ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2563

ทหารสนธิกำลังหน่วยเกี่ยวข้อง บินตรวจพื้นที่รุกป่าภูพาน เตรียมยึดคืนนับพันไร่

5.05K 4.63K

ทหารลงพื้นที่ตรวจพื้นที่รุกป่าภูพานสกลนคร เตรียมยึดคืนนับพันไร่ ด้านจังหวัด สนองแนวคิด คสช.นำสวนป่าพารา กลับมาใช้ประโยชน์ ให้คนยากจนเข้ากรีดยาง แต่ไม่ใช่การถือครอง พร้อมกันเป็นพื้นที่อนุรักษ์ป่าต้นน้ำ

ทหารลงพื้นที่ตรวจพื้นที่รุกป่าภูพานสกลนคร เตรียมยึดคืนนับพันไร่ ด้านจังหวัด สนองแนวคิด คสช.นำสวนป่าพารา กลับมาใช้ประโยชน์ ให้คนยากจนเข้ากรีดยาง แต่ไม่ใช่การถือครอง พร้อมกันเป็นพื้นที่อนุรักษ์ป่าต้นน้ำวันที่ 23 ส.ค.57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ท.จารุเกียรติ ชัยวงษ์ ผู้ทรงคุณวุฒิกองทัพบก ในฐานะประธานคณะ ทำงานแก้ไขปัญหาการบุกรุกทำลายป่าเขตกองทัพภาคที่ 2 พร้อมด้วย พล.ต.ธนกร จงอุตส่าห์ ผบ.จทบ.สกล นคร นายไกรราศ แก้วดี รองผวจ.สกลนคร พ.อ.สุขพัฒน์สณฑ์ สุขสร้อย รอง ผบ.จทบ.สกลนคร พ.ต.อ.ธวัชชัย หาญนัทรี รอง ผบก.ภ.จว.สกลนคร ร่วมขึ้นบินสำรวจพื้นที่ป่าเทือกเขาภูพาน เพื่อติดตามความ ก้าวหน้าของการดำเนินการทวงคืนผืนป่า ตามนโยบายของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ในพื้นที่จังหวัดสกลนคร

จากนั้นได้ลงพื้นที่บนเนิน 402 พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าดงชมภูพาน ป่าดงกะเฌอ (กะ-เชอ) เขต อ.ภูพาน มี ร.ท.ปรินชัย สอนซื่อ นอภ.ภูพาน นายชูชาติ เทพสุต หน.หน่วยป้องกันรักษาป่า ที่ สน.7 พรรณนานิคม ตลอดจน จนท.ชุดเคลื่อนที่เร็ว ตชด.23 ค่ายศรีสกุลวงศ์ ตร.สภ.ภูพาน และ จนท.อุทยานแห่งชาติภูพาน , อุทยานแห่งชาติภูผายล ให้การต้อนรับ ก่อนรับฟังบรรยายสรุปสถานการณ์การติดตามทวงคืนผืนป่าพื้นที่เนิน 402 เจ้าหน้าที่ทหาร จทบ.สกลนคร สนธิกำลัง เจ้าหน้าที่ป่าไม้ และเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติ ตำรวจเข้าตรวจสอบพบมีการบุกรุกแผ้วถางปลูกต้นต้นยางพารา อายุระหว่าง 2-3 ปี จึงทำการตรวจยึดตามขั้นตอน รวมจำนวน 383 ไร่ 2 งาน 44 ตรว. เมื่อวันที่ 27 มิ.ย.57 ที่ผ่านมาและเข้าตัดฟันทำลายต้นยางพาราทิ้ง ขณะเดียวกันได้เข้าตรวจสอบพื้นที่ใกล้เคียง พบมีการบุกรุกเข้าไปในเขตป่าสงวนแห่งชาติเช่นกัน ซึ่งอยู่ระหว่างดำเนินการตามขั้นตอน

พล.ท.จารุเกียรติ ชัยวงษ์ ปธ.คณะทำงานแก้ไขปัญหาการบุกรุกทำลายป่าเขตกองทัพภาคที่ 2 กล่าวภายหลังตรวจพื้นที่ ว่า จากการบินสำรวจทางอากาศในพื้นที่ดังกล่าว พบมีการบุกรุกมากกว่า 5 พันไร่ ลักษณะของการแผ้วถางและเผา ก่อนปลูกต้นยางพาราทดแทน บางแปลงสามารถกรีดน้ำยางได้แล้ว ส่วนการดำเนินการติดตามทวงคืนผืนป่า พบว่า มีความคืบหน้าเป็นที่น่าพอใจ และกำชับให้ตำรวจเร่งติดตามผู้บุกรุกมาดำเนินคดีให้เร็วที่สุด

ส่วนการดำเนินการกับต้นยางพาราที่ได้ยึดคืนมาได้ฝากแนวคิดของคณะคสช. ที่ต้องการให้ใช้พื้นที่ป่ายางพารา เกิดประโยชน์มากกว่าการตัดทิ้ง ซึ่งทางจังหวัด รับที่จะมีการตั้งคณะกรรมการมาตรวจสอบ และอาจจะให้มีการใช้ประโยชน์ร่วมกันของกลุ่มชาวบ้าน แต่ไม่ให้เข้ามาถือครอง

นายไกรราศ แก้วดี รองผวจ.สกลนคร กล่าวว่า พื้นที่บนเนิน 402 ถือว่าเป็นป่าต้นน้ำที่สำคัญ ที่ไหลลงสู่ลำน้ำพุง และลำน้ำสาขาของเทือกเขาภูพาน ไปที่หนองหารแหล่งเก็บกักน้ำสำคัญของจังหวัด แต่พบว่า มีการใช้สารเคมี และยาฆ่าหญ้า จำนวนมาก ทำให้เกิดสารตกค้าง จึงจำเป็นที่จะต้องเร่งดำเนินการดำเนินคดีกับผู้บุกรุก และให้หยุดดำเนินการ เบื้องต้นมีพื้นที่ป่าที่ต้องยึดคืนอีก ไม่ต่ำกว่า 3 พันไร่

ด้านพ.ต.อ.ธวัชชัย หาญนัทรี รอง ผบก.ภ.จว.สกลนคร กล่าวว่า ในช่วง 1-2 เดือน ที่มีการทวงคืนผืนป่าภูพาน เจ้าหน้าที่ตำรวจมีการดำเนินคดีกับผู้บุกรุกแล้วกว่า 24 คดี ขณะที่พื้นที่เนิน 402 มีผู้กระทำผิด 12 ราย พื้นที่บุกรุก 383 ไร่เศษ ส่งดำเนินคดีแล้ว 6 ราย อีก 5 ราย อยู่ระหว่างสืบสวนติดตามตัว ซึ่งจะเร่งดำเนินการให้เร็วที่สุด


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend