชายหาด Pointe du Hoc ฝรั่งเศส โดยหน่วยรบพิเศษของกองทัพสหรัฐอเมริกา  หลังจากวันยกพลขึ้นบกในวัน D-Day Reuters

นักท่องเที่ยวชาวอิตาลีกำลังมองป้อมปราการทหารเยอรมันนีสถานที่เคยมียุทธการรบชิงพื้นที่สังเกตการณ์ชายหาด Pointe du Hoc ฝรั่งเศสโดยหน่วยรบพิเศษของสหรัฐอเมริกา หลังวันยกพลขึ้นบกในวัน D-Day  Reuters-------------------------------------------------------------------------

มิถุนายน 2487 กองทัพแคนนาดาเดินลาดตระเวณผ่านซากปรักหักพังบนถนน Rue Saint-Pierre ใน Caen หลังจากกองทัพเยอรมันนีถูกตีถอยร่นไปแล้ว Reuters

 

นักชอปปิ้งเดินบนถนน Rue Saint-Pierre ใน Caen ที่มีการปรับปรุงใหม่หมดหลังจากที่เคยถูกทำลายลงจากการสู้รบในเหตุการณ์ยกพลขึ้นบกในวัน D-Day Reuters-------------------------------------------------------------------------

15 มิถุนายน 2487 ศพทหารเยอรมันนีถูกทิ้งอยู่บนลานกว้างของ Place Du Marche ในเมือง Trevieres หลังจากกองทัพสหรัฐอเมริกายึดครองได้แล้ว หลังวันยกพลขึ้นบกในวัน D-Day ที่ชายหาด Omaha Beach Reuters

นักท่องเที่ยวเดินผ่านลานกว้างของ Place Du Marche ในเมือง Trevieresใกล้กับสถานที่เดิมมีการยกพลขึ้นบกในวัน D-Day ที่ชายหาด Omaha Beach Reuters-------------------------------------------------------------------------

15 มิถุนายน 2487 ทหารพลร่มสหรัฐอเมริกา กองพันทหารอากาศหน่วยที่ 101กำลังขับขี่รถยนต์ German Kubelwagen ที่ยึดมาได้บนถนนเชื่อมระหว่างRue Holgate กับ RN13 ใน Carentan ฝรั่งเศส Reuters

 

สตรีกำลังวิ่งหรือเดินข้ามถนนเชื่อมระหว่าง Rue Holgate กับ RN13 ในเมือง Normandy เขต Carentan ฝรั่งเศส Reuters-------------------------------------------------------------------------

6 มิถุนายน 2487 เชลยศึกทหารเยอรมันนีกำลังเดินทางผ่านชายหาด Juno Beachเพื่อเตรียมขึ้นเรือบรรทุกไปยังประเทศอังกฤษ หลังจากยอมจำนนกับกองทัพแคนนาดาที่ Bernieres Sur Mer ฝรั่งเศส Reuters

 

นักท่องเที่ยวนอนอาบแดดบนชายหาด Juno Beach ที่เดิมเคยเป็นสถานที่กองทัพแคนนาดายกพลขึ้นบกที่ Bernieres Sur Mer ฝรั่งเศส Reuters-------------------------------------------------------------------------

21 สิงหาคม 2487  1944 เชลยศึกทหารเยอรมันนีที่ยอมจำนนกับกองทัพสหรัฐอเมริกาถูกคุมขังไว้ในเรือนจำชั่วคราวที่ Nonant-le-Pin ใน Normandy ฝรั่งเศส หลังวันยกพลขึ้นบกในวัน D-Day Reuters

ทุ่งนา Nonant-le-Pin ใน Normandy ในตอนนี้ที่เดิมเคยเป็นเรือนจำชั่วคราวคุมขังเชลยศึกทหารเยอรมันนี หลังจากเหตุการณ์สงบเป็นปกติแล้ว Reuters

บทความโดย [email protected]ที่มา : http://www.oknation.net/blog/ravio/2014/06/11/entry-2           http://www.ibtimes.co.uk/d-day-landing-sites-then-now-normandy-beaches-1944-70-years-later-1450286


เรื่องโดย [email protected] | ภาพโดย ibtimes.co.uk
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend