ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"ไอเอส" สังหารผู้สื่อข่าวคนที่ 2 แล้ว

937 0

นักรบกลุ่มไอเอสเผยภาพฆ่าตัดคอ ผู้สื่อข่าวชาวอเมริกันคนที่ 2 และเตือนว่ายังมีตัวประกันชาวอังกฤษอีกคน รอเผชิญชะตากรรมเดียวกัน เพื่อหวังกดดันให้สหรัฐยุติการโจมตีนักรบไอเอสในอิรัก

ขณะที่ประธานาธิบดีบารัก โอบามาส่งทหารเกือบ 350 นายเข้าไปคุ้มครองนักการทูตที่อยู่ในอิรักแล้ว 

นักรบญิฮัดนิกายสุหนี่กลุ่มรัฐอิสลามหรือไอเอส เผยแพร่คลิปวิดิโอการสังหารผู้สื่อข่าวชาวอเมริกันคนที่สอง สตีเฟ่น ซอตลอฟฟ์ ที่ถูกจับตัวในซีเรียเมื่อวันอังคาร ที่แสดงให้เห็นชายสวมชุดสีดำมีผ้าปิดหน้า พูดภาษาอังกฤษสำเนียงลอนดอน เป็นคนลงมือเชือดคอซอตลอฟฟ์อย่างโหดเหี้ยม   ในคลิปมีภาพซอตลอฟฟ์วัย 31 ปี พูดต่อหน้ากล้องว่า เขาเป็นเหยื่อของการตัดสินใจของประธานาธิบดีบารัค โอบามา ที่ใช้ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศกำจัดนักรบญิฮัด และในช่วงท้ายของคลิปที่มีความยาว 5 นาที และถูกเผยแพร่ทางออนไลน์โดยกลุ่มเฝ้าระวังการก่อการร้าย ไซท์ ยังเสียงของมือสังหารขู่ว่า จะฆ่าตัวประกันชาวอังกฤษเดวิด ไฮน์ส ด้วย คลิปนี้ถูกระบุว่าเป็นคำเตือนครั้งที่สองถึงสหรัฐต่อนโยบายต่างประเทศที่หยิ่งผยองของโอบาม่า ที่มีต่อกลุ่มไอเอส ซึ่งรวมถึงการโจมตีทางอากาศในพื้นที่รอบเขื่อนโมซุลของอิรัก 

ซอตลอฟฟ์ถูกลักพาตัวในพื้นที่่ทางเหนือของซีเรีย เมื่อวันที่ 4 ส.ค. 2556 เขาเป็นผู้สื่อข่าวฟรีแลนซ์ให้กับนิตยสารไทม์, ฟอเรนจ์ โพลิซี และสิ่งพิมพ์อื่น ๆ // บรรดาสิ่งพิมพ์ที่เคยว่าจ้างเขาต่างร่วมไว้อาลัยและยกย่องเขา ก่อนหน้านี้เพียงสองสัปดาห์ มือสังหารที่คาดว่าจะเป็นคนเดียวกัน ได้ตัดศีรษะของเจมส์ โฟลีย์ ผู้สื่อข่าวชาวอเมริกัน วัย 40 ปี 

โฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐบอกว่า หน่วยข่าวกรองกำลังวิเคราะห์ว่าคลิปวิดีโอนี้เป็นของจริงหรือไม่ และหากเป็นจริง นับเป็นการกระทำที่เลวร้ายที่คร่าชีวิตชาวอเมริกันผู้บริสุทธิ์อีกคน 

นอกจากนี้โฆษกทำเนียบขาวแถลงว่า ประธานาธิบดีมีคำสั่งให้ส่งทหารเกือบ 350 นายไปสมทบในกรุงแบกแดดเพื่ออารักขาสถานทูตและเจ้าหน้าที่ พร้อมกับยืนยันว่าสหรัฐจะยังคงสนับสนุนรัฐบาลอิรักในการกวาดล้างกลุ่มไอเอส ที่ไม่เป็นเพียงภัยคุกคามต่ออิรัก แต่ยังรวมถึงตะวันออกกลาง  บุคลากรและผลประโยชน์ของสหรัฐในภูมิภาค นอกจากนี้ประธานาธิบดีโอบามาจะหารือกับองค์การนาโต้ในสัปดาห์นี้เพื่อหารือเรื่องแนวทางกำจัดกลุ่มไอเอส 

ขณะเดียวกันมีรายงานว่าเกิดเหตุครอบครัวของทหารอิรักบุกเข้าไปในอาคารรัฐสภาของอิรักในกรุงแบกแดดในวันเดียวกันเพื่อสอบถามข่าวเรื่องนักรบไอเอสสังหารทหารในเมืองทิกริตเมื่อเดือนมิ.ย.โดยพวกเขาหวังได้รับศพทหารที่ถูกสังหารคืนเพื่อทำพิธีฝัง หรือรอคอยให้ทหารที่รอดชีวิตกลับบ้าน


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend