ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"ตม." รวบแก๊งต่างชาติหนีคดีเข้าไทย

1.95K 732
ตม. รวบแก๊งต่างชาติหนีคดีเข้าไทย

เมื่อเวลา 11.00 น. วันนี้ ( 11มิ.ย.) ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) แถลงข่าวการจับกุมผู้ต้องหาชาวต่างชาติ 4 คดี ฉ้อโกง 3 คดี ปลอมเอกสาร 1 คดี

พล.ต.ท.ศักดา กล่าวว่า สืบเนื่องนายเชียง เฉ่า เอิน จากหลอกลวงเหยื่อให้มาร่วมลงทุนกับบริษัทซึ่งอ้างว่าเป็นการลงทุนเกี่ยวกับการพนันทางอินเทอร์เน็ตในฮ่องกง และจะได้รับผลตอบแทนสูงมาก ซึ่งมีผู้หลงเชื่อและร่วมลลทุนจำนวนมากมีมูลค่าความเสียหายกว่า 300 ล้านดอลลาร์ไต้หวัน หรือกว่า 300 ล้านบาท ก่อนหลบหนีคดีมาอยู่ในประเทศไทยตั้งแต่ปี 2554

คดีที่ 2 เจ้าหน้าที่ได้ทำการจับกุมตัวนายลี จุง ฮาน อายุ38 ปี สัญชาติเกาหลีใต้ ผู้ต้องหาในคดีฉ้อโกง ตั้งแต่ปี 2548 พล.ต.ท.ศักดา กล่าวว่า นายลี ได้หลอกลวง เหยื่อให้ลงทุนทำธุรกิจนายหน้าให้เช่าบ้านในประเทศอังกฤษ ทำให้เหยื่อหลงเชื่อร่วมลงทุนเสียหายกว่า 31 ล้านวอน หรือประมาณ 1 ล้านบาทแล้วหลบหนีมาอยู่ในประเทศไทย หลังจากถูกหมายจับเมื่อปี 2556 ซึ่งชุดสืบสวนสามารถติดตามจับกุมได้ที่คอนโดย่านสุขุมวิท

คดีที่ 3 เจ้าหน้าที่ได้จับกุมนายมูฮัมเหม็ด ซาฮานูร์ อัสลัม คาน อายุ 42 ปี สัญชาติบังคลาเทศ ผู้ต้องหาในคดีปลอมและใช้เอกสารราชการปลอมและประกอบอาชีพโดยไม่ได้รับอนุญาต พล.ต.ต.วราวุธ กล่าวว่า ผู้ต้องหารายนี้ปลอมตราประทับขออยู่ต่อของเจ้าหน้าที่ด่าน ตม.จังหวัดฉะเขิงเทราและใบเสร็จรับเงินค่าธรรมเนียมการขออยู่ต่อ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยเจ้าหน้าที่ได้จับกุมได้พร้อมกับพวกอีก 4 คน ในข้อหาประกอบอาชีพโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งจับกุมตัวได้ที่ซอยสุขุมวิท 11

คดีที่ 4 เจ้าหน้าที่ได้ทำการจับกุมนายมิคาอิล อิฟิมอฟ อายุ 54 ปี สัญชาติรัสเซีย ในข้อหาฉ้อโกงหลอกลวงเหยื่อว่าเป็นเจ้าของที่ดินและตกลงขายที่ดินให้กับเหยื่อ

พล.ต.ต.วราวุธ กล่าวว่า นายมิคาอิล หลอกจายที่ดินให้เหยื่อโดยให้เหยื่อจ่ายเงินกว่า 1 หมื่นดอลลาร์หรือประมาณ 3 แสนบาท ซึ่งศาลประเทศรัสเซียและตำรวจสากลออกหมายจับ ซึ่งผู้ต้องหาได้หลบหนีมาอยู่ในไทยจนถูกจับกุมได้ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่จะได้เพิกถอนการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรและส่งกลับดำเนินคดีในประเทศที่ก่อเหตุต่อไป


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend