ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2564

บุกปิดล้อมตรวจค้น 5 หมู่บ้านชาวเขารุกป่า13,000 ไร่

20.33K 15.13K
บุกปิดล้อมตรวจค้น 5 หมู่บ้านชาวเขารุกป่า13,000 ไร่

เชียงใหม่-เจ้าหน้าที่ทหารสนธิกำลังฝ่ายปกครอง-ตำรวจ บุกปิดล้อมตรวจค้น5หมู่บ้านชาวเขารุกป่ากว่า 13,000 ไร่ ยึดไม้-อาวุธปืนจำนวนมาก ทหารลั่นขอคืน 10,000 ไร่ ให้อาศัย 3,000 ไร่ พร้อมเตรียมส่งเสริมอาชีพให้อยู่คู่ป่าอย่างยั่งยืน

เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 24 มิ.ย.นายชนะ แพ่งพิบูลย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย พ.อ.กรีพล อุทิศสาร รอง ผอ.กอ.รมน.เชียงใหม่ ฝ่ายทหาร พ.อ.อัครวัฒน์ วุฒิเดชโชติโภคิน รองหัวหน้ากลุ่มงานภารกิจด้านความมั่นคงพิเศษ กอ.รมน.เชียงใหม่ นายกมลไชย คชชา ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 และเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจและป่าไม้กว่า 300 คนสนธิกำลังบุกปิดล้อมตรวจค้น 5หมู่บ้านชาวเขาเผ่ามูเซอและลีซอ ที่หมู่บ้านสามลี่บน, บ้านสามลี่ล่าง, บ้านแม่แวนน้อย, บ้านห้วยทรายขาว และบ้านห้วยทันใจ ต.แม่แวน อ.พร้าว จ.เชียงใหม่ ภายหลังจากพื้นที่ป่าในเขตอุทยานแห่งชาติศรีลานนาในบริเวณดังกล่าวถูกบุกรุกแล้วกว่า 13,000ไร่

พ.อ.กรีพล อุทิศสาร รอง ผอ.กอ.รมน.เชียงใหม่ ฝ่ายทหาร กล่าวว่า ปัจจุบันทหารเข้ามาปกครองบ้านเมืองไม่จำเป็นต้องมีหมายศาลเข้ามาขอตรวจค้นหมู่บ้านดังกล่าว แต่จากข้อมูลทราบว่าในพื้นที่ทั้ง 5 หมู่บ้านได้บุกรุกพื้นที่ป่าของอุทยานฯไปแล้วกว่า 13,000 ไร่ และที่ผ่านมาพบปัญหาการตัดไม้ทำงายป่า แผ้วถางป่าเพื่อทำไร่ข้าวโพด มีการนำไม้มาปลูกบ้านอำพรางเพื่อจะขายต่อให้นายทุน อีกทั้งเจ้าหน้าที่ป่าไม้เคยเจอกรณีที่เดินทางมาปฏิบัติงานตรวจป่าสำรวจป่าและพื้นที่ป่าในเขตดังกล่าวแล้วถูกชาวบ้านปิดล้อมไม่ให้ออกจากหมู่บ้าน มีการวางตะปูเรือใบรถของเจ้าหน้าที่ป่าไม้ทำให้ภารกิจการดูแลป่าสำหรับเจ้าหน้าที่ค่อนข้างยาก และพื้นที่ดังกล่าวยังมีปัญหาเกี่ยวกับยาเสพติดอีกด้วย ทางเจ้าหน้าที่ทหารและฝ่ายปกครองจึงมีความจำเป็นที่จะต้องเข้าตรวจค้นและสร้างความเข้าใจให้กับชาวบ้านอยู่คู่กับป่าไม่ทำลายป่าต่อไป

สำหรับผลการตรวจค้น 5 หมู่บ้านดังกล่าว เบื้องต้นได้ยึดไม้แปรรูปสภาพใหม่ซึ่งคาดว่าจะถูกตัดออกจากป่าไม่นานมากนักจำนวนรวมกว่า 400 แผ่น และตรวจยึดอาวุธปืนลูกซอง 8 กระบอก ปืนไทยประดิษฐ์ 10 กระบอก ปืนยาว.22คาร์บิน 3 กระบอก ปืนพกสั้น ขนาด 9 มม. 1 กระบอก พร้อมเครื่องกระสุนอีกจำนวนมาก โดยปืนส่วนใหญ่เป็นของนายสาม ตามี อายุ 45 ปี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 11 บ้านสามลี่บน ต.แม่แวน อ.พร้าว จ.เชียงใหม่

นายชนะ แพ่งพิบูลย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ถึงแม้ว่าปืนส่วนใหญ่จะขออนุญาตถูกต้องตามกฎหมายและมีทะเบียนแต่ต้องตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้งหนึ่ง ส่วนนายสาม ตามี ผู้ใหญ่บ้านที่มีอาวุธปืนจำนวนมากไว้ในครอบครองก็ต้องตรวจสอบเช่นกันซึ่งคนที่เป็นผู้ใหญ่บ้านก็ไม่เห็นว่าจะมีความจำเป็นที่จะมีอาวุธปืนจำนวนมากไว้ในครอบครอง ส่วนอาวุธปืนที่ไม่ได้ขออนุญาตตามกฎหมายก็ต้องดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

พ.อ.อัครวัฒน์ วุฒิเดชโชติโภคิน รองหัวหน้ากลุ่มงานภารกิจด้านความมั่นคงพิเศษ กอ.รมน.เชียงใหม่ กล่าวเสริมว่า สำหรับการปิดล้อมตรวจค้นในครั้งนี้มี 5 หมู่บ้าน เขต ต.แม่แวน อ.พร้าว ลักษณะคล้ายกับที่เข้าปิดล้อมตรวจค้นใน 4หมู่บ้านชาวเขา เขต อ.เชียงดาว เมื่อวันที่ 12 มิ.ย.57 ที่ผ่านมา แต่ครั้งนี้มีปัญหาหนักกว่าเพราะพื้นที่ป่าถูกรุกไปกว่า 13,000 ไร่ แต่ครั้งที่แล้วราว 3,000 ไร่ และชาวบ้านในเขต ต.แม่แวน อ.พร้าว คอนข้างต่อต้านหนักที่สุด แต่อย่างไรก็ตามเบื้องต้นจะทำความเข้าใจและขอคืนพื้นที่ที่ถูกบุกรุกป่าคืนมาให้ได้ 10,000 ไร่ ให้ชาวบ้านอยู่อาศัยตามปกติ 3,000 ไร่ และเตรียมส่งเสริมอาชีพให้ชาวบ้านอยู่คู่กับผืนป่าต่อไปอย่างยั่งยืน


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend