ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2564

"หนุ่มกตัญญู" ตัดสินใจลาออกจากงาน ซื้อรถยนต์มาดัดแปลงเป็น "รถบ้าน" พาแม่วัย 103 ปี เที่ยวทั่วเมืองจีน

31.46K 938
หนุ่มกตัญญู ตัดสินใจลาออกจากงาน ซื้อรถยนต์มาดัดแปลงเป็น รถบ้าน พาแม่วัย 103 ปี เที่ยวทั่วเมืองจีน

"เฉินหลู่ซื่อ" ชาวมลฑลเสฉวน ได้รับการยกย่องเป็น"ลูกกตัญญู" เมื่อเขาตัดสินใจลาออกจากงานของรัฐเมื่อตอนอายุ 40 ปี โดยไม่รอเกษียณ เพื่อพาแม่เที่ยว โดยตัดสินใจนำเงินที่มีอยู่ ซื้อรถยนต์อเนกประสงค์คันหนึ่ง มาดัดแปลงเป็น"บ้าน" เพื่อท่องเที่ยว

ถ้าเขาไปเองหรือไปกับภรรยา ก็เป็นเรื่องปกติ แต่ที่ไม่ธรรมดาก็คือ เฉินพาแม่ของเขาเที่ยวทั่วเมืองจีนด้วยโดย"เฉิน"ใช้เวลา 8 ปี พร้อม"ตันฮุ่ยจิน" ภรรยา พา"ยู่ฉงซิ่ว" มารดาที่อยู่เพียงลำพังหลังสามีเสียชีวิตออกเดินทางทั่วเมืองจีน ด้วยรถยนต์อเนกประสงค์มือ 2 ที่เขาซื้อมาในราคา 30,000 หยวนเป็นพาหนะพาครอบครัวเที่ยวแน่นอนว่า 8 ปี เงินที่สะสมมาไม่เพียงพอ เขาจึงทำงานรับจ้างในช่วงหยุดพัก เพื่อหาแม่ไปเที่ยวที่อื่นต่อ และมีบางแห่งโชคดี เช่น โรงแรมแห่งหนึ่งที่เขาไปสมัครเป็นยาม  อนุญาตให้เขาพาแม่ไปอยู่ในบ้านพักพนักงานในช่วงสั้นๆ ที่เขาทำงานอยู่ที่เมืองนั้น

และเมื่อ "รถบ้าน" คันแรกพัง เฉินก็ซื้อรถเก่ามือ 2 มาในราคา 9,800 หยวน ซื้อมา และลงทุนอีกว่า 5 พันหยวนปรับปรุงระบบตั้งแต่ระบบผลิตความร้อนจากแสงอาทิตย์และท่อไอเสีย ถังน้ำติดตั้งไว้ด้านนอกตัวรถ เพื่ออำนวยความสะดวกสำหรับแม่

"แน่นอนว่ามันไม่สะดวกสบาย แต่เรามีความสุขที่ไปกับมัน" ตันฮุ่ยจิน ภรรยาของเฉิน ที่เป็นหนึ่งในเพื่อนร่วมทางกล่าว8 ปีที่เดินทาง ได้เห็นปักกิ่ง ฝูเจียน กว่างซี ฯลฯ เฉินบอกว่า แม้จะเหนื่อย แต่แม่ "แข็งแรงขึ้น"

"ฉันมีความสุขมาก ขอบใจลูกชายที่พาฉันเที่ยวเมืองจีนหลายแห่ง ฉันภาคภูมิใจมากกว่าที่ได้เป็นแม่ของฮ่องเต้อีก" นางยู่กล่าว

และหลังจาก"เที่ยวเมืองจีน"นานถึง 8 ปี ล่าสุด เมื่อกลางเดือนก่อน "เฉินหลู่ซื่อ" เพิ่งพาแม่วัย 103 ปี ไปเที่ยว "เกาหลีเหนือ" และถูกบันทึกว่าเป็นผู้ที่มีอายุมากที่สุดที่ข้ามพรมแดนจากจีนไปเกาหลีเหนือ ส่วนเป้าหมายต่อไปนั้น เฉินบอกสั้นๆว่า "จะพาแม่ไปเที่ยวรัสเซีย"

ขอบคุณข่าว CCTV


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend