ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2564

'เคอิ นิชิโคริ' สร้างประวัติศาสตร์ นักเทนนิสชายเอเชียคนแรก ที่ได้เข้าชิงแกรนด์สแลม US Open

8.40K 6.28K

'เคอิ นิชิโคริ' แร็กเกตจากญี่ป่น สร้างผลงานชิ้นโบว์แดง คว่ำ 'โนวัค ยอโควิช' ยอดนักหวดเลือดเซิร์บ 3-1 เซต ในรอบตัดเชือกของศึก ยูเอส โอเพ่น เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ทำให้เขาได้เข้าชิงดำรายการระดับ แกรนด์สแลม เป็นครั้งแรก และยังเป็นนักหวดชายจากเอเชียคนแรกที่ทำอย่างนั้นได้ด้วย เจ้าตัวเปิดอก แฮปปี้สุด ๆ ที่เอาชนะ ยอโควิช ได้

เคอิ นิชิโคริ นักเทนนิสชายชาวญี่ปุ่น ผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศของรายการระดับ แกรนด์สแลม ได้เป็นครั้งแรกในชีวิต หลังพลิกล็อกเอาชนะ โนวัค ยอโควิช แร็กเกตมือ 1 ของโลกได้ 3-1 เซต 6-4, 1-6, 7-6 (7-4), 6-3 ในการแข่งรอบรองชนะเลิศ ศึก ยูเอส โอเพ่น ที่นครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันเสาร์ที่ 6 กันยายน ที่ผ่านมา

นิชิโคริ ซึ่งเป็นมือ 11 ของโลก และมือ 10 ของรายการ โชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยม เบรกเกมเสิร์ฟของ ยอโควิช ได้ถึง 5 ครั้ง จากโอกาสทั้งหมด 7 หน ขณะที่ป้องกันการบุกของ "โนเล่" ได้อย่างน่าประทับใจ จนทำให้เสียเกมเสิร์ฟไปเพียง 4 ครั้ง จากสถานการณ์ที่เจอเบรกพอยต์ 13 รอบความสำเร็จในครั้งนี้ส่งผลให้ นิชิโคริ เป็นนักเทนนิสชายจากทวีปเอเชียคนแรกที่ผ่านเข้าถึงรอบชิงดำของศึกระดับ แกรนด์สแลม ได้ และนี่ยังเป็นรายการที่ 4 ในปีนี้ ที่เขาทะลุเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศได้สำเร็จ ซึ่งนักหวดวัย 24 ปี เผยว่า รู้สึกดีใจมากๆ ที่คว่ำ ยอโควิช ลงได้

"ผมไม่รู้เลยว่ามันเกิดอะไรขึ้น มันสูสีนิดๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการที่มันเป็นครั้งแรกที่ผมได้ลงเล่นรอบรองชนะเลิศในรายการ แกรนด์สแลม แต่มันก็เป็นความรู้สึกที่สุดยอดไปเลยที่เอาชนะนักเทนนิสมือ 1 ของโลกได้ ปัจจัยแวดล้อมมันทำให้เล่นได้ยาก แต่ผมคิดว่าผมคงชอบเล่นแมตช์ที่นานๆ ล่ะนะ" นักหวดเลือดซามูไร เปิดอก

นิชิโคริ เสริมว่า กุญแจสำคัญที่ทำให้ชนะในครั้งนี้คือการที่เขาลืมเซต 2 ซึ่งเป็นเซตที่เขาแพ้แบบหลุดลุ่ย ได้อย่างรวดเร็ว "เขา (ยอโควิช) เริ่มเล่นได้ดีขึ้นกว่าเดิมเยอะ เขาคงเส้นคงวามากๆ และดุดันกว่าเดิม ผมพยายามที่จะลืมเกี่ยวกับเซตที่ 2 และมีสมาธิกับการแข่งอีกครั้ง"

นอกจากนี้แร็กเกตจากแดนอาทิตย์อุทัยยังกล่าวชม ไมเคิ่ล ชาง โค้ชของเขาที่เคยได้แชมป์ เฟร้นช์ โอเพ่น เมื่อปี 1989 ด้วยว่า ช่วยพัฒนาฝีมือของเขาได้เป็นอย่างดี "เขาช่วยผมหลายอย่าง เราทำงานด้วยกันได้ดีมากๆ นั่นเป็นเหตุผลที่ทำให้ผมมาถึงจุดนี้ได้ ผมหวังว่านี่จะเป็นข่าวดังใน ญี่ปุ่น นะ ถึงแม้ตอนนี้ที่นั่นจะปาเข้าไปตี 4 แล้วก็ตาม ผมหวังว่าทุกคนจะตื่นมาดูมัน"

สำหรับคู่ชิงของเคอิ คือ มาริน ชิลิชนักเทนนิสชาวโครเอเชีย ที่เอาชนะ โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ 3-0 เซต 6-3, 6-4, 6-4


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย AFP
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend