ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"สตช." สั่งปราบพนันบอลโลก ทั้งประเทศ พร้อมคุมเข้มเว็บพนันทายผลบอล

2.19K 1.54K
สตช. สั่งปราบพนันบอลโลก ทั้งประเทศ พร้อมคุมเข้มเว็บพนันทายผลบอล

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 29 มิ.ย. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ รอง ผบ.ตร.เป็นประธานในการประชุมวิดีโอคอนเฟอเรนซ์กับหน่วยงานทั่วประเทศ เรื่องการเพิ่มความเข้มข้นในการปฏิบัติและตรวจสอบความคืบหน้าการปราบปรามการลักลอบเล่นการพนันทายผลฟุตบอลโลก โดยมี พล.ต.ต.พิสิษฐ์ เปาอินทร์ ที่ปรึกษากระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร(ไอซีที) และ พล.ต.ต.ศิริพงษ์ ติมุลา ผบก.ปอท. เข้าร่วมประชุมด้วย

พล.ต.อ.เอก กล่าวว่า การตั้งศูนย์ป้องกันและปราบปรามลักลอบเล่นการพนันทายผลฟุตบอลโลก มีขึ้นตั้งแต่วันที่ 9 มิ.ย.จนถึงวันนี้สามารถจับกุมผู้กระทำความผิดได้กว่า 3,000 ราย ถือว่าการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นที่น่าพอใจ ซึ่ง พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ รรท.ผบ.ตร.ได้กำชับให้เพิ่มความเข้มข้นในการป้องกันและปราบปรามอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะช่วงท้ายของการแข่งขันที่ใกล้เข้าสู่รอบชิงชนะเลิศ โดยให้เน้นไปที่การปราบปรามเจ้ามือพนันรายใหญ่ จึงได้สั่งให้ทุกจังหวัดส่งรายชื่อ รวมทั้งสืบสวนสวนหาข้อมูลว่าใครเป็นเจ้ามือพนันในพื้นที่ และให้เร่งเข้าจับกุมหรือปราบปรามในทันที

ด้าน พล.ต.ต.พิสิษฐ์ กล่าวว่า เมื่อเปรียบเทียบการบริหารงานป้องกันปราบปรามการทายผลฟุตบอลโลกเมื่อ 4 ปีที่แล้ว ในปีนี้การทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นระบบมากขึ้น เพราะมีการบูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหลายหน่วยงาน โดยมีกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี(บก.ปอท) เป็นเจ้าภาพหลักในนามสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในการประสานกับกระทรวงไอซีทีในการปิดกั้นในส่วนของการพนันเนื่องจากเป็นนโยบายตามประกาศของ คสช.ฉบับที่ 24 ซึ่งเป็นนโยบายการป้องกันอย่างเด็ดขาด ในส่วนของตนซึ่งอยู่ในคณะทำงานติดตามสื่อออนไลน์ของ คสช. สามารถใช้อำนาจพิเศษในกรณีที่มีการปิดกั้นเว็บไซต์ไปแล้ว แต่กลับมาเปิดใหม่ หรือเล็ดรอดจากการปิดกั้นในระบบปกติ รวมไปถึงการสืบค้นหาต้นตอตัวบุคคลที่ใช้ช่องทางในการเปิดรับแท่งพนันผลฟุตบอลออนไลน์รายใหญ่ๆ ในส่วนที่กล่าวมานั้น ตนจะลงไปเสริมในด้านการทำงานของการป้องกันและปราบปรามร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ส่วนในกรณีที่ไม่สามารถปิดเว็บไซต์อีก 200 กว่าเว็บไซต์ที่เปิดขึ้นใหม่ได้ในขณะนี้นั้น เพราะเว็บไซต์เหล่านี้มีทั้งที่เปิดในประเทศ และต่างประเทศ

ขณะที่ พล.ต.ต.ศิริพงษ์ กล่าวว่า จากการจับกุมเจ้ามือรับแทงผลฟุตบอลโลกรายใหญ่ที่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เมื่อวันที่ 21 มิ.ย.ที่ผ่านมานั้น ได้ขยายผลจับกุมต่อเนื่องจนสามารถตรวจยึดสมุดบัญชีได้ 20 บัญชี ทั้งนี้เนื่องจากการพนันออนไลน์แตกต่างจากการพนันทั่วไป ในการจับกุมถึงแม้จะมีการพบคอมพิวเตอร์ สมุดบัญชี หรือของกลางต่างๆ แต่จะไม่สามรถกล่าวหาหรือจับกุมเจ้ามือได้ เพราะการจับกุมเอาผิดกับเจ้ามือรับแทงผลฟุตบอลโลกนั้น ต้องมีหลักฐานมากกว่าของกลางที่พบ ขณะนี้ยังไม่ได้ออกหมายจับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเจ้ามือรับแทงผลฟุตบอลโลกรายนี้ เนื่องจากมีความซับซ้อนอยู่มาก ไม่ว่าจะเป็นเส้นทางการเงิน ตัวเว็บไซต์หรือลูกค้า ในส่วนนี้ต้องใช้เวลาในการสืบค้นต่อไป และจะเร่งจับกุมเจ้ามือรายอื่นๆ อย่างเต็มที่

ทั้งนี้ พล.ต.อ.เอก ยังกล่าวทิ้งท้ายว่า การจับกุมที่ผ่านมาเป็นเพียงส่วนหนึ่ง แต่ผู้ที่อยู่เบื้องหลังผู้เกี่ยวข้องผู้ที่เปิดเว็บไซต์ หรือแม้กระทั่งนายทุนส่วนใหญ่พยายามที่จะปกป้องไม่ให้มีพยานหลักฐานสาวถึงตัวได้ ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติรวมไปถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกหน่วยงานจะพยายามทุกวิธีทางในการสืบสวนหาหลักฐาน เพื่อจับกุมผู้ที่อยู่เบื้องหลังหรือต้นตอที่เกี่ยงข้องกับการกระทำผิด หรือนายทุนการที่อยู่เบื้องหลังการเล่นพนันผลฟุตบอลทุกกรณี ซึ่งขณะนี้รายชื่อเจ้ามือที่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจมีอยู่ถูกขึ้นบัญชีดำอยู่ 100 กว่าราย นอกจากนี้ ยังมีคำสั่งให้ศูนย์ตามจังหวัดต่างๆตั้งเป็นฐานข้อมูล(Database) สำหรับการป้องกันและปราบปรามการทายผลฟุตบอล ผู้เล่นที่จับได้ 1,000 กว่ารายจะเป็นกลุ่มที่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจติดตามเฝ้าระวัง เพื่อป้องกันและฟ้องเพิ่มโทษ หรือแม้กระทั้งการฟอกเงินกับผู้ที่มีรายชื่อในกลุ่มเฝ้าระวัง หรือรายชื่อที่ถูกขึ้นบัญชีดำต่อไป


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend