ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ระดมจับตู้ม้า-แก๊งปล่อยเงินกู้ พร้อมอาวุธปืนจำนวนมาก

2.80K 1.70K
ระดมจับตู้ม้า-แก๊งปล่อยเงินกู้ พร้อมอาวุธปืนจำนวนมาก

ที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 13 มิถุนายน พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ รอง ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ต.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รรท.ผบช.ภ.1 พล.ต.ต.เมธี กุศลสร้าง รอง ผบช.ภ.1 พล.ต.ต.ธวัชชัย ยิ่งเจริญสุข ผบก.สส.ภ.1 และพล.ต.ต.วิรุฬ เอี่ยมไพจิตร์ รอง ผบช.ภ.1 ร่วมกับ พ.อ.พัลลภ เฟื่องฟู ผบ.ปตอ.2 พ.อ.วราวุธ วุฒิศิริ ผบ.ปตอ.1ร่วมแถลงผลการจับกุมกวาดล้างการเล่นพนันที่ผิดกฎหมาย ปราบปรามอาวุธปืน ยาเสพติด และการปล่อยเงินกู้ดอกเบี้ยเกินอัตรา ตั้งแต่วันที่ 11 -13 มิถุนายน ที่ผ่านมา

พล.ต.ต.ศรีวราห์ กล่าวว่า จากการระดมการกวาดล้างสามารถสรุปผลการจับกุมได้ดังนี้ ภ.จว.นนทบุรี สามารถจับกุมตู้ม้า จำนวน 43 ตู้ ภ.จวปทุมธานี สามารถจับกุมอาวุธปืน 27 กระบอก จำแนกเป็นปืนสั้น 21 กระบอก ปืนยาว 5 กระบอก ปืนบีบีกัน 1 กระบอก พร้อมเครื่องกระสุน 245 นัด เสื้อเกราะกันกระสุน 1 ตัว ยาเสพติด จำแนกเป็น ยาบ้า 130 เม็ด กระท่อม 2 ต้น ภ.จว.สระบุรี สามารถจับกุมอาวุธปืนจำนวน 3 กระบอก ภ.จว.สิงห์บุรี สามารถจับกุมอาวุธปืนสงครามชนิด ปลย.88 จำนวน 1 กระบอก

พล.ต.ต.ศรีวราห์ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ บก.สส.ภ.1 ยังสามารถจับกุมผู้ต้องหารวม 19 คน ซึ่งเป็นแก๊งปล่อยเงินกู้เรียกดอกเบี้ยเกินอัตรา โดยมีของกลางเป็น รถยนต์ 2คัน รถจยย. 9 คัน ยาบ้า 34,200 เม็ด อาวุธปืน 1 กระบอก

พล.ต.อ.เอก กล่าวว่า ผลงานในครั้งนี้ถือเป็นผลงานชิ้นใหญ่ของตำรวจภูธรภาค1 ซึ่งให้ความร่วมมือในการเร่งกวาดล้างอาชญากรรมต่างๆ โดยเฉพาะการจับกุมตู้ม้าและการพนันที่เป็นสิ่งมอมเมาเยาวชน รวมถึงการปราบปรามแก๊งค์เงินกู้ที่สร้างความเดือนร้อนให้ประชนชนเป็นอย่างมาก ทางคสช.ได้กำชับให้เข้มงวดในการบังคับใช้กฎหมายทุกพื้นที่ โดยมีทหารคอยให้การสนับสนุน โดยประชาชนอาจสงสัยให้การปฎิบัติงานของทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงต้องเรียนให้ทราบว่า ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ตำรวจมีข้อจำกัดในการบังคับให้กฎหมาย แต่ตอนนี้ทางเจ้าหน้าที่ให้ใช้กฎหมายพิเศษจึงสามารถกวาดล้างได้ง่ายขึ้น

ขณะที่ พล.ต.อ.เอก กล่าวว่า ในกรณีของการจับกุมตู้ม้า เเละตู้ดีดลูกเเก้วนั้นที่ผ่านมานั้น พบว่า มีการเจาะกลุ่มเป้าหมายเป็นเยาวชนมากขึ้น โดยสังเกตได้จากลักษณะตู้ที่มีความสูงไม่มากนัก ประกอบกับมีสีสันเพื่อดึงดูดใจเยาวชนให้ทดลองเล่น ซึ่งถือเป็นการมอมเมา ทั้งนี้จากการประสานกับผู้เชี่ยวชาญของกรมศุลกากร พบว่า ผู้กระทำความผิดจะมีการถอดผังวงจรไฟฟ้าของตู้เหล่านี้ออก โดยอ้างว่าเป็นเพียงเเผงวงจรไฟฟ้าธรรมดา ซึ่งตนขอยืนยันว่าเจ้าหน้าที่สามารถตรวจยึดพร้อมจับกุมได้ทันที เนื่องจากถือเป็นผู้ครอบครองอุปกรณ์เเละชิ้นส่วนซึ่งสามารถนำไปประกอบเป็นตู้ดีดลูกเเก้วเเละตู้ม้าได้เช่นกัน 

พล.ต.อ.เอก กล่าวอีกว่า ในส่วนของการพนันบอลนั้น เจ้าหน้าที่ได้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์จาก พล.ต.ต.พิสิษฐ์ เปาอินทร์ ที่ปรึกษาไอซีที ว่าขณะนี้มีเว็บไซต์ที่สามารถเข้าเล่นพนันบอลได้ 20 % เป็นเว็บไซต์ในประเทศไทย ส่วนอีก 80% นั้น เป็นของต่างประเทศ ทั้งนี้มีการประสานไปยังเจ้าหน้าที่ท้องที่ในเเต่ละจังหวัดให้เร่งติดตาม ตรวจสอบ เเละจับกุมการตั้งโต๊ะ เล่นพนันฟุตบอลในเเต่ละท้องที่มาดำเนินคดี 

"เราไม่เน้นสถิติการจับกุม เเต่เราจะเน้นการป้องกัน ไม่ให้มีการเล่นพนันบอล โดยเฉพาะในเยาวชน โดยจะมีการประสานกับสถานศึกษาเเละครอบครัวให้ปลูกฝัง เเละเฝ้าสังเกตพฤติกรรมเยาวชนในการรับชมฟุตบอลอย่างใกล้ชิด" พล.ต.อ.เอกกล่าว


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend