ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2563

สอบ "พ.ต.ท."ขนยา ปัดหาเงินซื้อเก้าอี้ ผกก.

2.13K 3

เชียงราย - "พงศพัศ" ขึ้นเหนือสอบ "พ.ต.ท." ขนยาบ้า-ยาไอซ์ ย้ำไม่ปกป้องคนทำผิด เผยขยายผลตรวจยึดทองคำแท่งหนัก 150 บาท ก่อนสั่งเด้ง ผกก.สภ.ไชยปราการ ผู้บังคับบัญชา ช่วยราชการ ภาค 5 พร้อมปัดผู้ต้องหาหวังหาเงินวิ่งเต้นซื้อเก้าอี้ผู้กำกับ เชื่อทำมาแล้วหลายครั้ง เพราะสั่งจำนวนยาได้ปริมาณที่มาก ระบุล็อตของกลางเป็นยาใหม่พึ่งออกจากโรงงานผลิต

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 19 ส.ค.ที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงราย พล.ต.อ.พงศพัศ พงศ์เจริญ รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.วันชัย ถนัดกิจ ผู้ช่วย ผบ.ตร.และรรท.ผบช.ภ.5 พล.ต.ต.ชำนาญ รวดเร็ว รอง ผบช.ภ.5 พล.ต.ต.วันชัย สุวรรณศิริเขต ผบก.ภ.จว.เชียงราย ได้ทำการสอบปากคำ พ.ต.ท.ชำนาญ พุ่มไพจิตร รอง ผกก.ป. สภ.ไชยปราการ จ.เชียงใหม่ นายไอเค ป๊อก ชาวพม่า และนางเหมย ชาวพม่า ซึ่งเป็นผู้ต้องหามียาเสพติดประเภท 1 (ยาบ้า ) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่าย โดยการสอบสวนในครั้งนี้ ทางพล.ต.อ.พงศพัศ ได้ยืนยันว่าจะมีการลงโทษอย่างถึงที่สุดเนื่องจากเป็นสิ่งที่รับไม่ได้อย่างที่สุดในองค์กรตำรวจ และขอให้ พ.ต.ท.ชำนาญ ได้ให้ความร่วมมือในการขยายผลจับกุมผู้ร่วมขบวนการ

จากนั้น พล.ต.อ.พงศพัศ  ได้เดินทางมาที่ห้องประชุมดุรงค์วิบูลย์ เพื่อประชุม ผกก.ในพื้นที่ จ.เชียงราย และเชียงใหม่ เพื่อกำชับให้ผกก. แต่ละสถานีควบคุมดูและผู้ใต้บังคับบัญชาไม่ให้เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับขบวนการค้ายาเสพติด ก่อนจะนำของกลางเป็นยาบ้าจำนวน 800,000 เม็ดและยาไอซ์ จำนวน 1 กิโลกรัม และของกลางซึ่งเป็นทรัพย์สินที่ขยายผลตรวจยึดมาแถลงข่าวพร้อมกับผู้ต้องหา

พล.ต.อ.พงศพัศ กล่าวว่า การจับกุมขบวนการค้ายาเสพติดในครั้งนี้ ต้องชื่นชมเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.แม่สาย จ.เชียงราย ที่ปฏิบัติหน้าที่อย่างตรงไปตรงมาและสามารถจับกุมผู้ต้องหาที่แม้ว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจระดับสูงแต่ก็ไม่ละเว้นในการปฏิบัติหน้าที่ สำหรับการจับกุมในครั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่ตรำวจชุดสืบสวน สภ.แม่สาย ได้สืบทราบว่าจะมีการลักลอบลำเลียงยาเสพติดเข้ามาจากชายแดนพม่า ที่ อ.แม่สาย 

จนกระทั่งทราบว่าจะมีการลำเลียงยาเสพติดโดยใช้รถยนต์ ยี่ห้อโตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์ สีบรอนซ์ทอง หมายเลขทะเบียน กท 231 ลำปาง ในการลำเลียงจึงได้ติดตามจนกระทั่งพบรถคันนี้ขับเข้ามาในพื้นที่ อ.แม่สาย โดยได้เข้าไปจอดที่ห้างเทสโก้โลตัส สาขาแม่สาย จากนั้นได้มีชายขับขี่รถจักรยานยนต์ ยี่ห้อฮอนด้า สีแดง หมายเลขทะเบียน คนน 707 เชียงราย เข้ามาที่รถคันดังกล่าว ซึ่งทราบชื่อคนขับรถจักรยานยนต์ คือ นายไอเค ป๊อก ชาวพม่า มารับคนขับรถฟอร์จูนเนอร์ ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่าเป็น พ.ต.ท.ชำนาญ ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็ได้ติดตามดูพฤติกรรม

จากนั้นประมาณ 30 นาที ได้มีรถเก๋ง ยี่ห้อโตโยตา สีเทา หมายเลขทะเบียน กค 7951 พะเยา ขับเข้าจอดเทียบกับ รถยนต์ยี่ห้อโตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์ โดยมี พ.ต.ท.ชำนาญ เป็นผู้ขับมาจอด จากนั้นได้หิ้วประเป๋าเดินทางจำนวน 4 ใบมาไว้ที่รถยนต์ยี่ห้อโตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์  ก่อนจะออกจากห้างเทสโก้โลตัส สาขาแม่สาย เจ้าหน้าที่จึงได้ออกติดตามจนกระทั่งถึงที่บริเวณหมู่บ้านคุรุธานี บ้านป่ายาง หมู่ 6 ต.แม่สาย จ.เชียงราย เจ้าหน้าที่จึงได้ตัดสินใจสกัดรถคันดังกล่าว เนื่องจาก พ.ต.ท.ชำนาญ รู้ว่ามีเจ้าหน้าที่ติดตามมา โดยขณะที่แสดงตัวเข้าตรวจค้น พ.ต.ท.ชำนาญ ได้แสดงตัวว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ บอกว่าไม่มีอะไร กำลังจะรีบไปราชการ แต่เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมยืนยันว่าต้องตรวจค้นให้ได้ จึงยินยอมให้ตรวจค้นและพบของกลางทั้งหมดซุกซ่อนอยู่ภายในกระเป๋าเดินทางดังกล่าว

จากการสอบสวน พ.ต.ท.ชำนาญ ให้การว่าต้องการเงินค่าจ้างที่ได้ในการลำเลียงครั้งนี้จำนวน 6 ล้านบาท เพื่อจะนำไปใช้หนี้สหกรณ์ตำรวจที่ได้กู้ยืมมาสร้างบ้านจำนวน 2 หลัง และใช้หนี้ส่วนอื่นๆอีก เป็นเงินประมาณ 1.9 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม หลังจากที่ทำการขยายผลตรวจยึดทรัพย์สินแล้วพบว่ามีทองคำแท่งหนัก 150 บาท หากนำไปขายก็เพียงพอที่จะมาชำระหนี้ที่ติดค้างอยู่ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่จะดำเนินการในการขยายผลเพื่อติดตามตัวผู้ร่วมขบวนการมาดำเนินคดีอีกครั้ง

พล.ต.อ.พงศพัศ กล่าวอีกว่า สำหรับการจับกุมในครั้งนี้ ซึ่งผู้ต้องหาเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ แต่กระทำผิดร้ายแรงเสียเองเป็นสิ่งที่องค์กรตำรวจยอมรับไม่ได้และจะต้องดำเนินการให้ถึงที่สุด โดยจากการสอบสวนและขยายผลคาดว่าผู้ต้องหาได้ทำมาแล้วหลายครั้ง เนื่องจากพบว่ามีการติดต่อกับขบวนการค้ายาเสพติดรายใหญ่และสามารถติดต่อสั่งยาเสพติดในปริมาณมากได้ ซึ่งยาเสพติดที่ตรวจยึดมาได้มีลักษณะใหม่ออกมาจากโรงงานผลิต ทางเจ้าหน้าที่จะต้องดำเนินการสอบสวนเพื่อขยายผลให้ถึงที่สุดและประสานไปยังประเทศเพื่อนบ้านเพื่อให้ข้อมูลของผู้ร่วมขบวนการ 

ขณะนี้ได้แจ้งข้อกล่าวหาว่ามียาเสพติดไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่าย ซึ่งมีโทษสูงสุดถึงประหารชีวิต และในเบื้องต้นได้สั่งการให้ ผกก.สภ.ไชยปราการ ซึ่งเป็นผู้บังคับบัญชาโดยตรงให้ไปช่วยราชการที่ตำรวจภูธรภาค 5 และจะตั้งคณะกรรมการสอบสวนว่าเกี่ยวข้องกับผู้ต้องหาหรือไม่ สำหรับประเด็นที่มีกระแสว่าผู้ต้องหาต้องการนำเงินไปวิ่งเต้นซื้อตำแหน่งผู้กำกับการ นั้นไม่มีอย่างแน่นอน

ผกก.สภ.ไชยปราการ ยันไม่รู้เห็น "พ.ต.ท." ขนยา

เชียงใหม่- ผกก.สภ.ไชยปราการ เผยเจอหางเลข คำสั่งย้ายด่วน ช่วยราชการภาค 5  หลัง "พ.ต.ท."ลูกน้องลักลอบขนยา ยันไม่มีส่วนรู้เห็น

ภายหลังเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุม พ.ต.ท.ชำนาญ พุ่มไพจิตร รองผกก.ป.สภ.ไชยปราการ จ.เชียงใหม่  ลักลอบขนยาบ้า 800,000 เม็ด  และยาไอซ์ 1 กิโลกรัม  โดยสารภาพว่า ได้รับจ้าง 6 ล้านบาทจากขบวนการค้ายาบ้ากลุ่มไทยใหญ่ และล่าสุด พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รอง ผบ.ตร มีคำสั่งด่วนสั่งย้าย ผกก.สภ.ไชยปราการ ไปประจำสำนักงานกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 เนื่องจากเป็นผู้บังคับบัญชาโดยตรงของ พ.ต.ท.ชำนาญ 

เกี่ยวกับเรื่องนี้ พ.ต.อ. ธวัชชัย เทพบุญ ผกก.สภ.ไชยปราการ เปิดเผยว่า มีคำสั่งย้ายจริง โดยตนได้ประชุมร่วมกับ พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รองผบ.ตร. โดยพล.ต.อ. พงศพัศ มีคำสั่งให้ย้ายไปช่วยราชการ ที่สำนักงานกองบัญชาการตำรวจภูธร ภาค 5 อย่างไม่มีกำหนด ซึ่งก็เป็นไปตามระเบียบกติกา จากการที่ตนเป็นผู้บังคับบัญชาโดยตรงของพ.ต.ท.ชำนาญ ตามความผิดฐานไม่ดูแลผู้ใต้บังคับบัญชาให้ดีจนเกิดเหตุร้ายแรง กระทบภาพลักษณ์ตำรวจแห่งชาติดังกล่าว ทั้งนี้ปัจจุบันรอเพียงคำสั่งจริงเป็นลายลักษณ์อักษรส่งแจ้งให้ย้ายเท่านั้น

"สำหรับ พ.ต.ท.ชำนาญ ผู้ต้องหานั้น เป็นมือปราบที่มีฝีมือ เป็นคนเก่ง และเป็นคนดีคนหนึ่ง ที่ผ่านมาไม่เคยมีประวัติด่างพร้อย ทำงานจริงจังและสร้างผลงานที่ดีมาตลอด ไม่เคยคิดเหมือนกันว่าจะหลงผิด ก่อคดีขึ้นเอง จนกระทั่งถูกจับได้ เป็นที่สั่นสะเทือนวงการเช่นนี้ ส่วนตัวคิดว่าคงเกิดความโลภครอบงำ จากการที่ฝ่ายผู้ค้ายา เสนอจำนวนเงินมหาศาล จนไขว้เขวหลงผิดดังกล่าว" พ.ต.อ. ธวัชชัย กล่าว

พ.ต.อ.ธวัชชัย กล่าวอีกว่า การที่ถูกย้ายด่วน ก็ไม่ได้เป็นปัญหาแต่อย่างใด เพราะไม่ได้ถูกถอดตำแหน่ง ไม่กระทบต่อหน้าที่การทำงาน ส่วนตนงมีความบริสุทธิ์ใจเต็มที่ ไม่เคยรู้เห็นการกระทำผิดดังกล่าว พร้อมรับการตั้งคณะกรรมการสอบสวนตน ในเร็ววันนี้ 


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend