ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ยูโดลุ้นจับติ้วงานเบา มั่นใจไทยขึ้นแท่น 1-3

940 0
ยูโดลุ้นจับติ้วงานเบา มั่นใจไทยขึ้นแท่น 1-3

ยูโดไทยพร้อมรบ อชก.หน 17 ที่เกาหลีใต้ "หัสบดินทร์ โรจนชีวะ" นายกสมาคมยูโด ลุ้นจอมทุุ่มจับสลากเจองานเบา หวังประเดิมชัยเพิ่มความมั่นใจให้นักกีฬา ที่เชื่อว่ามีโอกาสขึ้นแท่นแน่ พร้อมเผยเป้าหมายได้แค่ "ทองแดง" ก็ประสบความสำเร็จแล้ว

นายหัสบดินทร์ โรจนชีวะ นายกสมาคมยูโดแห่งประเทศไทย เผยถึงความพร้อมของนักกีฬายูโดทีมชาติไทย ในช่วงโค้งสุดท้ายก่อนเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 17 "อินชอน 2014" ระหว่างวันที่ 19 กันยายน-4 ตุลาคมนี้ ที่เมืองอินชอน ประเทศเกาหลีใต้ว่า ทุกประเทศที่ร่วมศึกเอเชี่ยนเกมส์ต่างก็มีความพร้อมเช่นเดียวกับนักกีฬาไทย แต่ต้องยอมรับว่านักกีฬายูโดฝีมือเก่งๆ ส่วนใหญ่อยู่ในเอเชีย แต่ไทยก็มีสิทธิ์จะติดอันดับ 1 ใน 3 ได้ โดยขณะนี้นักยูโดไทยชุดเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 17 จำนวน 15 คน มีสภาพร่างกายที่สมบูรณ์ ไม่มีอาการบาดเจ็บใดๆ จึงทำให้แสดงความสามารถได้อย่างเต็มที่

ในส่วนคู่แข่งขันที่สำคัญนั้น นายกสมาคมยูโด กล่าวว่า คู่แข่งขันหลายประเทศมีความแข็งแกร่งมาก โดยเฉพาะ ญี่ปุ่น ต้นตำรับ รวมถึง เกาหลีใต้ เจ้าภาพ, เกาหลีเหนือ, มองโกเลีย, คาซัคสถาน, อุซเบกิสถาน, อิหร่าน และ ไต้หวัน เป็นต้น ซึ่งส่วนใหญ่รั้งอันดับต้นๆ ของโลก ดังนั้นก็ต้องลุ้นให้ยูโดไทยจับสลากเจองานไม่ยากในรอบแรกๆ เพราะมองว่าทุกชนิดกีฬา ไม่เฉพาะยูโด ต้องเก่งและเฮงด้วย หากเจองานไม่ยากและผ่านไปได้ ก็จะช่วยสร้างขวัญและกำลังใจให้นักกีฬา

"การจะประสบความสำเร็จในเอเชี่ยนเกมส์นั้น ต้องยอมรับว่ายากมากขึ้นในแต่ละครั้ง เช่นเดียวกับซีเกมส์ที่ยากขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นเมื่อถามถึงความพร้อม ยูโดหรือนักกีฬาชนิดอื่นๆ ก็คงตอบคล้ายๆ กันว่าตอนนี้ทุกคนพร้อมสู้แล้ว และจะพยายามทำให้ดีที่สุด หากในรอบแรกๆ จับสลากอยู่สายที่โอเคหน่อยก็จะทำให้มีโอกาสมากขึ้น"

นายหัสบดินทร์ ซึ่งเคยสร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทย ด้วยการเป็นคนแรกที่คว้าเหรียญทองแดงจากกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 10 ที่กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ ค.ศ.1986 หรือ พ.ศ.2529 มาแล้ว กล่าวอีกว่า สำหรับเป้าหมายในเอเชี่ยนเกมส์ครั้งนี้ หากยูโดไทยได้มาสักเหรียญทองแดง ก็ถือว่าประสบความสำเร็จแล้ว ไม่ต้องได้ถึงเหรียญทองหรือเหรียญเงิน เพราะในระดับเอเชียถือเป็นงานยาก เนื่องจากนักยูโดเก่งๆ ส่วนใหญ่อยู่ในเอเชีย อย่างไรก็ตาม มาถึงจุดนี้แล้วก็เชื่อว่ายูโดไทยมีโอกาสติด 1 ใน 3 ได้


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend