ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2564

น้ำท่วมในอินเดียและปากีสถาน ตายเกือบ 300 คน

10.67K 6.35K

อินเดียเกิดน้ำท่วมใหญ่ในรอบ 50 ปี ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 150 ราย ขณะที่จังหวัดแคชเมียร์ ของปากีสถานก็เกิดน้ำท่วมครั้งเลวร้ายและมีผู้เสียชีวิตกว่า 143 คน

รัฐจัมมูแคชเมียร์ของอินเดียมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 150 คนแล้วจากอุทกภัยครั้งร้ายแรงที่สุดในรอบ 50 ปีของรัฐ และประชาชนเกือบ 9,000 คนได้รับการอพยพออกจากบ้านเรือนที่ถูกน้ำท่วม ส่วนอุบัติเหตุที่รถบัสที่บรรทุกแขกไปร่วมงานแต่งงาน ถูกกระแสน้ำท่วมซัดจมหายไปเมื่อวันพฤหัสบดีทำให้มีผู้เสียชีวิต 63 คน ทีมค้นหากู้ภัยเพิ่งกู้ศพได้ 25 คน บางศพลอยไปไกลจากจุดเกิดเหตุถึง 5 กม.

ขณะที่มีรายงานว่า ฝนที่ตกลงมาอย่างหนักหลายวันทำให้น้ำในแม่น้ำหลายเพิ่มสูงขึ้นเกินระดับอันตราย และมีหมู่บ้านอย่างน้อย 100 แห่งมีน้ำท่วมสูง สะพานหลายสิบแห่งได้รับความเสียหาย เจ้าหน้าที่วิตกว่ายอดผู้เสียชีวิตอาจเพิ่มสูงขึ้นอีกเพราะคาดว่าจะยังมีฝนตกและน้ำท่วมอีกในหลายวันข้างหน้า และนายกรัฐมนตรี นเรนทรา โมดี จะบินเยี่ยมพื้นที่ประสบภัยในวันนี้

ส่วนที่จังหวัดแคชเมียร์และจังหวัดปันจาบของปากีถานมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 143 คนจากอุทกภัยครั้งเลวร้ายเช่นกัน โดยส่วนใหญ่เสียชีวิตเนื่องจากหลังคาบ้านพังถล่ม ไฟฟ้าดูด และดินถล่ม และมีบ้านเรือนราว 4,000 หลังได้รับความเสียหายจากดินถล่ม และจังหวัดปันจาบได้ประกาศภาวะฉุกเฉินในพื้นที่ประสบภัยแล้วเพื่อให้สามารถจัดสรรความช่วยเหลือได้อย่างเร่งด่วน

หน่วยกู้ภัยต้องใช้ทั้งเฮลิคอปเตอร์และเรือเข้าไปอพยพประชาชนออกจากบ้านเรือนที่ถูกน้ำท่วมสูง ขณะที่มีรายงานว่าแม่น้ำบางสายมีน้ำเอ่อล้นทำให้ทำนบกั้นน้ำพังทลาย และการระบายน้ำเพื่อไม่ให้ไหลทะลักเข้าท่วมบ้านเมือง ทำให้พื้นที่เกษตรบางแห่งต้องจมอยู่ใต้น้ำได้รับความเสียหาย


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend