ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

ทหารสอบ รองสารวัตรทุ่งมหาเมฆ เก็บส่วยวิน จยย.

11.88K 8.46K

ทหารได้เชิญตัว ร.ต.ต.สมนึก ธารี อายุ 57 ปี รอง สว.จราจร สน.ทุ่งมหาเมฆ สอบ หลังจากได้รับการร้องเรียนเก็บค่าคุ้มครองจากวินจักรยานยนต์รับจ้าง เบนซ์พระราม 4 ย่านสะพานไทย-เบลเยี่ยม แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กทม.

กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) เมื่อวันที่ 2 ก.ค.2557 รายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อช่วงค่ำวานที่ผ่านมา (1 ส.ค.) พ.ท.บุรินทร์ ทองประไพ นายทหารพระธรรมนูญ พล.ม.2 รอ. พร้อมเจ้าหน้าที่สารวัตรทหาร ได้เชิญตัว ร.ต.ต.สมนึก ธารี อายุ 57 ปี รอง สว.จราจร สน.ทุ่งมหาเมฆ หลังจากได้รับการร้องเรียนว่า เป็นผู้เก็บค่าคุ้มครองจากวินจักรยานยนต์รับจ้าง เบนซ์พระราม 4 ย่านสะพานไทย-เบลเยี่ยม แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กทม. มาส่งมอบให้กับทาง พ.ต.ท.นทธีฤทธิ์ หาญเสน่ห์ลักษณ์ พนักงานสอบสวนผู้ชำนาญการพิเศษ กก.1 บก.ป. โดยอาศัยอำนาจตาม พ.ร.บ.กฎอัยการศึก

การคุมตัวครั้งนี้ สืบเนื่องจากลูกวินจักรยานยนต์รับจ้างดังกล่าว ได้เข้าร้องเรียนกับเจ้าหน้าที่ทหาร ว่า นายประเสริฐ เจริญศรีสุข หัวหน้าวินจักรยานยนต์แห่งนี้ คอยเรียกเก็บเงินค่าคุ้มครองจากลูกวินทั้งหมด 17 คน แล้วนำไปส่งให้กับ ร.ต.ต.สมนึก เป็นรายเดือน โดยภายหลังได้รับร้องเรียนเจ้าหน้าที่ทหาร จึงลงพื้นที่ตรวจสอบ พบว่ามีการจ่ายค่าคุ้มครองกันจริง จึงควบคุมตัวนายประเสริฐ มาสอบสวนและกักตัวไว้ที่ห้องขัง บก.ป. จากนั้นจึงเดินทางไปเชิญตัว ร.ต.ต.คนดังกล่าว ที่ สน.ทุ่งมหาเมฆ

นายประเสริฐ กล่าวว่า ตนเรียกเก็บเงินจากลูกวินคันละ 300 บาทต่อเดือน และต้องนำไปจ่ายให้กับทาง ร.ต.ต.สมนึก โดยแต่ละเดือนจะได้เงินไม่เท่ากัน เนื่องจากลูกวินบางคนก็ยังจ่ายเงินไม่ครบ หรือยังไม่มีให้ โดยได้ปรับขึ้นราคาขึ้นเป็น 400 บาทต่อเดือน เมื่อช่วงเดือนที่ผ่านมานี้

ขณะที่ ร.ต.ต.สมนึก ให้การปฏิเสธว่า ไม่เคยเก็บเงินค่าคุ้มครองจากวินจักรยานยนต์ดังกล่าว รวมทั้งไม่เคยเรียกรับผลประโยชน์ใดๆ แต่ยอมรับว่า รู้จักกับลูกวินทั้งหมด เพราะคอยดูแลช่วยเหลือ และอำนวยความสะดวกให้ในบางครั้ง เช่น เวลาบรรดาลูกวินถูกออกใบสั่ง ก็จะเคลียร์ปัญหาให้ ที่ผ่านมาไม่เคยรู้ว่า นายประเสริฐ ได้เรียกรับเงินจากลูกวินแห่งนี้ และเขาก็ไม่เคยนำมาให้ตนแต่อย่างใด

ด้าน พ.ท.บุรินทร์ กล่าวว่า ในส่วนของพฤติการณ์ของ ร.ต.ต.สมนึก และนายประเสริฐ นั้น เข้าข่ายกระทำการฝ่าฝืนนโยบายคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) โดยประพฤติตนเป็นผู้มีอิทธิพล เรียกเก็บเงินค่าคุ้มครองวินจักรยานยนต์รับจ้าง ซึ่งขณะนี้ได้ส่งมอบให้พนักงานสอบสวน บก.ป.ได้สอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ แต่ยังไม่ได้แจ้งข้อกล่าวหา โดยลงบันทึกประจำวันไว้ก่อน นอกจากนี้สำหรับ ร.ต.ต.สมนึก ก็จะทำหนังสือแจ้งให้ผู้บังคับบัญชาต้นสังกัดทราบ ต่อไป

สำหรับกรณีของ ร.ต.ต.สมนึก นับเป็นนายตำรวจรายที่ 2 แล้ว หลังจากก่อนหน้านี้ ทางทหารได้เชิญตัว ร.ต.ท.บุญชู แสนธิ หรือ หมวดชู อายุ 43 ปี พนักงานสอบสวน สน.ท่าเรือ ซึ่งถูกกล่าวหาว่าพัวพันกับการเรียกเก็บค่าคุ้มครองและค่าเสื้อวินจักรยานยนต์รับจ้าง ที่ชมรมวัดดอกไม้ ซอยสาธุประดิษฐ์ 58 แขวงบางโพงพาง เขตยานนาวา กทม.


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend