ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

เตรียมทำลายปืนกว่า 3 หมื่นกระบอก

605 0

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เตรียมทำลายปืนของกลาง 3 หมื่น 4 พัน กระบอก หลังจากไม่ได้ทำลายมาเป็นเวลา 15 ปี โดยย้ำว่า ไม่มีอาวุธที่ยึดได้ในช่วงชุมนุมทางการเมือง

พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ รักษาราชการแทน ผบ.ตร.  พร้อมด้วย พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง รอง ผบ. ตร. เข้า ตรวจสอบอาวุธปืนของกลางจำนวน 34,350 กระบอกที่ถูกเก็บไว้ที่ สำนักงานส่งกำลังบำรุง หรือ สกบ. เพื่อเตรียมนำไปหลอมทำลายที่ บริษัท กรุงเทพผลิตเหล็ก จำกัด จ.สมุทรปราการ ในวันที่ 15 ก.ค. นี้ 

พล.ต.อ.วัชรพล บอกว่า อาวุธปืนทั้งหมดเป็นของกลางที่คดีสิ้นสุดแล้ว ศาลได้มีคำสั่งให้ยึด และให้นำไปทำลาย ตั้งแต่ช่วงปี 2543-2556 แบ่งเป็นอาวุธปืนสั้น 21,950 กระบอก อาวุธปืนยาว 12,400 กระบอก ซึ่งตามระเบียบหากอาวุธปืนของกลางใช้งานได้  จะเก็บไว้เพื่อนำไปใช้งานต่อไป แต่คิดเป็นเพียง 5% ของอาวุธที่ยึดได้ทั้งหมดเท่านั้น ซึ่งถือว่าน้อยมาก และยืนยันว่า อาวุธปืนของกลางในครั้งนี้ ไม่มีอาวุธปืนที่ตรวจยึดได้ในช่วงการชุมนุมทางการเมือง

ด้าน พล.ต.ท.ชัยยะ ศิริอำพันธ์กุล รองจเรตำรวจแห่งชาติ บอกว่า การทำลายอาวุธปืนครั้งนี้ เป็นของกลางที่ไม่ได้มีการทำลายมาเป็นเวลา 15 ปีแล้ว มีการคัดแยกอาวุธออกเป็น 4 ประเภทคือ 1.อาวุธปืนที่สามารถเก็บไว้ใช้ในราชการได้  2. อาวุธปืนที่เก็บไว้ใช้เพื่อการศึกษา 3.อุปกรณ์อะไหล่ที่สามารถนำมาใช้เป็นประโยชน์ต่อหน่วยงานราชการได้ และ4.อาวุธปืนที่จะนำไปทำลาย ซึ่งจะมีการคัดแยกโลหะออกจากตัวพานท้าย หรือ ด้ามปืน ที่เป็นไม้ก่อนนำไปหลอมทำลาย หลังจากการตรวจนับบรรจุลงกล่องแล้ว จะมีการห่อและประทับตรา เพื่อป้องกันการถูกเปิด


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend