ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2564

สาวไทยสร้างประวัติศาสตร์ไป "บอลโลกหญิง" ครั้งเเรก

1.91K 5

"มาดามแป้ง" นางนวลพรรณ ล่ำซำ ผู้จัดการทีมฟุตบอลหญิงไทย กล่าวสดุดีผลงานของแข้งสาวที่สามารถลบคำลบประมาทจากการที่ไม่เคยบุกไปเอาชนะเวียดนามได้เลย ซึ่งต้องขอบคุณนักเตะทุกคนที่สู้ด้วยใจเต็มร้อยจนเกิดสิ่งนี้ขึ้นได้

หลังบุกไปชนะ "เจ้าภาพ" เวียดนาม 2-1 ในศึกฟุตบอลหญิงชิงแชมป์เอเชีย ?เอเอฟซี วีเมนส์ เอเชี่ยนคัพ 2014? รอบเพลย์ออฟ ที่สนามธอง หยัด เมืองโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยทีมแข้งสาวไทยได้ประตูขึ้นนำไปก่อนถึง 2-0 จาก กาญจนา สังข์เงิน ในนาทีที่ 47 และในนาทีที่ 64 จากจังหวะที่ กาญจนา ที่พาบอลเลาะริมเส้นก่อนจะผ่านมาหน้าประตู แต่บอลไซด์เข้าไปถึงเส้นประตู ทว่า ดัง ธิ คิว ชิน นายด่านสาวเวียดนามรับผิดจังหวะทำให้บอลปลิ้นผ่านเส้นประตู และผู้ช่วยผู้ตัดสินได้ยกธงยืนยันว่าบอลได้เข้าประตูไปแล้ว ก่อนที่ "เจ้าภาพ" จะยิงประตูตีไข่แตกได้จาก เหวียน ธิ ดุง ในนาทีที่ 86

ส่งผลให้ ทีมสาวไทย สามารถคว้าอันดับ 5 จากศึกลูกหนังรายการนี้ พร้อมกับสร้างประวัติศาสตร์ได้สิทธิ์ไปเล่นในศึกฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลกเป็นครั้งแรกได้สำเร็จ สำหรับศึกฟุตบอลโลกหญิง รอบสุดท้าย จะแข่งขันกันที่ประเทศแคนาดา ในช่วงระหว่างวันที่ 6 มิถุนายน-5 กรกฎาคมปีหน้า   

นอกจากการคว้าสิทธิ์ไปแข่งขันฟุตบอลโลกแล้ว ทีมสาวไทยชุดนี้ยังทุบเงินโบนัสแตกกระจายถึง 15 ล้านบาท โดยแบ่งเป็นจากสมาคมฟุตบอล 10 ล้านบาท และจาก นางนวลพรรณ ล่ำซำ ผู้จัดการทีม อีก 5 ล้านบาท

ขณะที่ "บังยี" นายวรวีร์ มะกูดี นายกสมาคมฟุตบอล ซึ่งตามไปลุ้นสาวไทยถึงขอบสนาม กล่าวว่า สิ่งที่นักเตะสาวไทยทำขึ้น การผ่านเข้าไปเล่นฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายถือเป็นความสำเร็จที่ยอดเยี่ยม ซึ่งต้องขอขอบคุณผู้เล่นและสตาฟฟ์โค้ชทุกคน ส่วนจากนี้ไปคงจะเป็นการเตรียมทีมระยะยาว โดยจะส่งทีมไปเก็บตัวที่ญี่ปุ่น เพื่อเตรียมแข่งขันเอเชี่ยนเกมส์เป็นด่านแรก จากนั้นก็ต้องเตรียมทีมต่อเนื่องไปจนถึงฟุตบอลโลกในปีหน้า

ด้าน ?โค้ชหนึ่ง? หนึ่งฤทัย สระทองเวียน ผู้ฝึกสอน กล่าวว่า ที่ผ่านมาทีมไทยพบกับเวียดนามมาหลายหนจนต่างฝ่ายต่างรู้ทางกัน ซึ่งนัดนี้ได้มีการปรับรูปเกมใหม่ ทำให้เล่นกันได้อย่างรัดกุมมากขึ้น และในที่สุดก็ประสบความสำเร็จ ซึ่งต้องขอบคุณผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่าย

สำหรับ ทีมฟุตบอลหญิงไทย มีกำหนดเดินทางกลับบ้านเกิด ด้วยสายการบินไทย เที่ยวบิน ทีจี 551 ออกจากสนามบินโฮจิมินห์ ซิตี้ ในวันที่ 22 พฤษภาคมนี้ เวลา 10.20 น. และถึงสนามบินสุวรรณภูมิ เวลา 11.45 น.

ก่อนหน้านี้ ทีมฟุตบอลของไทย ได้เคยไปร่วมมหกรรมฟุตบอลโลกมาแล้ว 6 หน จากฟุตบอลโลก ทีมชายรุ่นอายุไม่เกิน 17 ปี 2 ครั้ง เมื่อปี 1997 และ 1999 ขณะที่ทีมฟุตซอลชาย ได้สิทธิ์ไปแข่งฟุตซอลชิงแชมป์โลกมาตลอด 4 ครั้ง นับตั้งแต่ปี 2000 คือที่ กัวเตมาลา, ปี 2004 ที่ไต้หวัน, ปี 2008 ที่บราซิล และปี 2012 ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ


เรื่องโดย nationchannel | ภาพโดย nationchannel
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend