ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2564

รำลึกครบรอบ 22 ปี การจากไปของราชินีลูกทุ่ง "พุ่มพวง ดวงจันทร์"

3.29K 963
รำลึกครบรอบ 22 ปี การจากไปของราชินีลูกทุ่ง พุ่มพวง ดวงจันทร์

ชาวพิษณุโลกผู้สะสมโปสเตอร์หนังเก่า พิพิธภัณฑ์บัญชา เปิดบ้านพักให้เข้าชม รูปภาพเก่า โปสเตอร์หนังที่เก็บไว้แทบทุกเรื่องที่เป็นผลงานของราชินีลูกทุ่งสาวพุ่มพวงดวงจันทร์ วันนี้ ครบรอบ 22 ปี การจากไปของราชินีลูกทุ่ง?พุ่มพวง ดวงจันทร์?

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 13 มิถุนายน ในวันนี้ ถือเป็นวันครบรอบ 22 ปี ของการจากไป ของราชินีลูกทุ่งสาว ?พุ่มพวง ดวงจันทร์?ซึ่งได้เสียชีวิตด้วยโรคภูมิแพ้ตัวเอง ที่โรงพยาบาลพุทธิชินราช จ.พิษณุโลก เมื่อปี 2535 แต่ผลงานในบทเพลงลูกทุ่งของพุ่มพวง ยังคงอยู่ในใจของคนไทยตลอดมา โดยเฉพาะเช้าวันนี้ ที่บ้านเลขที่ 37/4 ม.4 ต.อรัญญิก อ.เมืองพิษณุโลก หรือ ที่รู้จักกันในชื่อ พิพิธภัณฑ์บัญชา ?ซึ่งเป็นบ้านของ นายบัญชา วาจาสุวรรณ เจ้าหน้าที่ช่างภาพ สถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 พิษณุโลก ?เป็นอีกหนึ่งคน ที่ชื่นชอบบทเพลงและเรื่องราวชีวิตของ พุ่มพวง ดวงจันทร์ และได้เก็บเทปเพลง นิตยสาร แผ่นเสียง หนังสือที่ขึ้นปก ตลอดจนโปสเตอร์หนังแทบทุกเรื่อง ที่ราชินีสาวร่วมแสดง พร้อมกับได้เก็บประวัติ และเรื่องราวชีวิตของพุ่มพวง ที่ได้ร้องเพลงและแสดงภาพยนตร์ ?ตั้งแต่บทเพลงแรก จนถึงบทเพลงสุดท้าย รวมทั้งโบสเตอร์ภาพยนตร์เรื่องแรก ที่ชื่อว่า?สงครามเพลง? และอีกหลายเรื่อง ซึ่งปัจจุบันหาชมได้ยาก ไปจนถึงภาพยนตร์เรื่องสุดท้าย โดย นายบัญชา ได้เก็บสะสมเทปเพลง และรูปภาพโปสเตอร์ต่างๆของพุ่มพวง ดวงจันทร์ ?มานานกว่า 20 ปี ซึ่งทำให้มีผู้ที่ทราบข่าวต่างแวะเวียน ขอเข้าไปชมอยู่เป็นประจำ และในเช้าวันนี้ก็เช่นเดียวกัน นายบัญชา ได้เปิดบ้านให้ทุกคนได้เข้าชม เพื่อเป็นการรำลึกอดีตราชินีลูกทุ่ง ที่วันนี้ตรงกับวันครบรอบเสียชีวิต เข้าสู่ปีที่ 22 และพุ่มพวงเองก็ได้มาเสียชีวิตที่พิษณุโลก ? โดยนายบัญชา กล่าวว่า ในส่วนตัวชื่นชอบและประทับใจพุ่มพวง ดวงจันทร์ เพราะเกิดจังหวัดเดียวกัน คือที่ อำเภอหันคา จังหวัดชัยนาท ก่อนที่พุ่มพวง จะเติบโตและใช้ชีวิตอยู่กับครอบครัว ทำไร่อ้อย ที่จังหวัดสุพรรณบุรี รวมทั้งทึ่งในความสามารถของพุ่มพวง ที่จบเพียงชั้น ป.4 แต่สามารถจดจำทำนอง เนื้อร้อง ได้อย่างอัจฉริยะ และเป็นนักร้องที่มีเสียงร้องที่ไพเราะทุกบทเพลง?

ในขณะ นางวิมล วาจาสุวรรณ ภรรยานายบัญชา กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า เดิมที่ก็รู้สึกแปลกใจและไม่เข้าใจว่าทำไม สามีนั้นชอบสะสมของเก่าโดยเฉพาะ รูปภาพ และแผ่นเสียงต่างๆ แต่พอเห็นความรักและความมุมานะในการสะสมของเก่าที่มากขึ้นทุกวัน ประกอบกับ ลูกๆ เองก็สนับสนุน และคิดจะสืบทอดต่อจากความตั้งใจของสามี อีกทั้งมองว่า ของเก่าที่สะสมปัจจุบันไม่สามารถหาชมได้แล้ว ในส่วนตัวแล้วสำหรับราชินีลูกทุ่ง พุ่มพวงดวงจันทร์ ตนชื่นชอบมาตั้งแต่เด็ก และสามารถร้องได้หลายบทเพลง ซึ่งเห็นว่าชีวิตของพุ่มพวง สามารถเป็นแบบอย่างให้กับเยาวชนรุ่นหลังได้ ในการตั้งใจ ขยัน โดยไม่จำเป็นว่าจะมีฐานะ หรือระดับการศึกษาอย่างไร ถ้ามีความตั้งใจแล้ว จะทำอะไร ก็สำเร็จได้แน่นอน


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend