ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"ชายผู้ใช้ชีวิตโดยไม่ใช้เงิน" .. Meet The Man Who Lives Without Money

132.68K 1.91K
ชายผู้ใช้ชีวิตโดยไม่ใช้เงิน ..  Meet The Man Who Lives Without Money

Mark Boyle หนุ่มชาวไอริช ย้ายถิ่นฐานจากบ้านเกิดทางตะวันตกเฉียงเหนือของไอร์แลนด์มาอยู่อังกฤษในปี 2002 และเรียนจบรีปริญญาตรีบริหารธุรกิจจาก Galway-Mayo Institute of Technology ในปี 2008 เขาเรียนจบและได้งานดีๆ 

จนวันหนึ่ง..เขาพบแรงบันดาลใจจากคำกล่าวของ"มหาตมะ คานธี" ที่ว่า be the change you want to see in the world .. คุณต้องเปลี่ยนแปลงตัวเองเพื่อให้โลกเป็นไตามที่คุณอยากเห็นเขานึกถึงโลกที่สะอาด ไม่มีการทำลายสิ่งแวดล้อม ไม่มีการแย่งชิงธรรมชาติ

Mark อยากอยู่และทดลองอยู่โดยไม่มีเงินแม้แต่บาทเดียว..

เขาเริ่มโดยขายทุกอย่าง แล้วหา"ของฟรี"จากเวบ www.freecycle.org ทำให้เขาได้รถคาราวานฟรีมา 1 คันและใช้มันเป็น"บ้าน"จอดในสวนออร์แกนิกของเขาที่ปลูกผักไว้กินเอง อาบน้ำในแม่น้ำ ซักเสื้อผ้าด้วยสบู่ทำเอง แม้กระทั่งยาสีฟันก็ทำเอง..

หน้าร้อน คือเวลาแห่งความสุข เพราะอากาศไม่หนาวและมีแสงสว่างยาวนาน ต่างจากหน้าหนาว ที่เขาต้องพึ่ง"ฟืน"ที่เขาตัดเตรียมไว้ทั้งปีเพื่อใช้ในหน้าหนาว

การใช้ชีวิตโดย"ไม่ใช้เงิน" Mark Boyle ยืนยันว่าไม่ได้เป็นเพราะเขาต่อต้านระบอบทุนนิยม แต่ทุนนิยมก็มีบางอย่างผิดพลาดในความเห็นของเขา เพราะทำให้เกิดอาชญากรรม การมุ่งบริโภคที่ไม่มีจุดจบ กระทั่งนำไปสู่การฆ่าตัวตายหรือ "โรคอ้วน" ขณะที่ชีวิตของเขาทุกวันนี้ มีเพื่อนมากขึ้น แข็งแรงขึ้น และไม่เคยหาหมอเลย

ที่สำคัญก็คือ เขายืนยันว่าเขาได้อะไรมากมาย เมื่อเทียบกับสิ่งที่"หายไป"จากชีวิตเขา นั่นคือ ความเครียด รถติด บัญชีธนาคาร ใบแจ้งหนี้

ที่มาเรื่องและภาพ http://says.com/my/lifestyle/story-of-mark-boyle-moneyless-man และ http://topinfopost.com/2014/05/12/a-man-lived-without-money


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend