ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2564

จู่โจม "คุกคลองไผ่" ยึดโทรศัพท์มือถือ 44 เครื่อง ยาบ้ากว่า 100 เม็ด

10.55K 11.04K
จู่โจม คุกคลองไผ่ ยึดโทรศัพท์มือถือ 44 เครื่อง ยาบ้ากว่า 100 เม็ด

"อธิบดีราชทัณฑ์"จ่อเชือดเจ้าหน้าที่คุกคลองไผ่ หลังจู่โจมยึดโทรศัพท์มือถือ 44 เครื่อง ยาบ้ากว่า 100 เม็ด เร่งกวาดล้างตามนโยบาย "คสช."

สำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) -6 มิ.ย. 57 พ.ต.อ.สุชาติ วงศ์อนันตชัย อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าวถึงกรณีนักโทษถูกทำร้ายร่างกายเสียชีวิตที่ศูนย์บำบัดยาเสพติด ซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบของเรือนจำกลางคลองไผ่ว่า หลังเกิดเหตุได้มอบหมายให้นายวสันต์ สิงคเสลิต รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงและได้จัดชุดปฎิบัติการพิเศษเข้าจู่โจมตรวจค้น โดยข้อเท็จจริงแม้มูลเหตุของการทำร้ายร่างกายจนเป็นเหตุให้เสียชีวิตจะเกิดจากการทวงหนี้ระหว่างนักโทษด้วยกัน แต่การจู่โจมตรวจค้นสามารถยึดโทรศัพท์มือถือได้ 44 เครื่อง และยึดยาบ้าได้กว่า 100 เม็ด จึงถือว่ามีการปฎิบัติบกพร่อง ปล่อยปะละเลย สวนทางกับนโยบายที่กำชับให้ทุกเรือนจำกวาดล้างยาเสพติดและโทรศัพท์มือถือ ดังนั้นต้องมีผู้รับผิดชอบกับความบกพร่องที่เกิดขึ้น ขั้นตอนต่อไปรองอธิบดีราชทัณฑ์ต้องรายงานข้อเท็จจริง เพื่อให้มีคำสั่งย้ายผู้บังคับบัญชาและเจ้าหน้าที่เรือนจำกลางคลองไผ่ โดยมีกำหนดภายใน 30 วัน 

พ.ต.อ.สุชาติ กล่าวอีกว่า ในการประชุมหน่วยงานกระบวนการยุติธรรมเพื่อแก้ปัญหายาเสพติดนั้นพล.อ. ไพบูลย์ คุ้มฉายา หัวหน้าฝ่ายกฎหมายและกระบวนการคสช.ได้เน้นย้ำกรณีที่ปรากฎเป็นข่าวว่า นักโทษจะใช้เรือนจำเป็นฐานค้ายาเสพติดไม่ได้เพราะพื้นที่เรือนจำเป็นพื้นที่ปิดถ้าปล่อยให้มีการสร้างเครือข่ายค้ายาเสพติดก็ไม่ใช่เรือนจำ และกำชับให้มีการรายงานผลการปฎิบัติงานให้คสช.รับทราบภายใน 7-15 วัน อย่างไรก็ตามที่ผ่านมาในทุกจังหวัดผู้ว่าราชการจังหวัด ผู้การตำรวจภูธรจังหวัด ร่วมกับเรือนจำ จัดปฏิบัติการจู่โจมตรวจค้นอย่างน้อยเดือนละ 2 ครั้ง ล่าสุดได้จับกุมเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ที่ทำข้าวกล่องส่งเข้าเรือนจำแล้วพบว่ามีการซุกซ่อนยาเสพติดบรรจุเข้าไปในข้าวกล่อง จึงมีคำสั่งให้ออกและดำเนินคดีขั้นเด็ดขาดทันที

"ขณะนี้กรมราชทัณฑ์ได้เร่งดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวใน 2 มิติ คือ ควบคุมและตรวจสอบด้วยเทคโนโลยี และมีนโยบายให้ถอนตัวโดยสมัครใจ หากใครมีส่วนเกี่ยวข้องซึ่งเป็นที่รับทราบกันอยู่ ซึ่งมีบางคนสมัครใจลาออกและขอย้ายตัวเองออกไปอยู่เรือนจำอื่น แต่มีจำนวนไม่มากนัก นอกจากนี้ยังได้ประสานไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติว่าไม่ควรแถลงข่าวหลังการจับกุมว่าเป็นเครือข่ายยาเสพติดจากในเรือนจำ เพราะจะทำให้ยากต่อการสอบสวนขยายผล" อธิบดีราชทัณฑ์ กล่าว


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend